Trọng tài V.League: Không công nhận bàn thắng của Leroy Sane là sai lầm chuyên môn

Thứ tư, 11/04/2018 16:00:00

Trao đổi với Vnbongda, một trọng tài có nhiều năm kinh nghiệm bắt V-League đã có những nhận định về tình huống trọng tài Lahoz từ chối bàn thắng của Sane trong trận đấu giữa Liverpool và Man City rạng sáng nay.

Trọng tài V.League: Không công nhận bàn thắng của Leroy Sane là sai lầm chuyên môn

Leroy Sane không thể có bàn thắng trong tình huống việt vị.

Leroy Sane đã ghi bàn trong tình huống trọng tài chính người Tây Ban Nha Mateu Lahoz thổi còi việt vị. Tình huống gây nhiều tranh cãi về quyết định của trọng tài ảnh hưởng đến cục diện trận đấu. 

Sau diễn biến của trận đấu đêm qua. Vnbongda đã có liên lạc với một trọng có kinh nghiệm điều hành tại V.League nhiều năm để tìm hiểu về tình huống việt vị đó:

“Về mặt chuyên môn, trọng tài trận đấu đêm qua đã mắc sai lầm khi không công nhận bàn thắng của Sane dành cho Man City. Cầu thủ của đội bóng áo xanh đã nhận bóng trực tiếp từ cầu thủ áo đỏ, tình huống đó không phải đường chuyền hay phối hợp của các cầu thủ Man City”.

Theo luật việt vị, vị này cho biết  “Cầu thủ bị phạt việt vị khi đứng ở vị trí sân đối phương, phía sau hậu vệ cuối cùng và tham gia hoặc chơi bóng, gây ảnh hưởng đến đối phương, cản trở đối phương.

Trong tình huống việt vị của Sane, trọng tài biên có căng cờ báo việt vị ngay khi bóng vào lưới. Vị trí đứng của ông này có phần bị khuất do có khá nhiều cầu thủ có mặt trong vòng cấm của Liverpool. Trao đổi vị trí và quyết định của trợ lý trọng tài trận đấu hôm qua, vị này chia sẻ: 

“Trong tình huống đó, rất khó cho trọng tài biên vì vừa phải giữ vị trí lại phải quan sát tình huống bên trong. Chính vì thế sẽ khó để thấy được bóng có bật ra từ chân của hậu vệ áo đỏ hay không, hơn nữa bị khuất một cầu thủ áo xanh, tình huống là năm ăn năm thua cho nên trọng tài biên có cơ sở để căng cờ báo việt vị”.

“Quyết định sẽ là của trọng tài chính, ông ta phải xác định được ai là cầu thủ chạm bóng để đưa ra quyết định, nếu quan sát được đó là tình huống bóng bật chân cầu thủ áo đỏ và công nhận bàn thắng thì đó sẽ là điều tuyệt vời, còn ngược lại thì mọi thứ diễn ra tất cả cũng đã biết”.

Tình huống việt vị đó diễn ra rất nhanh, đòi hỏi trọng tài chính phải có vị trí quan sát tốt nhất. Về vị trí của trọng tài Lahoz trong tình huống đó, vị này chia sẻ:

“Vị trí đứng của trọng tài trong tình huống đó là rất tốt, không bị che khuất, có đủ thời gian và không gian quan sát để đưa ra quyết định. Tình huống diễn ra nhanh, nhưng nếu trọng tài chính có trao đổi với các trợ lý trước khi đưa ra quyết định thì cũng rất hợp lý.”

“Các trọng tài ở V-League cũng như các giải đấu khác. Trước khi bước vào giải hay một trận đấu đều có sự hội ý và phân tích, phân công nhiệm vụ cụ thể, đặt ra những giả thiết theo diễn biến trận đấu. Các trọng tài cần có sự phối hợp, di chuyển nhịp nhàng, khi nào cần trợ lý giúp và khi nào giúp các trợ lý. Cụ thể hơn nữa, để đảm bảo công tác chuyên môn, các trọng tài thường nghiên cứu lối chơi của hai đội, hành vi, cử chỉ, lối đá của từng cầu thủ để có thể đưa ra phán đoán cho các tình huống thực tế.”

Trọng tài V.League: Không công nhận bàn thắng của Leroy Sane là sai lầm chuyên môn
Kết quả lượt về vòng tứ kết Champions League

Tuấn Phạm/Theo MASK Online

Châu Âu

Ronaldo được giảm án phạt, sẵn sàng đối đầu với Man United tại Old Trafford

Ronaldo được giảm án phạt, sẵn sàng đối đầu với Man United tại Old Trafford

Ronaldo nhiều khả năng sẽ có thể thi đấu với Man United ở lượt trận thứ 3 vòng bảng Cúp C1 châu Âu khi anh chỉ bị phạt 1 trận sau chiếc thẻ đỏ trực tiếp trong trận gặp Valencia.