"Cô gái vàng" taekwondo Hoàng Hà Giang qua đời ở tuổi 24

THỨ HAI, 07/12/2015 22:05:00

VnBongda.vn - Nữ võ sĩ taekwondo Hoàng Hà Giang, người một thời là niềm hy vọng vàng của thể thao Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 24 tại nhà riêng tối nay 7/12.

VĐV Hoàng Hà Giang qua đời

Hoàng Hà Giang khoe tấm HCB Á vận hội 2006. (Ảnh: VTV)

Sinh năm 1991, Hoàng Hà Giang từng là võ sĩ chủ lực của đội tuyển taekwondo quốc gia. Cô từng 2 lần giành HCV giải trẻ thế giới các năm 2006 và 2008. Năm 2006, khi mới 15 tuổi, Hoàng Hà Giang đã giành HCB Á vận hội.

Là vận động viên thuộc "Thế hệ Vàng" của đoàn thể thao TP Hồ Chí Minh và sớm giành được thành công từ khi còn rất trẻ, nhưng Hoàng Hà Giang đã sớm phải giải nghệ vào năm 2008 ở tuổi 17 do mặc bệnh nan y. 

Căn bệnh Giang mắc phải là bệnh lupus ban đỏ hệ thống, một căn bệnh rất khó điều trị ngay cả ở các nước phát triển. Mắc bệnh nan y, Giang phải liên tục uống thuốc. Ngay cả khi điều trị, Giang cũng không thể sống quá 30 tuổi vì ảnh hưởng của thuốc tới cơ thể.

VĐV Hoàng Hà Giang qua đời

Hoàng Hà Giang trong căn nhà nhỏ chỉ rộng 8m2 giữa TP Hồ Chí Minh, trên tường là tấm ảnh kỷ niệm quá khứ. (Ảnh: VTV)

Trong thời gian này, cô vẫn tiếp tục đi làm, đi học. Bạn bè, đồng nghiệp đã cố gắng hỗ trợ Giang nhằm giúp cô trang trải cuộc sống. Khi thì Giang được làm nhân viên bán vé ở bể bơi Vân Đồn (Quận 4, TP Hồ Chí Minh), lúc được nhận vào làm thư ký và dạy võ tại Hội taekwondo TP Hồ Chí Minh.

2 tuần trước, Giang phải nhập viện vì bị đau bụng. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm ruột, phải phẫu thuật. Ca mổ kết thúc nhưng Giang không thể hồi tỉnh lại. Sức đề kháng của cô gái 24 tuổi đã mất vì uống thuốc điều trị bệnh lupus ban đỏ.

Đến trưa 7/12, Giang được bác sĩ đưa về cho gia đình, đến tối cùng ngày thì mất. HLV Trần Quang Hạ, người từng trực tiếp huấn luyện Hoàng Hà Giang buồn bã nói: "Hồi nghe tin Giang không thể sống quá 30 tuổi, mọi người rất buồn mà không dám nói với Giang vì sợ em bi quan. Nhưng không ngờ Giang rời bỏ mọi người sớm quá".

Hà Phương

  • Từ khóa