Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Erdogan: người Đức đối xử với Oezi quá tệ bạc

THỨ BA, 24/07/2018 20:04:46

Người Đức, đặc biệt là giới truyền thông và các quan chức vẫn đang chỉ trích và bêu riếu Mesut Oezil. Nhưng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan thì đã ra mặt bảo vệ cựu “số 10” tuyển Đức

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Erdogan: người Đức đối xử với Oezi quá tệ bạc

Tổng thống Thổ - Erdogan là “fan ruột” của Oezil (Ảnh: Twitter)

Bức hình Mesut Oezil chụp chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại London hôm 13/5, kể cả khi không có ý đồ chính trị, thì nó đã và đang ảnh hưởng quá lớn tới cá nhân cầu thủ này, đội tuyển Đức và thậm chí cả nền bóng đá Đức.

Việc Oezil tuyên bố chia tay đội tuyển với lý do bị Liên đoàn bóng đá Đức DFB “phân biệt chủng tộc, xem thường gốc gác Thổ Nhĩ Kỳ” hôm qua cũng gây chia rẽ nước Đức. Phe ủng hộ Oezil cho rằng hành xử của DFB, truyền thông Đức và một bộ phận CĐV với Oezil, người đã đóng góp rất nhiều cho Die Mannschaft trong gần 1 thập kỉ qua là đáng chê trách.

Trong khi phe phản đối Oezil, mới nhất có chủ tịch Bayern Uli Hoeness và cựu danh thủ Đức Lothar Matthaeus thì tiếp tục chỉ trích thậm tệ cầu thủ này theo hướng đổ vấn đề của mình lên DFB cũng như các quan chức Liên đoàn.

Vậy, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nhân vật quan trọng nhất trong những bức hình chụp cùng Oezil (và Ilkay Guendogan) nói gì? Không khó để dự đoán, đương nhiên Erdogan ủng hộ Oezil ra mặt rồi.

“Cách họ đối xử với một chàng trai đã đóng góp tất thảy những gì tốt nhất của mình cho đội tuyển quốc gia Đức, khiến cậu ta bị tổn thương, cảm thấy bị phân biệt chủng tộc, rõ ràng là không thể chấp nhận được” – Erdogan phát biểu với báo giới tại nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Erdogan, việc Oezil chia tay đội tuyển Đức xứng đáng nhận được sự tôn trọng từ tất thảy, thay vì chỉ trích. Erdogan đồng thời cũng khẳng định bức hình chụp giữa ông và Oezil hồi tháng Năm chẳng hề dính dáng 1 chút nào tới chính trị cả.

“Tôi yêu bóng đá đẹp. Và tôi là một fan của Oezil. Ngay khi biết tin Oezil giã từ tuyển Đức sau một quãng thời gian phải chịu đựng những điều khủng khiếp đến thế, tôi đã gọi điện chia sẽ với cậu ấy. Tôi muốn Oezil biết được rằng, tôi luôn ủng hộ cậu ấy hết mình”.

TẦM HOAN/ Theo MASK Online