Câu chuyện thần kỳ về cô gái tị nạn từng suýt chết đuối trên biển được thi đấu tại Olympic Rio

THỨ HAI, 08/08/2016 07:30:00

Vnbongda.vn – Tại Olympic Rio 2016, lần đầu tiên có một đoàn thể thao dành cho người tị nạn được thi đấu tại ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Đoàn sẽ gồm 10 VĐV, được Ủy ban Olympic lo toàn bộ chi phí ăn, ở, đi lại.

Câu chuyện thần kỳ về cô gái tị nạn từng suýt chết đuối trên biển được thi đấu tại Olympic Rio

Yusra Mardini tranh tài tại Rio (ảnh: CTV News)

Ngày tranh tài đầu tiên của Olympic Rio có lẽ là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời Yusra Mardini. Kình ngư trẻ đầy triển vọng người Syria đã nhận được những tràng cổ vũ nồng nhiệt từ các khán giả trong Khu liên hiệp thể thao dưới nước Rio khi thi đấu tại nội dung 100 mét bơi bướm. Cho dù thành tích của Mardini là không đủ để giúp cô góp mặt tại bán kết, những nỗ lực của cô gái trẻ đã khiến cho các vận động viên cùng tranh tài phải nể phục.

Khi mới 12 tuổi, Yusra đã đại diện cho quốc gia tranh tài ở giải vô địch bơi lội thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chiến tranh khốc liệt tại Syria đã khiến kình ngư sinh năm 1997 phải rời quê hương để tìm đường sống ở những vùng đất khác.

Vào đầu tháng 8/2015, Yusra cùng chị gái Sarah quyết định leo lên một chiếc xuồng hơi nhỏ chứa tới 20 người để vượt biển Aegean tìm đường sang đảo Lesbos của Hy Lạp. Ban đầu, họ bị cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện và bắt quay đầu lại. Tuy nhiên, sau đó 20 người đã liều mạng leo lên một chiếc xuồng hơi nhỏ và quyết định thực hiện một chuyến đi nguy hiểm qua biển Aegean.

Nửa tiếng sau, chiếc xuồng nhỏ bắt đầu chìm vì chở quá nhiều người và ba trong số đó không biết bơi. Tất cả cùng vứt hành lý xuống biển nhưng nhiêu đó là chưa đủ. Cuối cùng, Yusra, Sarah và một VĐV bơi lội khác nhảy xuống biển để đẩy chiếc thuyền vào bờ. 

May mắn thay, sau 3,5 tiếng lênh đênh trên biển, con tàu đã đến được đảo Lesbos. Đoàn người tị nạn tiếp tục đi bộ một tuần qua Macedonia, Serbia và Hungary. Họ phải trốn cảnh sát trong những cánh đồng ngô để đến được Hungary. Cuối chặng đường, chị em nhà Mardini đến Áo rồi sang Đức.

Không lâu sau khi chị em nhà Mardini đến Đức, họ được một phiên dịch viên người Ai Cập dẫn đến trung tâm bơi lội Wasserfreunde Spandau 04. Tại đây, họ gặp Sven Spannekrebs. Vị huấn luyện viên vô cùng ngạc nhiên trước khả năng của Yusra và nhận lời huấn luyện cô. 

Ban đầu, họ hướng đến Olympic 2020 ở Tokyo nhưng sự tiến bộ vượt bậc của Yusra đã đưa cô đến với Rio. “Rất nhiều vận động viên xem cô ấy là tấm gương. Cô ấy tập luyện rất tập trung”, Spannekrebs nói.

Thế rồi may mắn đã mỉm cười với những nỗ lực không ngừng của Yusra. Cô gái 18 tuổi đã trở thành một trong 10 VĐV đến từ nhiều quốc gia khác nhau được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phê duyệt tham gia thi đấu tại Thế vận hội dưới màu áo của đoàn thể thao dành cho người tị nạn.

Vân Hồng (theo Independent)

  • Từ khóa