Cận cảnh các vị trí thi đấu và nhiệm vụ trên sân của ĐT Futsal Việt Nam

Thứ hai, 12/09/2016 10:58:00

Vnbongda.vn - Với thành phần cầu thủ của Tuyển futsal Việt Nam dự World Cup Futsal 2016, HLV Bruno đang có xu hướng sử dụng 2 tổ cầu thủ để thi đấu với những toan tính chiến thuật của riêng ông.

Cận cảnh các vị trí thi đấu và nhiệm vụ trên sân của ĐT Futsal Việt Nam

ĐT Futsal Việt Nam. (Ảnh: VFF)

ĐT Futsal Việt Nam. (Ảnh: VFF)

Tất nhiên sẽ có những thay đổi tùy vào phong độ của mỗi cầu thủ, nhưng sau quá trình chuẩn bị cho World Cup Futsal, có thể xác định Tuyển Futsal Việt Nam đang có 2 tổ, gồm: 

Tổ 1: Văn Vũ, Trọng Luân, Long Vũ, Bảo Quân, Ngọc Sơn, Quốc Nam. 

Tổ 2 là Đức Hòa, Thái Huy, Minh Trí, Xuân Du, Danh Phát, Thành Đạt. 

Trong môn futsal, ngoại trừ thủ môn có nhiệm vụ bảo vệ khung sắt, 4 cầu thủ còn lại sẽ đảm nhiệm một hoặc hai trong ba vị trí sau đây để thực hiện các ý đồ chiến thuật trong sơ đồ 3-1 rất phổ biến của futsal. Và đây là những thuật ngữ theo tiếng Bồ Đào Nha, có xuất xứ từ Brazil - đội futsal vô địch 5/7 các kì futsal World Cup: 

- Vị trí Pivo (hay Pivot): thuật ngữ dùng để chỉ cầu thủ đá có xu hướng đá cao nhất khi tấn công trong sơ đồ 3-1. Khu vực hoạt động chính của cầu thủ Pivot là quanh quẩn ở khu vực chấm đá phạt 10m. Nói nôm na dựa theo bóng đá 11 người thì cầu thủ Pivot trong futsal đóng vai trò như một số 9.

Các vị trí thi đấu trong Futsal và thuật ngữ.

Các vị trí thi đấu trong Futsal và thuật ngữ.

Tất nhiên, với futsal thì nhiệm vụ của cầu thủ Pivot không chỉ có mỗi săn bàn. Anh ta còn cần phải có khả năng giữ được trái bóng ít nhất 3 giây để bật nhả cho "tuyến 2" dứt điểm trong những tình huống tấn công bằng đường ném bóng dài từ thủ môn. Ngoài ra, với futsal thì cầu thủ Pivot cũng cần phải biết cách tranh chấp, cướp bóng để vừa giảm tốc độ tấn công của đối phương, vừa có thể tự tạo ra tình huống có khả năng "ăn bàn" chớp nhoáng cho riêng mình. 

Yếu tố mà mỗi cầu thủ Pivot cần có là sức mạnh - để tì đè và sút, sức bật - rướn người tranh chấp và chớp thời cơ, sức nhanh - để bức tốc độ và sức bền - hoạt động bền bỉ. Bên cạnh đó, với kích thước nhỏ của môn futsal, hầu hết các cầu thủ Pivot đẳng cấp đều có độ nhạy cảm rất cao trong cách phán đoán tình huống, giúp "nhanh hơn đối thủ một bước". 

Hầu hết trong những pha tấn công, cầu thủ Pivot sẽ có hai cách di chuyển. Một là ngược với hướng lên bóng của đồng đội để thực hiện các "bài cột 2" - đón các đường bóng đi chéo, nhắm sát khung thành từ cầu thủ cầm bóng. Hai là di chuyển sang phía cánh nghịch với chân thuận, để khi tì đè, vượt qua cầu thủ đối phương thành công, "đường dẫn đến khung thành" sẽ rộng hơn và nhiều phương án sút bóng hơn vì ở ngay trung lộ. 

