Nữ VĐV Olympic gây tranh cãi vì từ trong ra ngoài không khác gì đàn ông

THỨ BA, 16/08/2016 06:00:00

Vnbongda.vn – Caster Semenya là ứng cử viên hàng đầu cho chiếc huy chương vàng ở nội dung chạy 800m nữ của Olympic Rio 2016. Tuy nhiên sự xuất hiện của VĐV người Nam Phi  trên đường chạy gây ra rất nhiều tranh cãi vì đặc điểm sinh học bất thường của cô.Nữ VĐV Olympic gây tranh cãi vì từ trong ra ngoài không khác gì đàn ông

Semenya nhìn như một VĐV nam. Ảnh: Daily Mail

Caster Semenya từng giành huy chương vàng giải vô địch thế giới 2009 và huy chương bạc Olympic London 2012. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng những thành tích này cũng như sự xuất hiện của cô ở Olympic Rio 2016 là một sự bất công với các VĐV khác vì về mặt sinh học, cô đáng ra không được coi là một phụ nữ.

Lượng testosterone trong cơ thể Semenya cao gấp 3 lần mức trung bình của phụ nữ và gần ngang với đàn ông. Cô cũng không có buồng trứng và tử cung mà thay vào đó là hai tinh hoàn. Những đặc điểm bất thường này không đến từ doping hay phẫu thuật mà là hệ quả của đột biến nhiễm sắc thể.

Chính vì điều này, ngoại hình của Semenya không khác gì một người đàn ông. Bên cạnh đó, khả năng sản sinh các hormon nam giới cũng khiến cho khả năng vận động của  VĐV người Nam Phi này được nâng cao hơn bình thường. 

Không chỉ Semenya, nhiều VĐV nữ khác cũng có những đặc điểm tương tự. Chuyên gia y học Joanna Harper, thành viên của ban tư vấn cho Hội đồng Olympic quốc tế  (IOC) về giới tính cho biết có tới một nửa trong số các VĐV dự chung kết 800m tại Olympic Rio 2016 có thể được coi là lưỡng giới. 

Trong nhiều năm qua, đã có không ít ý kiến kêu gọi các giải điền kinh không để các VĐV này tham gia thi đấu. Tuy nhiên những người phản bác lại cho rằng việc cấm các VĐV chỉ vì căn bệnh đột biến mà họ mắc phải mới là sự bất công. 

Để giải quyết vấn đề này, Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) từng đặt ra điều kiện tham dự của các nữ VĐV ở các giải đấu dựa trên những tiêu chuẩn nhất định về các loại hormon. Theo đó, để được góp mặt tại các cuộc đua, những VĐV như Semenya buộc phải tiêm thuốc giảm hormon. Điều này khiến cho cơ bắp và khả năng vận động của họ suy giảm đáng kể. 

Tuy nhiên quy định này đã bị Tòa án trọng tài thể thao bác bỏ vào tháng 7 năm ngoái, sau khi liên đoàn điền kinh Ấn Độ khiếu nại về trường hợp của một VĐV nước này. 

Anh Ngọc

  • Từ khóa