Ngược dòng ngoạn mục, Federer tiến gần tới Grand Slam thứ 18

THỨ TƯ, 06/07/2016 23:12:00

Vnbongda.vn - Sau 3h17’ căng thẳng trên sân đấu chính, Roger Federer đã xuất sắc hạ gục Marin Cilic ở tứ kết Wimbledon 2016 để tiếp tục hành trình chinh phục danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp. 

Ngược dòng ngoạn mục, Federer tiến gần tới Grand Slam thứ 18

Federer đã trải qua 2 set đầu tồi tệ... (Nguồn: IB Times)

Federer đã trải qua 2 set đầu tồi tệ... (Nguồn: IB Times)

Tỷ số đối đầu giữa hai tay vợt trước trận đấu này là 5-1 nghiêng về Federer. Nhưng thất bại duy nhất Federer phải nhận lại diễn ra ở một giải Grand Slam, tứ kết US Open 2014, giải đấu mà Djokovic cũng không thể lọt vào trận đấu cuối cùng. 

Diễn biến trong hai set đầu một lần nữa cho thấy tính kỵ giơ của Cilic trước Federer. Nhờ khả năng giao bóng và trả giao bóng tốt, cộng thêm số lỗi đánh bóng hỏng của Federer tăng đột biến trong các giơ đấu bản lề, Cilic không gặp nhiều khó khăn để vươn lên dẫn trước 2-0. 

Nhưng kể từ set 3, Federer lột xác hoàn toàn. Anh nắn nốt hơn trong những quả giao bóng 1, tăng tỷ lệ ăn điểm từ 74% lên 79%. Trong bối cảnh hai tay vợt lên lưới rất tốt và số pha ghi điểm trực tiếp (winner) không có quá nhiều khác biệt (67-59) thì tay vợt nào tiết kiệm được những pha tự đánh hỏi nhiều hơn, người ấy sẽ giành chiến thắng. 

... nhưng kịp thời vùng lên để ngược dòng 3-2 trước Cilic (Nguồn: ATP)... nhưng kịp thời vùng lên để ngược dòng 3-2 trước Cilic (Nguồn: ATP)

Ở những thời khắc quyết định, Federer bằng bản lĩnh và kinh nghiệm đã xuất sắc lật ngược thế cờ, giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 3-2. Riêng ở set đấu cuối cùng, anh đánh hỏng ít hơn Cilic (3-5), đồng thời phát huy sở trường “bóng 2 như bóng 1”. 

Theo thống kê, khả năng tận dụng cơ hội thứ hai ở game giao bóng của Federer hoàn toàn vượt trội (63%) so với tỷ lệ của Cilic (30%). Quan trọng hơn, Federer đã biết cách tận dụng những cơ hội bẻ break ít ỏi (1/3), qua đó giành vé vào bán kết Wimbledon 2016. 

Ở bán kết, "tàu tốc hành" Federer sẽ chạm trán Milos Raonic (đánh bại Sam Querrey ở trận đấu cùng giờ). Trong 11 lần gặp nhau trước đây, Federer đã thắng tới 9 lần. 

Trước mắt Federer là cơ hội lịch sử để trở thành tay vợt đầu tiên giành 8 danh hiệu trên mặt sân cỏ, và cũng là tay vợt nhiều tuổi nhất được vinh danh ở Wimbledon trong Kỷ nguyên Mở. 

Linh An 

  • Từ khóa