Huyền thoại Cesare Maldini qua đời ở tuổi 84

CHỦ NHẬT, 03/04/2016 14:35:00

Vnbongda.vn - Huyền thoại bóng đá người Italia, Cesare Maldini đã qua đời ở tuổi 84.

Huyền thoại Cesare Maldini qua đời ở tuổi 84

Cesare Maldini nâng cúp vô địch Châu Âu cùng AC Milan năm 1963. (Ảnh: Getty Images)

Cesare Maldini nâng cúp vô địch Châu Âu cùng AC Milan năm 1963. (Ảnh: Getty Images)

6 giờ sáng nay (giờ địa phương), gia đình Maldini đã thông báo về sự ra đi của Cesare Maldini. “Chúng tôi vô cùng đau đớn báo tin ông Cesare đã ra đi mãi mãi vào đêm thứ Bảy, rạng sáng ngày Chủ nhật”.

Cesare Maldini là huyền thoại của Milan và bóng đá Italia trên cả cương vị cầu thủ và HLV. Ông thi đấu ở vị trí trung vệ hoặc hậu vệ quét, khoác áo Milan hơn 400 lần từ năm 1954 đến 1966, góp công giúp CLB này giành 4 chức vô địch Serie A và 1 cúp châu Âu.

Bên cạnh đó, ông cũng có 25 lần khoác áo ĐTQG Italia và tham dự World Cup 1962 tại Chile. Sau khi treo giày tại Torino, Cesare trở lại Milan làm công tác huấn luyện. Ông dẫn dắt CLB này từ năm 1972 đến năm 1974.

Ông Cesare Maldini cùng Zola ở thời điểm ông dẫn dắt ĐT Italia. (Ảnh: Daily Mail)

Ông Cesare Maldini cùng Zola ở thời điểm ông dẫn dắt ĐT Italia. (Ảnh: Daily Mail)

Tiếp đó, ông làm trợ lý HLV ở ĐTQG Italia từ năm 1980 đến 1986 trước khi gặt hái thành công với đội U21 Italia với 3 chức vô địch châu Âu liên tiếp. Ông chính là người góp phần quan trọng vào sự trưởng thành của Francesco Totti, Gianluigi Buffon và Fabio Cannavaro sau này.

Năm 1996, Cesare nhận trọng trách thay thế “huyền thoại” Arrigo Sacchi dẫn dắt ĐTQG Italia. Ông lập tức giúp Azzurri giành vé đến vòng chung kết World Cup 1998, nơi họ chỉ chịu thua đội chủ nhà Pháp trên chấm phạt đền ở tứ kết.

Sau này, Cesare Maldini được tận hưởng thêm 1 kỳ World Cup khác vào năm 2002 với ĐTQG Paraguay. Ông giúp Paraguay vượt qua vòng bảng trước khi bị loại bởi Đức, đội sau đó lọt vào đến trận chung kết. 

Không dừng lại ở đóng góp của bản thân, Cesare Maldini còn sản sinh ra 1 huyền thoại khác của Milan và bóng đá Italia là Paulo Maldini. Giống cha, Paulo cũng thi đấu ở hàng hậu vệ và gặt hái vô số thành công cùng Rossoneri.

Quách Gia

  • Từ khóa