Đội tuyển và cái búa quan tòa dư luận

THỨ BA, 29/08/2017 13:00:00

VnBongda.vn - Vấn đề muôn thuở của các HLV đội tuyển Việt Nam là, họ có được toàn quyền trong các quyết định nhân sự hay không.

Đội tuyển và cái búa quan tòa dư luận

Sự việc HLV tạm quyền Mai Đức Chung triệu tập Mạc Hồng Quân và Phí Minh Long lên đội tuyển Quốc gia chuẩn bị cho trận đấu với Campuchia, đang gây xôn xao dư luận. 

Song, góp ý thì ít mà chỉ trích lại quá nhiều. Hầu hết những ý kiến đều như một chiếc búa quan tòa, phần lớn đều nhăm nhăm vào mối quan hệ xưa kia giữa HLV Đức Chung và tiền đạo Hồng Quân, nhăm nhăm vào sai lầm của thủ môn Phí Minh Long ở một trận đấu duy nhất tại SEA Games. 

Gần như không ai dành chút ít thời gian để đọc cũng như để hiểu một cách trung lập nhất, lời giải thích của HLV Mai Đức Chung về quyết định gọi hai nhân sự này. 

HLV Mai Đức Chung đang vấp phải phản ứng với thành phần Đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Tá Hiển)

HLV Mai Đức Chung đang vấp phải phản ứng với thành phần Đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Tá Hiển)

Với Hồng Quân, ông Chung giải thích: "Đây không phải tình cảm riêng mà tôi đưa Hồng Quân về. Cậu ấy có kỹ thuật tốt, được đào tạo châu Âu nhưng phong độ có lúc được lúc không. Ở Thanh Hóa ngày xưa, cậu ấy đá chính. Thời Miura, Hồng Quân cũng đá chính. Tôi đã xem xét và hỏi han kỹ phía Quảng Ninh. Các anh nên tin tưởng và giao cho tôi quyền làm HLV trưởng".

Nhìn lại hàng công của đội tuyển Việt Nam, từ sau AFF Cup 2016 khi Lê Công Vinh giải nghệ, gần như chỉ có mỗi Hà Đức Chinh nổi lên là gương mặt thay thế xứng đáng. Nhưng tiền đạo U20 Việt Nam này lại vẫn còn non kinh nghiệm ở cấp độ đội tuyển cao hơn, mặt khác, Đức Chinh luôn gặp phải những vấn đề về thể lực, phong độ. Anh chưa cho thấy được sự ổn định, bền bỉ trong thời gian dài. 

Còn về Hồng Quân, nhớ lại SEA Games 28 trên đất Singapore, tiền đạo cao 1m8 này chỉ kém duyên đúng 1 trận đấu, bán kết với Myanmar, và từ đó trượt dốc không phanh vì "búa rìu" dư luận.

Như thế, việc gọi lại Hồng Quân, bỏ qua câu chuyện HLV Mai Đức Chung từng là người kéo cầu thủ được đào tạo tại CH Czech về nước, thì đây cũng là một cách để ông vực dậy một trong những trung phong từng được kì vọng nhất bóng đá Việt Nam, vực dậy một niềm hi vọng để phục vụ cho hàng công đội tuyển. 

Mạc Hồng Quân từng là trụ cột U23 Việt Nam ở SEA Games 28 (Ảnh: Người Lao Động)

Với Phí Minh Long, không thể phủ nhận được sai lầm rất đáng trách của thủ môn này ở trận đấu với U22 Thái Lan. Nhưng nếu cứ bám vào trận đấu đó, liệu dư luận đã quên chính Minh Long là thủ môn trẻ sáng lạn nhất thời U19 Việt Nam của lứa Công Phượng, và cũng là điểm sáng nhất của lứa này khi dự VCK U19 châu Á 2016. 

Đọc lại lời giải thích của HLV Mai Đức Chung đã khiến mọi phản biện ngay trong buổi họp báo chấm dứt: "Tôi cho cháu lên đây chỉ để dự bị, tôi sẽ đào tạo tiếp cho cháu. Tôi nói vậy mong các anh hiểu và thông cảm. Tôi là nhà chuyên môn chứ không phải người thân, chú bác của Phí Minh Long. Tôi lấy ví dụ, nếu Công Phượng đá hỏng phạt đền cũng không gọi lên thì chúng ta mất một tài năng à? Chúng ta làm chuyên môn mà loại cầu thủ chỉ vì một sai lầm thì đấy là lỗi lớn của chúng ta". 

Lên tuyển chỉ để dự bị, tích lũy kinh nghiệm, từng có thủ môn Đặng Văn Lâm và sau này có Bùi Tiến Dũng ở U23 Việt Nam. Sau một thời gian dài "ăn cơm tuyển", Lâm "Tây" lúc này đã trở thành lựa chọn số một trong khung thành tuyển Việt Nam. Với Minh Long không chỉ có thế, gọi thủ môn trẻ này lên tuyển cũng đồng nghĩa với một cái phao mà HLV trưởng đưa ra để vực dậy tinh thần. Minh Long cũng có lợi thế hơn so với nhiều đồng nghiệp khác, khi suốt thời gian V.League nghỉ ngơi, anh luôn là trọng tâm trong quá trình chuẩn bị và tham dự SEA Games của U22 Việt Nam. 

Minh Long có thâm niên khoác áo từ U19 đến U23 Việt Nam (Ảnh: Bóng Đá +)

Ở một khía cạnh khác, tại sao không phải là lúc nào mà lại là lúc này, những thành viên của VFF mới mạnh mẽ phản biện lựa chọn nhân sự của HLV? Không phải lúc nào sao lại vào ngay lúc U22 Việt Nam vừa thất bại cay đắng ở SEA Games 29 về, và cũng đang rất gần thời điểm diễn ra Đại hội nhiệm kỳ VIII VFF? 

Cũng cần nhắc lại nhiệm kỳ VII VFF (2014-2018) hiện tại, riêng về bóng đá nam, ngoài thất bại tại AFF Cup và SEA Games, gần như chiến lược hợp tác toàn diện với Nhật Bản mà cụ thể là với HLV Toshiya Miura, đã thất bại hoàn toàn, và còn để lại ấn tượng xấu với vô vàn chỉ trích. Ngay cả với bóng đá nữ, vị HLV người Nhật - Takashi đã liên tục bị kêu ca "có vấn đề" trong giáo án, chưa hiểu bóng đá nữ Việt Nam, và VFF đã dừng hợp tác với HLV Takashi sau khi hợp đồng 1 năm hết thời hạn. 

Vương Phi / Theo MASK Online

  • Từ khóa