NÓNG: Tố cáo chủ tịch LĐBĐ Đức phân biệt chủng tộc, Oezil tuyên bố từ giã đội tuyển quốc gia

THỨ HAI, 23/07/2018 06:13:00

Tiền vệ Mesut Oezil vừa thông báo rằng anh sẽ từ giã đội tuyển quốc gia Đức, nguyên nhân chính là do chủ tịch LĐBĐ Đức phân biệt chủng tôc và không tôn trọng với mình.

NÓNG: Tố cáo chủ tịch LĐBĐ Đức phân biệt chủng tộc, Oezil tuyên bố từ giã đội tuyển quốc gia

(Ảnh: Getty)

Mới đây, tiền vệ Mesut Oezil đã viết một bức "tâm thư" rất dài trên trang Twitter của mình để thông báo rằng anh sẽ không khoác áo đội tuyển quốc gia Đức nữa, đồng thời tố cáo chủ tịch LĐBĐ Đức, Reinhard Grindel phân biệt chủng tộc.

Cầu thủ này cho rằng cách đối xử của LĐBĐ Đức đối với mình khiến anh không muốn thi đấu cho tuyển Đức lần nào nữa.

Oezil đã tuyên bố mình giải nghệ trong phần thứ ba của dòng trạng thái trên Twitter. Ở phần đầu, anh giải thích lý do đằng sau bức ảnh gây tranh cãi của anh với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và chỉ trích cách các phương tiện truyền thông và nhà tài trợ phản ứng vụ việc trong phần hai.

Chủ tịch LĐBĐ Đức Reinhard Grindel là trọng tâm của phần thứ ba và là phần cuối cùng của tuyên bố, khi Oezil trực tiếp nói tới ông:

"Tôi sẽ không bao giờ là vật tế cho sự thiếu năng lực và không có khả năng làm việc của ông ta lần nữa".

Sau thất bại nặng nề của đội tuyển Đức tại World Cup 2018 khi họ thua cả Mexico và Hàn Quốc và không thể vượt qua vòng bảng, Oezil bị giới truyền thông và LĐBĐ Đức chỉ trích khá nặng nề. Đặc biệt, chủ tịch Grindel còn hối thúc anh phải nhanh chóng giải thích rõ việc chụp ảnh với tổng thống Thổ Nhĩ Kì.

Oezil đã diễn tả kĩ ông Grindel cố gắng lợi dụng việc cầu thủ này gặp tổng thống Erdogan, từ đó sử dụng nó như công cụ để thể hiện quan điểm chính trị của mình và nhắm vào anh trong suốt vụ việc này.

Tiền vệ của Arsenal cũng cáo buộc chủ tịch LĐBĐ Đức phân biệt chủng tộc:

"Tôi là người Đức khi chúng tôi giành chiến thắng, nhưng khi thất bại tôi là người nhập cư"

NÓNG: Tố cáo chủ tịch LĐBĐ Đức phân biệt chủng tộc, Oezil tuyên bố từ giã đội tuyển quốc gia
Bức "tâm thư" dài ba phần của Oezil trên Twitter cá nhân

Cũng như Grindel, tiền vệ 29 tuổi còn làm rõ việc chính trị gia  Bernd Holzhauer gọi mình là "thằng chết tiệt nhất mọi thời đại" và Giám đốc nhà hát Đức Werner Steer , người muốn cầu thủ này "trở về Thổ Nhĩ Kì".

Cách đối xử của các chính trị gia, giới truyền thông và LĐBĐ Đức gây tổn thương sâu sắc đến Oezil và anh đã đưa ra quyết định khó khăn khi thông báo giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế cùng tuyển Đức:

"Bây giờ tôi cảm thấy như bị bỏ rơi ở đội tuyển Đức và tôi nghĩ tất cả những gì tôi đóng góp cho đội tuyển quốc gia kể từ khi tôi ra mắt lần đầu vào năm 2009 đều bị lãng quên".

Trong 9 năm qua, Mesut Oezil đã thi đấu tổng cộng 92 trận cho tuyển Đức và ghi được 23 bàn thắng. Anh là cầu thủ quan trọng trong chức vô địch World Cup của tuyển Đức vào năm 2014 cũng như cùng toàn đội lọt vào bán kết hai kì Euro liên tiếp, 2012 và 2016.

Anh đã tham gia 3 kì World Cup cùng đội tuyển từ năm 2010 tới 2018, cầu thủ này cũng 5 lần được vinh danh là "cầu thủ xuất sắc nhất năm của đội tuyển Đức".

Trọng Nguyễn/Theo MASK Online