Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử cho Việt Nam

CHỦ NHẬT, 07/08/2016 01:56:00

Vnbongda.vn – Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giúp thể thao Việt Nam lần đầu tiên giành Huy Chương vàng tại Olympic khi về nhất ở nội dung 10m súng hơi nam với thành tích 202,5 điểm.

Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng Olympic đầu tiên trong lịch sử cho Việt Nam

Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương vàng Olympic 2016

Tại chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam, Hoàng Xuân Vinh mang về tấm Huy Chương Vàng cho Việt Nam với thành tích 202,5 điểm - phá kỉ lục Olympic. Đây cũng là HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam ở Olympic.

Hoàng Xuân Vinh thi đấu rất tốt trong vòng chung kết và thường xuyên có mặt ở vị trí dẫn đầu sau 8 loạt đạn đầu tiên. Anh luôn giữ một vị trí trong Top 3 và đứng thứ hai sau 8 loạt đầu. Áp lực ngày một lớn hơn, bởi cứ sau mỗi lượt bắn thì người có điểm số thấp nhất sẽ bị loại.

Đến loạt đạn thứ 9, sau khi các xạ thủ bị loại dần dần, Vinh vẫn thi đấu rất tuyệt vời và trụ lại cho tới lúc chỉ còn anh và VĐV nước chủ nhà Felipe Almeida Wu. 

 Ở loạt đạn áp chót, anh chỉ ghi được 9,2 điểm, kém điểm so với Felipe Almeida Wu. Tuy vậy ở phát đạn cuối, xạ thủ của Việt Nam đã ghi được 10,7 điểm, vượt lên trên Felipe Almeida Wu để giành huy chương vàng.

Đấy là một khoảnh khắc lịch sử, bởi ngoài việc Hoàng Xuân Vinh giành được tấm huy chương vàng đầu tiên cho thể thao Việt Nam trong lịch sử Olympic, anh còn vượt qua được điểm yếu tâm lý của chính mình. Phát đạn cuối cùng được ngắm rất lâu và được xem như một tình huống xuất thần của Hoàng Xuân Vinh, bởi đối thủ của anh, Felipe Almeida Wu, đã bắn những loạt cuối rất tốt và chỉ để vuột HCV trong gang tấc.

Ở vòng loại, Hoàng Xuân Vinh giành 581 điểm, chỉ xếp vị trí thứ tư sau Pang Wei (Trung Quốc) Jin Jong-oh (Hàn Quốc) và Tuzinsky Juraj (Slovakia). Đồng đội của anh là Trần Quốc Cường chỉ giành được 575 điểm, đứng thứ 26 và bị loại.

Khi Hoàng Xuân Vinh nhoẻn cười bắt tay hai đối thủ của anh trước khi bước lên bục vinh quang và nhìn lá cờ Tổ quốc được kéo lên, đoàn thể thao Việt Nam cũng đã rất vinh dự chia sẻ vị trí dẫn đầu với đoàn thể thao Mỹ, với cùng 1 huy chương vàng giành được. Khoảnh khắc ấy sẽ là bất tử với lịch sử thể thao Việt Nam.

Thành Đạt

  • Từ khóa