VĐV đầu tiên ở Olympic Rio 2016 bị tước huy chương vì sử dụng doping

THỨ SÁU, 19/08/2016 16:30:00

Vnbongda.vn – Đoàn thể thao Kyrgyzstan vừa bị tước một tấm huy chương do VĐV của họ bị phát hiện sử dụng doping.

VĐV đầu tiên ở Olympic Rio 2016 bị tước huy chương vì sử dụng doping

Izzat Artykov. Ảnh: The Guardian

VĐV Izzat Artykov người Kyrgyzstan đã giành huy chương đồng ở hạng cân 69kg nam môn cử tạ trong ngày thi đấu thứ tư của Olympic Rio 2016. Tuy nhiên, thành tích thi đấu của lực sĩ này vừa bị hủy bỏ vì kết quả xét nghiệm của anh cho phản ứng dương tính với chất cấm. Chiếc huy chương đồng của anh được chuyển lại cho người xếp hạng tư ở chung kết là Luis Lozano (Colombia).

Loại chất có trong mẫu xét nghiệm của Artykov là Strychnine, không chỉ là chất kích thích nằm trong danh mục cấm trong thể thao mà còn có thể trở thành chất độc nếu sử dụng ở liều cao.

Như vậy Artykov là vận động viên đầu tiên bị tước huy chương ở Olympic Rio 2016. Bên cạnh đó, sự việc này cũng khiến cho mối lo ngại về tình trạng sử dụng doping trong môn cử tạ trở nên đáng báo động.

Cách đây ít ngày, Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) đã tuyên bố sẽ ban hành lệnh cấm đối với các VĐV của Nga, Kazakhstan và Belarus. Quyết định này được đưa ra sau khi IWF tiến hành một cuộc điều tra về các VĐV tham dự 2 kỳ Olympic năm 2008 và 2012.

Tuy nhiên phải đợi tới sau khi Olympic Rio 2016 kết thúc, án phạt mới chính thức có hiệu lực. Do sự chậm trễ này, đội tuyển cử tạ của Kazakhstan vẫn được tham gia thi đấu và thậm chí còn giành được 1 huy chương vàng.

Cũng trong ngày hôm nay, Tòa án trọng tài thể thao (CAS) chính thức tuyên bố VĐV Chen Xinyi (Trung Quốc) sử dụng doping tại Olympic Rio 2016. Trước đó, cô đã bị phát hiện dương tính với chất cấm – một thành phần trong thuốc lợi tiểu – sau khi kết thúc chung kết nội dung bơi bướm 100m nữ. Kết quả thi đấu của Chen Xinyi đã bị hủy bỏ ngay sau quyết định của CAS.

Một VĐV khác cũng bị CAS phạt vì lý do tương tự là đô vật người Ấn Độ Narsingh Yadav. Anh phải nhận án cấm thi đấu 4 năm và bị loại khỏi danh sách thi đấu nội dung vật tự do hạng cân 74kg nam.

Video: Chấn thương kinh hoàng của VĐV cử tạ tại Olympic Rio 2016

<video1>

Anh Ngọc

  • Từ khóa