CHÍNH THỨC: Nga bị cấm tham dự Thế vận hội mùa đông 2018

THỨ TƯ, 06/12/2017 10:48:00

VnBongda.vn - Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chính thức ra lệnh cấm nước Nga tham dự kỳ Thế vận hội mùa đông 2018 tại Pyeongchang, Hàn Quốc (khai mạc ngày 9/2/2018) vì vấn nạn doping. Tuy nhiên, các vận động viên Nga có thể chứng minh mình trong sạch vẫn được quyền tham dự.

CHÍNH THỨC: Nga bị cấm tham dự Thế vận hội mùa đông 2018
CHÍNH THỨC: Nga bị cấm tham dự Thế vận hội mùa đông 2018
Ủy ban Olympic Quốc tế đã ra lệnh cấm Nga tham dự Thế vân hội Pyeongchang 2018 (Ảnh: Hindustan Times)

Lệnh cấm này được tuyến bố sau một cuộc điều tra về cáo buộc sử dụng doping được nhà nước bảo trợ của Nga tại Thế vận hội Sochi 2014.

Quyết định nói trên đã gây nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ tại xứ sở bạch dương khi nhiều chính trị gia đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội. Tuy nhiên, vẫn có những quan chức ủng hộ điều này vì đây là cơ hội để những vận động viên "trong sạch" có thể được tham gia tranh tài.

Ủy ban Olympic của Nga (ROC) đã bị đình chỉ hoạt động tuy nhiên IOC cho biết vẫn sẽ mời các vận động viên Nga không sử dụng doping đến tranh tài tại Thế vận hội vào tháng Hai.

Chủ tịch IOC, Thomas Bach, và các cộng sự đưa ra quyết định này sau khi nghiên cứu toàn bộ những bản báo cáo trong cuộc điều tra kéo dài 17 tháng được hỗ trợ bởi cựu Tổng thống Thụy Sĩ Samuel Schmid. 

Mặc dù phía Nga đã liên tục phủ nhận, tuy nhiên báo cáo của Schmid đã đưa ra các bằng chứng về việc sử dụng doping có hệ thống. Điều này càng củng cố các cáo buộc trước đây về phía nước này trong quá trình chạy đua và tham dự Thế vận hội mùa đông 4 năm trước.

Hồng Phú / Theo MASK Online