Bi kịch cuộc đời "cô gái vàng" Taewonkdo ra đi ở tuổi 24

THỨ BA, 08/12/2015 09:00:00

VnBongda.vn - Giành những danh hiệu cao quý từ khi tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Hoàng Hà Giang lại gục ngã trên sàn đấu có tên số phận.

Bi kịch cuộc đời

bi kịch Hoàng Hà Giang

Hoàng Hà Giang "phát tiết" tài năng từ rất sớm. (Ảnh: N.K/Tuổi trẻ)

Cựu á quân Taekwondo châu Á Hoàng Hà Giang đã ra đi vĩnh viễn ở tuổi 24, sau 7 năm chống chọi với căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Là võ sĩ tài năng "phát tiết" từ rất sớm, rồi liên tục gặt hái những thành công để đem vinh quang về cho tổ quốc trên những đấu trường danh giá của khu vực cũng như thế giới. Thế nhưng, đây cũng là khởi đầu cho một bi kịch của đời người.

Giành chiến thắng vang dội trên nhiều sàn đấu, nhưng rồi Hà Giang lại gục ngã trên sàn đấu của chính cuộc đời mình. 17 tuổi, cô gái 1991 đã có cho riêng mình hàng loạt danh hiệu vô địch, được đầu tư trọng điểm cùng hàng loạt những đãi ngộ trong mơ kể từ sau tấm HCB Asiad 2006 khi mới 15 tuổi. Cũng trong năm này, Hoàng Hà Giang đã trình làng người hâm mộ nước nhà khi đoạt HCV thế giới ngay tại Việt Nam.

Sau những thành công rực rỡ kể trên, Giang tiếp tục được đầu mạnh mẽ và trưởng thành nhanh chóng. Thế nhưng, số mệnh như trêu ngươi cô gái có dáng người cao ráo, nét mặt đầy nữ tính này khi cô giành tấm vé tới đấu trường Olympic, cũng là lúc các bác sĩ thông báo tin sét đánh rằng cô mắc phải căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống, một loại bệnh suy giảm hệ miễn dịch khiến Giang phải nuốt nước mắt giải nghệ chỉ 2 tuần trước Olympic 2008.

bi kịch Hoàng Hà Giang

Sự nghiệp của Hoàng Hà Giang chấm dứt ngay ở tuổi 17 vì căn bệnh nan y. (Ảnh: VTC)

Sự nghiệp đang thăng hoa ở độ tuổi đẹp nhất của đời người, vậy mà thay vì tiếp tục cống hiến và giành thêm những vinh quang về cho thể thao nước nhà, Hoàng Hà Giang phải làm bạn với thuốc men, giường bệnh.

Giải nghệ rồi, ngoài việc phải kiêng cữ đủ thứ, thường xuyên tới bệnh viện điều trị và làm bạn với thuốc men, Hà Giang còn phải lăn lộn bươn chải kiếm sống và lo liệu tiền viện phí. Cô làm đủ thứ, từ những công việc bàn giấy tại hiệp hội Teakwondo TP HCM, dạy võ kiếm thêm, phụ việc tại nhà hàng...

Tai ương vẫn chưa thôi ập lên người cô gái nhỏ nhắn này, cuối năm 2013 Hà Giang bị gãy xương đùi do gặp tai nạn giao thông. Việc điều trị căn bệnh đành phải gác lại để chữa trị vết thương mới, khiến bệnh tình càng trở nên trầm trọng. Cuộc sống vốn khó khăn nay lại càng trở nên bộn bề. Việc theo học ngành đồ họa để có kế sinh nhai lâu dài cũng vì thế mà ảnh hưởng.

bi kịch Hoàng Hà Giang

Hoàng Hà Giang và tấm HCB Asiad 2006. (Ảnh: VTV)

Trước những khó khăn mà cô gái vàng của thể thao Việt Nam liên tiếp gặp phải, rất nhiều chương trình quyên góp, trận đấu từ thiện, hay những bạn bè, đồng nghiệp cũ đã dang tay giúp đỡ. Nhưng chừng đó, suy cho cùng không thấm vào đâu với một người "uống thuốc thay cơm" như Hà Giang.

Cái chân gãy đã lành, cuộc sống dù khó khăn nhưng đã phần nào bớt đi gánh nặng khi Giang đã bắt đầu đi làm lại và tiếp tục việc học hành còn đang dở dang. Thế nhưng, thêm một lần nữa số phận nghiệt ngã lại ra một đòn chí mạng xuống đầu cô gái gày gò ốm yếu này. 2 tuần trước, Hà Giang phải nhập viện và tiến hành phẫu thuật vì viêm ruột. Từ đây cô dần rơi vào trạng thái hôn mê do sức đề kháng sau từng đó thời gian bị bạo bệnh hành hạ.

Trưa ngày 7/12, Hoàng Hà Giang được gia đình và bạn bè đưa về căn nhà nhỏ chưa đầy 10m2 của mình và ra đi mãi mãi ở tuổi 24 vào tối cùng ngày, để lại bao tiếc nuối cho gia đình, bạn bè.

Ngọc Trai

  • Từ khóa