Kháng án bất thành, Điền kinh Nga vẫn bị cấm tham dự Olympic Rio 2016

THỨ SÁU, 22/07/2016 08:06:00

Vnbongda.vn - Đội điền kinh Nga vẫn bị cấm tham dự Olympic Rio 2016 sau khi kháng án lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS) bất thành.

Kháng án bất thành, Điền kinh Nga vẫn bị cấm tham dự Olympic Rio 2016

Đội chạy tiếp sức nữ của Nga.

Tối qua, CAS đã bác bỏ đơn kháng án của Ủy ban Olympic Nga và 67 vận động viên điền kinh của họ. Bộ trưởng bộ Thể thao Nga mô tả đây là quyết định làm tan rã cơ quan điền kinh thế giới.
 
“Đã đến lúc giải tán IAAF”. Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko tức giận nói trên Twitter. Ông này cũng thẳng thừng chỉ trích CAS: “Hội thẩm phán đồi bại! Tại sao chúng có thể tước bỏ giấc mơ của những vận động viên trong sạch như vậy trong khi WADA không có bất cứ bằng chứng nào!”
 
Yelena Isinbayeva - người từng 2 lần vô địch nhảy sào Olympic đã lên tiếng kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đưa ra quyết định cuối cùng. Cô cho rằng phán quyết của IAAF và CAS là “thuần túy chính trị”.
 
“IOC có quyền đưa ra quyết định của riêng họ. IOC có thể quyết định một điều gì đó trên từng vận động viên, cho nên tôi sẽ nói một lần nữa, quyết định cuối cùng sẽ được Chủ tịch IOC Thomas Bach công bố”. Isinbayeva nói.
 
“Cám ơn mọi người đến với đám tang của điền kinh. Đây là phán quyết nhuốm màu chính trị. Nó không phải thể thao mà là chính trị”, cô chua chát nói thêm.
 
“Nhưng chúng tôi là các vận động viên. Hãy để cho chúng tôi tận thưởng niềm vui thi đấu”.
 
Nga đã bị Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) cấm tham dự Olympic 2016 sau một cuộc bỏ phiếu công khai vào tháng 11 năm 2015. Sự kiện này đến sau khi cơ quan Chống doping thế giới (WADA) khẳng định việc sử dụng doping rộng rãi ở Nga được nhà nước bảo trợ.
 
“Bản án hôm nay tạo ra sân chơi bình đẳng cho các vận động viên” - IAAF nhấn mạnh trong một tuyên bố phát đi vào đêm qua.
 
“CAS đã ủng hộ lập trường của IAAF trong việc sử dụng các quy định bảo vệ thể thao, bảo vệ các vận động viên trong sạch và ủng hộ tính toàn vẹn, sự tin tưởng của cuộc thi”.
 
Chủ tịch IAAF, Sebastian Coe nói thêm: “Chúng tôi rất biết ơn khi các quy tắc của chúng tôi, khả năng gìn giữ các quy tắc đó và các luật lệ cấm doping được ủng hộ. Tuy nhiên, chúng tôi không coi đây là một chiến thắng”.
 
“Tôi không đến với môn thể thao này để ngăn cấm các vận động viên thi đấu. Ngoài Olympic Rio 2016, nhóm đặc trách của IAAF sẽ tiếp tục hợp tác với Nga để thiết lập một môi trường an toàn, trong sạch cho các vận động viên, cho liên đoàn cũng như đội tuyển của họ được công nhận trở lại trong các cuộc thi đấu quốc tế”.
 
Chủ tịch IOC Thomas Bach và ban điều hành của tổ chức này sẽ nhóm họp vào chủ nhật tới để thảo luận về phán quyết của CAS và quyết định các biện pháp trừng phạt dành cho hiệp hội Olympic Nga và các vận động viên nước này.
 
Điện Kremlin phản ứng dữ dội
 
Điện Kremlin đã phản ứng dữ dội với phán quyết trên. Thư ký của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov đã lên tiếng chỉ trích quyết định cấm thi đấu tất cả các vận động viên điền kinh.
 
Ông Peskov nói: “Nguyên tắc trách nhiệm tập thể là không thể chấp nhận được. Chúng ta đang nói về việc cấm và theo dõi các vận động viên, những người đang tập luyện chăm chỉ vì Olympic, những người không hề sử dụng doping, những người không có gì để buộc tội và nghi ngờ, những người mà họ đã thường xuyên kiểm tra doping với các cơ quan nước ngoài”.
 
“Chúng tôi chỉ có thể bày tỏ sự thất vọng sâu sắc. Các cơ quan liên quan của chúng tôi sẽ phân tích tình hình nhanh chóng và đưa ra phương án hiệu quả nhất”.
 
Trong khi đó, Chủ tịch liên đoàn điền kinh Nga, ông Dmitry Shlyakhtin thừa nhận phán quyết của CAS đã chấm dứt hy vọng của các vận động viên.
 
Rắc rối lớn hơn nữa
 
Sau cuộc kháng án bất thành cho đội điền kinh, đoàn thể thao Nga đang đứng trước nguy cơ bị cấm hoàn toàn ở Olympic Rio 2016 sau cuộc họp của IOC vào chủ nhật tới.
 
Đầu tuần này, IOC cho biết họ sẽ xem xét cấm tất cả vận động viên của Nga vì cáo buộc “nhà nước bảo trợ cho doping”.
 
IOC sẽ xem xét “các lựa chọn pháp lý” sau báo cáo của WADA về việc Nga sắp xếp “đại đa số” các mẫu nước tiểu thử nghiệm ở các Thế vận hội mùa hè và mùa đông kể từ năm 2011 đến năm 2015.

Quách Gia (theo CNN)

  • Từ khóa