Oezil chia tay tuyển Đức vì DFB phân biệt chủng tộc hay bởi anh là nạn nhân của cuộc đấu đá chính trị từ các Đảng phái?

THỨ TƯ, 25/07/2018 07:37:00

Sau 92 trận, 23 bàn thắng, hơn 40 pha kiến tạo, rất nhiều màn trình diễn siêu hạng và đỉnh cao World Cup 2014, Mesut Oezil đã chính thức tuyên bố giã từ đội tuyển Đức. Nhưng căn nguyên phía sau lời chia tay của Oezil không chỉ là chuyện "phân biệt chủng tộc", như anh mô tả trong bức tâm thư rất dài đăng tải trên Twitter cá nhân tối 22/7 vừa qua...

Oezil chia tay tuyển Đức vì DFB phân biệt chủng tộc hay bởi anh là nạn nhân của cuộc đấu đá chính trị từ các Đảng phái?

Hình ảnh cuối cùng của Oezil trong màu áo tuyển Đức (Ảnh: Bild)

Tháng 10/2010. Phòng thay đồ tuyển Đức sau trận thắng Thổ Nhì Kỳ 3-0 xôn xao với sự xuất hiện bất ngờ của nữ Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel. Tấm hình Merkel bắt tay Mesut Oezil –ngôi sao tuyển Đức người gốc Thổ, trở thành biểu tượng lớn của một nước Đức phát triển bền vững nhờ chính sách nhập cư. Đấy cũng được coi là sự ghi nhận những đóng góp lớn lao của cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 4 triệu) đối với nước Đức, khởi nguyên từ hiệp ước lao động kí vào năm 1961 giữa 2 quốc gia.

Gần 8 năm sau, Oezil – 1 trong 2 nhân vật chính của tấm hình nổi tiếng ấy – trở thành nạn nhân của một cuộc tổng tấn công khủng khiếp từ truyền thông Đức, không phải bởi anh chơi dở trong thất bại thảm hại của tuyển Đức tại VCK Worl Cup. Mà là bởi… một tấm hình khác.

Ngày 13/5, Oezil (cùng Guendogan) đã chụp chung với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan một vài bức hình khi ông này có chuyến công du tới London. Nước Đức, trong bối cảnh đang bị chia rẽ sâu sắc bởi chính sách nhập cư của chính phủ của bà Merkel, trong thời điểm mà quan hệ Đức – Thổ Nhĩ Kỳ đang nổi sóng vì các hoạt động biểu tình của người Thổ tại Đức, cùng những vấn đề liên quan đến cộng đồng người Kurd, đã bị truyền thông thân Đảng cựu hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức” – AFD dẫn dắt vào một cuộc “ném đá” nhằm vào Oezil.

Oezil chia tay tuyển Đức vì DFB phân biệt chủng tộc hay bởi anh là nạn nhân của cuộc đấu đá chính trị từ các Đảng phái?
Hai tấm hình cách nhau gần 8 năm khắc họa những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của Oezil (Ảnh: SkyNews)

Oezil “được chọn” bởi anh là biểu tượng thành công, không chỉ trong thể thao, cho những người (gốc Thổ) nhập cư lớn lên và trưởng thành tại Đức. Oezil “được chọn” bởi anh có những liên hệ nhất định với bà Merkel. “Đánh” Oezil chính là “đánh” Merkel.

Tới đây, chúng ta cũng cần phải biết vai trò của Đảng AFD như thế nào trong cuộc tổng tấn công này.  AFD, một Đảng cực hữu non trẻ nhưng chiếm số ghế lớn thứ 3 trong Quốc hội Đức với tôn chỉ hành động là “chống Hồi giáo, xa lánh châu Âu, chủ trương siết chặt dòng người nhập cư…”. Hiểu một cách đơn giản, AFD đối lập hoàn toàn với CDU – Đảng Liên minh dân chủ đứng đầu chính là nữ Thủ tướng Merkel.

