Maria Sharapova có cơ hội thoát án phạt doping

Thứ năm, 14/04/2016 17:51:00

Vnbongda.vn – Cơ quan Phòng chống Doping Thế giới (WADA) có thể dỡ bỏ lệnh cấm thi đấu đối với một số vận động viên hàng đầu của Nga bị phát hiện dương tính với chất cấm meldonium.  

Maria Sharapova có cơ hội thoát án phạt doping

Sharapova vẫn đang chờ đợi kết luận điều tra từ cơ quan chống doping do bị phát hiện sử dụng chất cấm (ảnh: The Sun) 

WADA cho biết, các vận động viên có nồng độ Meldonium trong cơ thể ít hơn 1 microgram tại các buổi kiểm tra doping trước ngày 1/3/2016 có thể thoát án phạt cấm thi đấu từ WADA.

Trước đó, ngôi sao quần vợt Maria Sharapova đã nằm trong “danh sách đen” của WADA do bị phát hiện sử dụng Meldonium.

Tuy nhiên WADA khẳng định việc xóa bỏ lệnh cấm thi đấu không phải là một hành động “ân xá”. Tổ chức chống doping cho rằng quyết định này được đưa ra sau khi xem xét và cân nhắc từng trường hợp. 

“Quyết định này không thể trở thành lệnh “ân xá” cho các vận động viên đã vi phạm quy tắc chống doping,” ông Ben Nichols, Phát ngôn viên của WADA nhấn mạnh. “Thay vào đó, đây là cách để hướng dẫn các tổ chức chống doping đánh giá hoàn cảnh cụ thể của từng trường hợp vi phạm, tùy theo thẩm quyền của họ,” ông Nichols cho biết thêm.

Bên cạnh đó, WADA thừa nhận rằng cơ quan này vẫn đang thiếu thông tin khoa học rõ ràng về thời gian chất cấm này lưu lại trong máu. Do đó, với một số vận động viên sử dụng Meldonium trước ngày 1/1/2016 nhưng không biết hoặc không nhận ra liều lượng chất cấm vẫn tồn tại trong cơ thể sau ngày 1/1/2016, sẽ được WADA xem xét xóa bỏ lệnh cấm với lý do sơ suất. 

Trong cuộc họp báo bất ngờ vào hồi đầu tháng Ba vừa qua, ngôi sao quần vợt Maria Sharapova thừa nhận đã thất bại trong bài kiểm tra doping ở giải Australian Open đầu năm nay vì dương tính với chất meldonium. 

Sharapova cho biết cô đã phải dùng meldonium trong 10 năm qua để điều trị một số vấn đề sức khỏe, bao gồm thiếu hụt magiê, điện tâm đồ bất thường, và đề phòng tiểu đường.

Trước đây, Meldonium không nằm trong danh sách cấm nhưng từ khi ITF phát hiện ra chất này tăng sức chịu đựng của vận động viên nên đã đưa vào danh sách cấm từ ngày 1/1/2016.

Nam Anh (theo RT)

Các môn thể thao khác

Chính thức: Hà Nội đăng cai tổ chức SEA Games 31 năm 2021

Chính thức: Hà Nội đăng cai tổ chức SEA Games 31 năm 2021

Phiên họp Thường trực Chính phủ được chủ trì bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều nay đã quyết định chính thức Việt Nam sẽ đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021 và nhất trí giao TP. Hà Nội tổ chức đại hội thể thao này.