Những môn thể thao đặc sắc gắn liền với cái lạnh dưới 0 độ C

THỨ HAI, 01/02/2016 07:30:00

Vnbongda.vn - Mùa đông năm nay được coi là khá đặc biệt, khi ở một số khu vực Bắc bán cầu trên thế giới phải chứng kiến một mùa đông khắc nghiệt với lượng tuyết dày lịch sử khiến cho nhiều vùng bị tê liệt. Nhưng đâu đó, hiện tượng thời tiết cực đoan này lại khiến nhiều người vui mừng bởi có dịp chơi những môn thể thao truyền thống hết sức đặc sắc.

Những môn thể thao đặc sắc gắn liền với cái lạnh dưới 0 độ C

Mùa đông luôn là thời điểm của các môn thể thao được giới phương Tây ưa chuộng, bởi vậy mà có cả một Thế vận hội Mùa đông được tổ chức để thỏa mãn những người ưa chuộng thể thao. Nhưng ngoài thế vận hội ra, đâu đó trên thế giới, người dân địa phương vẫn thường tự tổ chức các giải đấu thể thao mùa đông truyền thống độc đáo và cũng hết sức thú vị.

Trượt tuyết thú kéo

Trong trò trượt tuyết độc đáo này, người chơi sẽ sử dụng hai tấm ván trượt giống như thông thường, nhưng đằng trước là 2 chú chó kéo họ đi. Cái tên của trò này – Skijoring – bắt nguồn từ Na Uy. Ngày nay, ngoài sử dụng chó để kéo, người ta còn sử dụng cả ngựa bởi chúng có sức chạy tốt hơn. Ngoài ra, người chơi sử dụng ngựa kéo còn có thể thực hiện được các cú nhảy cao và đẹp hơn là dùng chó như truyền thống.

Đua thuyền trên hồ băng

Cái tên của môn thể thao này đã nói lên tất cả: Người chơi sẽ sử dụng thuyền để di chuyển trên một mặt hồ đóng băng. Tuy nhiên, môn này lại đòi hỏi người chơi có điều kiện kinh tế hơn. Đua thuyền trên băng đòi hỏi phải có một chiếc thuyền nhỏ, và trên đó chỉ chứa được một người chơi duy nhất, chiếc thuyền này sẽ lướt đi trên mặt hồ đã bị đóng băng.

Bộ môn này cũng đòi hỏi phải có một số kỹ năng nhất định, và nó cũng là môn khá nguy hiểm bởi thuyền lướt đi với vận tốc nhanh bất ngờ. Để chơi môn này, người tham gia cần phải trải qua một khóa huấn luyện ngắn và phải được trang bị đầy đủ.

Xây lều tuyết

Đối với những người yêu tuyết và yêu cả kiến trúc, thì mùa đông năm nay sẽ là dịp để họ tham gia vào cuộc thi xây lều tuyết. Cuộc thi kiểu này thường được tổ chức ở nơi có rất nhiều tuyết và băng, như ở thác Grand Falls ở New Brunswick, Canada. Đây là trò chơi được rất nhiều người ưa thích trong mùa đông bởi sự thú vị của nó, và bởi nó là trò chơi của đám đông ở một số nước khu vực Bắc bán cầu.

Đua xẻng xúc

Đua xẻng là một môn thể thao khá kỳ lạ và cũng rất dễ để chơi. Tất cả những gì người chơi cần là một loại xẻng xúc tuyết dày, và một con dốc để trượt. Người chơi cũng được khuyên nên mang theo mũ bảo hiểm bởi vận tốc trượt có lên khá cao và không dùng các loại xẻng xúc có đầu nhọn để tránh gây thương tích.

Dù chỉ được coi là một môn giải trí chứ không hẳn là môn thể thao chính thức, nhưng nhiều người vẫn tham gia các giải đua xẻng xúc một cách rất nghiêm túc. Họ thường bôi sáp vào chiếc xẻng của mình để khiến nó trượt nhanh hơn. Trong các giải đua, người chơi có thể đạt vận tốc đến gần 100 km/h.

Đua xuồng Kayak

Đối với những ai nghĩ rằng xuồng Kayak chỉ để dùng cho môn thể thao bơi xuồng địa hình thì họ đã nhầm. Người ta còn dùng cả loại xuồng nhỏ này để trượt tuyết thay cho giày trượt tuyết thông thường. Đua xuồng Kayak trên tuyết cũng giống như đua trên nước, ngoại trừ việc thay vì để dòng nước xô đẩy xuồng, thì môn này sử dụng lực hấp dẫn của trái đất để giúp xuồng trôi với vận tốc nhanh dọc các con dốc. Nếu người đi xuồng Kayak trên nước thường phải tránh các hòn đá nhô lên trên dòng nước, thì người chơi Kayak trên tuyết cũng phải tránh các gốc cây hoặc đá trên đường đi nếu không muốn gặp tai nạn.

Bơi dưới hồ băng

Đối với những người có sức chịu đựng cái rét tê tái của nước lạnh đến mức đóng băng, thì môn ưa thích lại là môn bơi lội dưới dòng nước lạnh đến dưới 0 độ C, bắt chước những chú gấu Bắc Cực. Đây là trò chơi cực kỳ vui nhộn và phổ biến ở những nước có khí hậu lạnh như Canada, Mỹ, Nga…và thường được tổ chức thành một sự kiện có rất nhiều người tham gia cùng lúc.

Môn thể thao này cũng được coi là một môn mạo hiểm bởi có thể sẽ rất nguy hiểm đối với những người yếu tim. Một số người còn coi môn bơi kỳ lạ này như một dịp để chứng tỏ sự dũng cảm và đàn ông của họ.

            Khánh Duy

  • Từ khóa