Song song với cuộc tấn công nhằm vào Oezil trước và trong World Cup, hôm 20/5, Đảng AFD thậm chí còn nộp đơn kiện… Merkel lên Tòa án Hiến pháp ở thành phố Karlsruhe, cáo buộc chính quyền Thủ tướng Đức Merkel “phớt lờ” Quốc hội nước này khi đưa ra quyết định mở cửa biên giới cho người tị nạn hồi năm 2015, một hành động mà AFD cho là vi hiến.

Oezil chia tay tuyển Đức vì DFB phân biệt chủng tộc hay bởi anh là nạn nhân của cuộc đấu đá chính trị từ các Đảng phái?
Grindel, chủ tịch LĐBĐ Đức là cái tên bị Oezil chỉ trích ác liệt trong tâm thư của anh (Ảnh: Bild)

Thông qua truyền thông thân Hữu, AFD còn tác động tới các thành viên của Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) để gây sức ép lên Oezil. Ngày 15/5 - tức chỉ 2 ngày sau khi “những tấm hình nhạy cảm” được phán tán rộng khắp, chủ tịch DFB - Reinhard Grindel đã có phát ngôn dằn mặt Oezil (và Guendogan) ngay trước thềm World Cup với đại ý “việc các tuyển thủ để tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Erdogan, người không được nước Đức và DFB hoan nghênh, lợi dụng cho chiến dịch tranh cử, là không thể chấp nhận”. Grindel, theo như mô tả của Oezil, là kẻ bài Hồi, chống chủ nghĩa đa văn hóa tại Đức, và “luôn có vấn đề” với những cầu thủ có gốc gác là dân nhập cư.

Trước áp lực của DFB và Grindel, Guendogan đã phải lên tiếng trần tình trước báo giới. Nhưng sức ép của DFB vẫn không khiến Ozil… mở miệng. “Số 10” tuyển Đức chọn thái độ im lặng trong giông bão và điều này khiến truyền thông thân AFD tiếp tục bủa vây Die Mannschaft tại World Cup.

AFD chỉ cần thêm một cái cớ đủ tốt để đẩy chiến dịch tấn công của họ lên một tầm cao mới. Và cái cớ ấy chính là việc Die Mannschaft bị loại ngay từ vòng đấu bảng với hình ảnh Oezil tranh cãi gay gắt với một nhóm CĐV quá khích tại sân Kazan Arena sau trận thua Hàn Quốc.

Oezil chia tay tuyển Đức vì DFB phân biệt chủng tộc hay bởi anh là nạn nhân của cuộc đấu đá chính trị từ các Đảng phái?
Oezil: Nạn nhân điển hình của một nước Đức chia rẽ sâu sắc bởi chính sách nhập cư (Ảnh: Guardian)

Gần 1 tháng dồn nén bởi áp lực của những chỉ trích, phân biệt chủng tộc và gán ghép nhuốm màu sắc chính trị, “số 10” tuyển Đức  đã chính thức tuyên bố chia tay Die Mannschaft. Trong bức tâm thư rất dài được đăng tải trên Twitter cá nhân của mình hôm 22/7, Oezil nói “việc gốc gác Thổ Nhĩ Kỳ bị coi thường, việc bị DFB phân biệt chủng tộc” chính là nguyên nhân khiến anh không còn muốn tiếp tục chơi trong màu áo Die Mannschaft nữa.

Nhưng thất bại của Đức ở World Cup hay lời chia tay cay đắng của Oezil, suy cho cùng chỉ là hệ quả không thể tránh khỏi của một xã hội Đức đang chia rẽ sâu sắc bởi chính sách nhập cư, bởi những cuộc đấu đá chính trị giữa các Đảng phái không cùng tôn chỉ hành động.

Sau Oezil của ngày hôm nay, sẽ còn nhiều Oezil nữa…

TẦM HOAN/ Theo MASK Online