Liên đoàn bóng đá Đức DFB phủ nhận cáo buộc phân biệt chủng tộc của Oezil

THỨ HAI, 23/07/2018 21:49:00

Nguyên nhân hàng đầu mà Mesut Oezil đưa ra trong bức tâm thư chia tay đội tuyển Đức đăng tải trên Twitter cá nhân của anh vào tối qua, là tiền vệ này bị nhiều quan chức của Liên đoàn (DFB) đối xử thiếu tôn trọng, thậm chí phân biệt chủng tộc.

Liên đoàn bóng đá Đức DFB phủ nhận cáo buộc phân biệt chủng tộc của Oezil

Oezil chỉ trích đích danh chủ tịch DFB – Grindel là kẻ phân biệt chủng tộc (Ảnh: sportbuzzer)

Cựu số 10 tuyển Đức thậm chí còn nêu đích danh chủ tịch DFB, ông Reinhard Grindel – như là một kẻ chống người Hồi, coi thường dân nhập cư và luôn có thái độ coi thường những cầu thủ có gốc gác Thổ như… anh.

Tâm thư chia tay và những lời cáo buộc DFB phân biệt chủng tộc của Oezil gây rúng động làng bóng đá Đức. Mức độ lan tỏa cùng ảnh hưởng của nó, tính đến thời điểm hiện tại, đã lan rộng ra Thế giới, chứ không chỉ là chuyện riêng của bóng đá Đức nữa.

Và đây là phản ứng chính thức của DFB: “Việc Mesut Oezil giã từ đội tuyển để lại sự tiếc nuối lớn lao, không chỉ với DFB, bóng đá Đức mà còn toàn thể người hâm mộ. Tuy nhiên, chúng tôi xin khẳng định một cách rõ ràng và mạnh mẽ rằng, DFB không hề và chưa từng có cách ứng xử hay hành vi phân biệt chủ tộc. Với bất kì hay bất kì cầu thủ nào”.

DFB cũng khẳng định, “trong những năm qua Liên đoàn bóng đá Đức đã góp một phần công sức trong nỗ lực hòa hợp các dân tộc ở Đức”. Thế nên, “việc Mesut Oezil vì cho rằng mình là mục tiêu của những cuộc tấn công phân biệt chủng tộc là điều vô cùng đáng tiếc” đối với DFB.

Oezil, sau tấm hình chụp chung với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 13/5 đã trở thành mục tiêu của cuộc tổng tấn công từ giới truyền thông thân Hữu tại Đức. Những lùm xùm liên quan đến chuyện sắc tộc và gán ghép chính trị quanh “vụ Oezil – Erdogan” là 1 trong những nguyên nhân khiến tuyển Đức dự World Cup 2018 với áp lực cực lớn.

Và hệ quả là nhà ĐKVĐ 2014 sớm dừng bước ngay từ vòng bảng còn bản thân Oezil bị coi là “cừu đen” cho thất bại của “Die Mannschaft” tại Nga.

TẦM HOAN/ Theo MASK Online