Cái giá đắt ít người biết đằng sau tấm Huy chương vàng Olympic của Hoàng Xuân Vinh

THỨ HAI, 08/08/2016 08:00:00

Vnbongda.vn - Tấm HCV Olympic Rio đã đưa Hoàng Xuân Vinh trở thành VĐV Việt Nam giàu thành tích nhất trong lịch sử, xứng với mọi mỹ từ đang dành cho anh. Nhưng, đằng sau ánh hào quang lấp lánh ấy, ít ai biết cái giá đắt của "Vàng Olympic"!

Cái giá đắt ít người biết đằng sau tấm Huy chương vàng Olympic của Hoàng Xuân Vinh

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Không phải đắt, mà là... cực đắt! Đâu xa. Cách nửa vòng trái đất, Xuân Vinh bước lên đỉnh Olympia thần thánh , thì cũng là lúc ở nhà, giới truyền thông "đổ xô" đi tìm gia đình, người thân của anh với mong muốn "làm mền" những trang báo. Vậy mà hầu hết đều thất vọng, chẳng ai biết nhà Vinh, người thân của Vinh chính xác ở địa chỉ nào mà lẽ đó, đó phải là nơi vui nhất Việt Nam lúc này.

Gắn với cây súng là nỗi cơ đơn như thế, bởi đó là môn thể thao cực kỳ đặc biệt. Không dành cho những người trẻ bởi họ không có được thứ thần kinh thép, không có mạch đập ở con số 0 để nối thân hình với cây súng thành 1 khối.

Và những ai đã từng dù ít ỏi biết về môn bắn súng thể thao Việt Nam càng hiểu hơn nỗi cô đơn ấy. Hoàng Xuân Vinh cũng chẳng là ngoại lệ. 17 năm theo chuyên nghiệp và khoác áo đội tuyển, ngôi nhà chính của anh là Trung tâm HLTTQG Hà Nội, vốn được dân trong nghề quen gọi là... Nhổn City.

Cuộc sống ở đó là gì? Đơn giản: Thi đấu - Tập - Ăn và Ngủ! Chấm hết! người tuyển thủ cùng phòng còn gần gũi hơn cả vợ con. Nguồn thu trông cả vào lương, thưởng, tiền tập huấn và cả những ngày thứ Bảy, Chủ nhật được cắt cơm về với vợ! Cái nghiệp súng "vận vào thân", nhưng đã trót đa mang nên phải đèo bòng.

Cái khác của bắn súng đâu chỉ vậy! Dù mê thể thao đến cỡ nào, bạn cũng khó mà mê được bắn súng dù đó là một giải đấu ở cấp nào đi nữa. Cả trường bắn im phăng phắc, hàng ngang tuyển thủ quay lưng với người xem cũng im lặng để ngắm bia, bóp cò và chỉ được phép vui khi mãn cuộc.

Nhưng cái lẽ cô đơn không chỉ có vậy, cả Vinh và bắn súng luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam thời hội nhập. Bắn súng mang Vàng SEA Games đầu tiên về cho Tổ quốc năm 1989 khi trở lại đấu trường khu vực; tấm huy chương ASIAD đầu tiên vào năm 1982 (nam xạ thủ Nguyễn Quốc Cường) và nay là tấm HCV Olympic đầu tiên của Xuân Vinh, nhưng chẳng ai là Sao, hay giàu có đến mức như... Sao.

Mỗi lần đoàn Thể thao Việt Nam đi thi đấu quốc tế, bắn súng luôn mang về đầy ắp huy chương, nhưng từng tuyển thủ một, mắt vẫn ngó sang đám đông ồn ào của bóng đá nam mà thèm mình cũng được như thế. 

Xuân Vinh cũng đâu là ngoại lệ, bất chấp anh nay đã trở thành huyền thoại sống của cả nền thể thao quốc gia. Chuyển từ súng quân dụng sang, cũng phải tới chục năm mới trở thành trụ cột của đội súng ngắn nam với đủ khó khăn từ cuộc sống đến chuyên môn.

Xa nhà, xa vợ, con đã đành, ngay cả khi là số 1 cũng chẳng có nổi "tiêu chuẩn" của một số 1. Từng phải mượn súng để thi đấu nhưng vẫn giành HCV Cúp thế giới. Tâm lý kém khiến tuột mất huy chương ASIAD, Olympic... khiến trước khi đến Rio trong các buổi tập phải hô vang: "Tôi là vận động viên giành huy chương Olympic”, nhằm giải tỏa áp lực... thậm chí, phải thực hiện chế độ "2 Không": Không tivi, không giải trí, để tập trung cao độ cho Thế vận hội.

Vậy nên sau tấm HCV Olympic, không ít người xuýt xoa với khoản thưởng vài tỷ của anh (chắc chắn sẽ còn cao hơn). Nhưng thử hỏi - Ai dám hy sinh 17 năm cuộc đời cho cây súng như Vinh không? Cái giá ấy đắt lắm...

Hoàng Hà

  • Từ khóa