Đoàn thể thao Nga bị cấm tham dự Paralympics

THỨ HAI, 08/08/2016 09:03:00

Vnbongda.vn - Hội đồng Paralympics quốc tế (IPC) vừa ra quyết định cấm đoàn thể thao Nga tham gia Paralympics 2016 sau khi nhận được khuyến cáo từ Ủy ban chống doping thế giới (WADA).

Đoàn thể thao Nga bị cấm tham dự Paralympics

Nước Nga sẽ kháng cáo sau khi nhận lệnh cấm từ IPC. Ảnh: RT

Theo thông báo trên trang chủ của Paralympics, đoàn thể thao Nga phải nhận hình phạt do đã không thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của một thành viên IPC. Điều này xuất phát từ bản báo cáo của luật sư người Canada Richard McLaren, trong đó chỉ ra rằng nước Nga đã không trung thực trong các cuộc kiểm tra doping ở các giải thể thao dành cho người khuyết tật.

IPC đã mở một cuộc điều tra ngay sau khi thông tin trên được công bố. Những dữ liệu sau đó đã hé lộ rằng có những mẫu đã bị thay đổi kết quả xét nghiệm từ dương tính thành âm tính, cũng có nghĩa là nhiều VĐV đã thi đấu không hợp lệ.

Hiện tại, IPC vẫn đang chờ những kết quả xét nghiệm cuối cùng trước khi đưa ra kết luận. Tuy nhiên theo hội đồng điều hành của tổ chức này, thể thao Nga đã không thể bảo đảm được tính trung thực và các VĐV của họ sẽ không được tham dự Paralympic vì lý do này.

Như vậy, nước Nga tiếp tục phải hứng chịu hậu quả từ vụ bê bối doping lớn nhất của thể thao thế giới. Sự việc này được chủ tịch IPC là Sir Philip Craven mô tả là “một trong những ngày đen tối nhất lịch sử “.

Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko cũng tuyên bố rằng nước Nga sẽ kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao sau khi nhận được quyết định từ IPC, nhằm bảo vệ quyền lợi cho các VĐV của mình.

Trong trường hợp án phạt này không thay đổi, những suất dự Paralympics của đoàn thể thao Nga sẽ được phân chia lại cho VĐV đến từ các quốc gia khác. Điều này đang được IPC thảo luận với các liên đoàn thể thao có liên quan.

Anh Ngọc

  • Từ khóa