Hoàng Xuân Vinh: Người hâm mộ quê nhà đã giúp tôi chiến thắng

THỨ HAI, 15/08/2016 18:00:00

Vnbongda.vn – Một ngày sau khi trở về Việt Nam, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã chia sẻ về khoảnh khắc giúp anh giành được chiếc huy chương vàng Olympic đầu tiên cho thể thao nước nhà.

Hoàng Xuân Vinh: Người hâm mộ quê nhà đã giúp tôi chiến thắng

Ảnh: VnExpress

Chiều nay 15/8, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cùng HLV Nguyễn Thị Nhung đã có buổi giao lưu trực tuyến tại tòa soạn VnExpress. Người hùng của thể thao Việt Nam tại Olympic Rio 2016 đã kể lại khoảnh khắc đưa anh đến với chiếc huy chương vàng lịch sử.

Nhắc tới cuộc đọ sức với Felipe Almeida Wu ở chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi, Hoàng Xuân Vinh thừa nhận anh đã lo lắng sau khi bắn không tốt ở những lượt gần cuối. Tuy nhiên khi nghĩ đến người hâm mộ ở quê nhà, xạ thủ 41 tuổi đã có động lực để thực hiện phát bắn quyết định 10,7 điểm.

“Ở viên thứ 18, 19 điểm số của tôi không được cao do khả năng phối hợp không được tốt lắm. Lúc đấy thì tâm lý của tôi có chút gì đó nao núng”, Hoàng Xuân Vinh chia sẻ. “Tôi nghĩ rằng có nhiều khán giả truyền hình của chúng ta đang theo dõi và tôi tin có một sức mạnh nào đó làm mình trấn tĩnh lại. Tôi nghĩ là mình phải quyết tâm giải quyết bằng một phát bắn tốt nhất.”

Hoàng Xuân Vinh đã giành chiến thắng ở nội dung đầu tiên một cách đầy cảm xúc. Dù vậy ở chung kết 50m súng ngắn thì mọi chuyện diễn ra rất khác.

“Mỗi phần thi có trạng thái tâm lý khác nhau, đối thủ người Hàn Quốc tôi nghĩ là VĐV xuất sắc nhất thế giới trong 30-40 năm trở lại đây. Anh ấy cũng là thần tượng mà tôi ngưỡng mộ”, anh cho biết. “Trong các bài chung kết tôi thường bắn chậm nhưng khi đó tôi đã quá bình tĩnh và muốn áp đảo Jin. Tôi đã chủ động bắn nhanh ở hai phát cuối nhưng thực tình số điểm không tốt. Jin là người có bản lĩnh và hai phát bắn cuối là rất tốt. Tôi từng tưởng rằng anh ấy phải gác súng sau phát bắn chỉ được 6,6 điểm. Nhưng cuối cùng Jin đã thể hiện đẳng cấp của nhà vô địch, ngôi vị số một thế giới. 

2 chiếc huy chương Olympic của Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: VnExpress

Giành được thành công chưa từng có trong lịch sử nhưng VĐV mang quân hàm đại tá này thổ lộ rằng anh không quan tâm lắm đến chuyện tiền thưởng. Thay vào đó, anh nhắc đến những ý nghĩa về niềm tin và niềm tự hào khi mang vinh quang về cho đất nước.

“Rất ý nghĩa và đầy những cảm xúc thăng hoa. Ý nghĩa quan trọng nhất với tôi là niềm tin chiến thắng, thắng được chính mình và thắng trước các đối thủ. Niềm tự hào dân tộc khi lá cờ Tổ quốc được kéo lên một cách trang trọng trước sự chứng kiến của các bạn bè quốc tế. Ý nghĩa cao nhất mà tôi nói đến là niềm vinh dự và tự hào.”

Bên cạnh đó, nhà vô địch Olympic cũng không quên nhắc tới điểm tựa nơi hậu phương của mình. Anh tiết lộ việc đầu tiên mà anh làm sau khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài tối qua là gọi điện thoại về cho vợ. Dù vậy, hai người vẫn chưa có nhiều thời gian trò chuyện với người bạn đời của mình sau khi trở về.

"Tôi có hậu phương vững chắc, vợ tôi luôn chia sẻ và đi bên tôi. Cô ấy giúp tôi vững tin và thực hiện mơ ước. Tôi thường xuyên đi xa và là một người lính, việc đó chúng tôi cũng chia sẻ với nhau dễ dàng. Khi không có công việc dày đặc thì chúng tôi vẫn dành cho nhau. Vợ tôi hiểu và thông cảm cho tôi. Tôi nghĩ rằng mình phải cảm ơn cô ấy."

Anh Ngọc (tổng hợp)

  • Từ khóa