Minh Trí (số 8), một trong những Pivo của ĐT Futsal Việt Nam. (Ảnh: VFF)

Minh Trí (số 8), một trong những Pivo của ĐT Futsal Việt Nam. (Ảnh: VFF)

Những cầu thủ chơi ở vị trí Pivot ở ĐT futsal Việt Nam gồm Phùng Trọng Luân (1985), số 7, CLB Thái Sơn Nam (có thể chơi thêm ở vị trí Ala) và Nguyễn Minh Trí (1996), số 8, CLB Thái Sơn Nam.

Sau khi Nguyễn Văn Trung - Trung "nhóc" của Hải Phương Nam giải nghệ, thì pivo được đánh giá cao nhất Futsal Việt Nam hiện tại là Minh Trí. Minh Trí chính là cầu thủ đã lập hattrick trong chiến thắng 4-2 của ĐT Futsal Việt Nam trước Guatemala.

- Vị trí Ala: thuật ngữ dùng để chỉ hai vị trí đá cánh trong sơ đồ 3-1. Các cầu thủ Ala hầu hết đều là những cầu thủ chạy nhanh hoặc sức bền tốt nhất đội. Ngoài ra, khả năng sút bóng ở mọi tình huống của cầu thủ Ala thường rất tốt. Tùy theo sở trường của mỗi cá nhân, cầu thủ Ala sẽ thực hiện một hai nhiệm vụ triển khai các phương án tấn công cho toàn đội, hoặc, tự cầm bóng xộc thẳng vào hệ thống phòng ngự của đối phương.

Những cầu thủ chơi ở vị trí Ala ở ĐT futsal Việt Nam gồm Lê Quốc Nam (1993, số 3, CLB Thái Sơn Nam), Vũ Xuân Du (1991, số 4, CLB Thái Sơn Nam), Trần Thái Huy (1995, số 9, CLB Thái Sơn Nam), Trần Long Vũ (1988, số 6, CLB Thái Sơn Nam (có thể chơi thêm ở vị trí Pivo)), Đội trưởng Nguyễn Bảo Quân (1983, số 10, CLB Thái Sơn Nam (có thể chơi thêm ở vị trí Fixo)), Ngô Ngọc Sơn (1995, số 5, CLB Thái Sơn Nam).

(Ảnh: VFF)

Nói thêm, ở các giải đấu trong nước, ngoài CLB Thái Sơn Nam, đội sở hữu nhiều cầu thủ Ala tốt nhất Việt Nam là Sanna Khánh Hòa, với những cái tên Trần Văn Thanh - Thanh 'Walcott', Phan Khắc Chí, Đặng Phước Hạnh,... Một cũng bởi đây là đội futsal có lối chơi đặc trưng là phòng ngự chặt, "rét" - pressing, tạo áp lực nhanh. 

- Vị trí Fixo: dùng để chỉ cầu thủ có xu hướng chơi thấp nhất đội hình. Nói nhanh và dễ hiểu nhất thì cầu thủ Fixo như một trung vệ trong bóng đá 11 người. Cầu thủ Fixo thường là người phải biết "nói nhiều, la hét to" nhất đội, đôi khi còn hơn thủ môn đứng sau lưng tất cả.

Những cầu thủ chơi ở vị trí Fixo ở ĐT futsal Việt Nam gồm Trần Văn Vũ (số 11, CLB Thái Sơn Nam (có thể chơi ở vị trí Ala)), Phạm Đức Hòa (số 12, CLB Hải Phương Nam), Mai Thành Đạt (số 14, CLB Sanna Khánh Hòa).

Với tính chất đặc trưng sân chơi "mini" và ít người của futsal, đa phần các cầu thủ không có vị trí cố định. Thay vào đó, tất cả sẽ cố gắng rèn luyện càng đa dạng kĩ năng, vị trí càng tốt. Vì thế, những thuật ngữ trên được dùng với mục đích chính là để phân chia nhiệm vụ nhanh và dễ hiểu nhất trên sân tùy theo yêu cầu từ Ban huấn luyện.

Hoàng Tùng