19h hôm nay, Hoàng Xuân Vinh tranh tài ở nội dung từng hụt huy chương 4 năm trước

THỨ TƯ, 10/08/2016 09:07:00

Vnbongda.vn - 4 năm trước, tại Olympic London 2012, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh gần như đã chạm một tay vào tấm huy chương Olympic danh giá. Nhưng chỉ một khoảnh khắc dao động đã khiến anh phải mất 4 năm nữa mới có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình.

19h hôm nay, Hoàng Xuân Vinh tranh tài ở nội dung từng hụt huy chương 4 năm trước

Hoàng Xuân Vinh sẽ thi đấu hôm nay. (Ảnh: Reuters)

Hoàng Xuân Vinh sẽ thi đấu hôm nay. (Ảnh: Reuters)

Ở môn bắn súng, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cùng người đồng đội Trần Quốc Cường sẽ tranh tài tại vòng loại nội dung 50m súng ngắn tự chọn nam. Vòng loại bắt đầu diễn ra vào lúc 19h. Trong trường hợp vượt qua vòng loại, Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường sẽ tranh tài ở vòng chung kết tranh huy chương vào 22h cùng ngày.

Với Hoàng Xuân Vinh, người hâm mộ có thể hy vọng vào một tấm huy chương nữa ở Olympic lần này. Tuy nhiên trước "Giờ G", BHL cho biết họ không đặt nhiều kỳ vọng vào cả 2 bởi đây không phải nội dung sở trường của họ.

Đặc biệt với Hoàng Xuân Vinh, nội dung 50m súng ngắn tự chọn nam có thể sẽ khiến anh nhớ lại câu chuyện đầy tiếc nuối của 4 năm trước. Tại Olympic London 2012, Hoàng Xuân Vinh lọt vào vòng chung kết sau khi đứng thứ tư ở vòng loại nội dung này.

Đến vòng chung kết, sau 8 loạt bắn đầu tiên, Hoàng Xuân Vinh tràn trề hy vọng giành tấm huy chương "giải hạn" cho đoàn thể thao Việt Nam khi ấy. Bởi đến lượt bắn thứ 9, chỉ cần bắn được từ 8 điểm trở lên là Vinh sẽ có huy chương.

Nếu Vinh thành công, đây sẽ là tấm huy chương đầu tiên và duy nhất của đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic London. Nhưng ở phát bắn quyết định tưởng chừng là dễ dàng ấy, Hoàng Xuân Vinh chỉ bắn được 7,3 điểm.

Phát bắn tai hại này khiến Hoàng Xuân Vinh sau đó dù bắn được 10,2 điểm ở lượt cuối cùng nhưng chỉ xếp thứ tư chung cuộc. Đáng tiếc hơn, anh chỉ kém vị trí giành huy chương đồng đúng 0,1 điểm. Đoàn Việt Nam cũng kết thúc Olympic Rio mà không có huy chương nào.

Sau phát bắn hỏng ăn ở Olympic London năm ấy, từ khi về nước, Hoàng Xuân Vinh đã quyết tâm thay đổi bản thân. Suốt 4 năm, anh rèn luyện ý chí bản thân bằng việc mỗi ngày đều hô vang: "Tôi là VĐV giành huy chương Olympic".

4 năm trôi qua tương ứng với 1.461 ngày, cũng là 1.461 lần Hoàng Xuân Vinh tự nhủ mục tiêu giành huy chương Olympic trong tâm trí anh. Giờ đây, mục tiêu đã một phần trở thành sự thực khi Vinh không chỉ mang được một tấm huy chương, mà còn là "Vàng" tại Olympic.

Tuy nhiên, sau tấm HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh tuyên bố đây "chưa phải điểm dừng của anh". Có lẽ với Vinh, một tấm huy chương nữa ở nội dung thi đấu hôm nay sẽ là cái kết đẹp cho câu chuyện còn dang dở 4 năm về trước.

Trước khi Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường thi đấu khoảng 30 phút, kiếm sĩ Đỗ Thị Anh của Việt Nam sẽ bước vào tranh tài vòng 64 VĐV nội dung Kiếm liễu cá nhân nữ. Đối thủ của chị là kiếm sĩ Hy Lạp Aikaterini Kontochristopoulou.

Cũng trong hôm nay, một kiếm sĩ khác của Việt Nam sẽ ra sân là Vũ Thành An, người cầm cờ của đoàn Việt Nam tại Olympic Rio. Anh ra sân lúc 23h25 phút ở vòng 32 VĐV nội dung Kiếm chém cá nhân nam và đối đầu kiếm sĩ Diego Occhiuzzi của Italia.

Diego Occhiuzzi là một trong những kiếm sĩ hàng đầu thế giới hiện nay. Tại Olympic London 2012, anh từng giành huy chương bạc nội dung Kiếm chém cá nhân nam và huy chương đồng Kiếm chém đồng đội nam.

2 VĐV cuối cùng của Việt Nam tranh tài tại Olympic Rio hôm nay là Tạ Thanh Huyền và Hồ Thị Lý. Vào lúc 21h50 phút, cả hai sẽ thi đấu ở vòng bán kết môn đua thuyền, nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ mái chèo đôi.

Ở thời điểm hiện tại, đoàn Việt Nam đang đứng thứ 19 tại Olympic Rio với 1HCV. Người mang về tấm huy chương duy nhất cho đoàn thể thao Việt Nam tới lúc này là xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

BXH Olympic Rio thời điểm hiện tại.

BXH Olympic Rio thời điểm hiện tại.

Hiền Thi

  • Từ khóa