Thống kê: Việt Nam là "vua thất bại" ở bán kết AFF Cup

THỨ BA, 06/12/2016 17:44:00

Vnbongda.vn – Bên cạnh bất lợi về tỉ số, thống kê trong lịch sử giải vô địch Đông Nam Á cũng không đứng về phía đội tuyển Việt Nam trước trận bán kết lượt về AFF Cup 2016.

Thống kê: Việt Nam là

ĐT Việt Nam bị Malaysia loại ở bán kết AFF Cup 2014, dù đã thắng 2-1 ở lượt đi. Ảnh: AFF Suzuki Cup.

Trong 11 kỳ AFF Cup (trước đây là Tiger Cup) đã tham dự, đội tuyển Việt Nam chỉ có hai lần dừng bước từ vòng bảng. Tuy nhiên khi tiến vào vòng đấu dành cho 4 đội mạnh nhất, bóng đá Việt Nam lại đang nắm giữ kỷ lục thất bại.

Tính đến trước giải vô địch Đông Nam Á năm nay, Việt Nam mới hai lần giành quyền vào chung kết ở các năm 1998 và 2008, với một chức vô địch. Điều này cũng có nghĩa là đội tuyển của chúng ta đã sáu lần bị loại ở bán kết.

Cụ thể hơn, nếu tính chi tiết kết quả các trận đấu (do AFF Cup áp dụng thể thức hai lượt ở vòng loại trực tiếp từ năm 2007), đội tuyển Việt Nam đã đá tổng cộng 12 trận bán kết và thua tới một nửa trong số này. Ba chiến thắng đến vào năm 1998 (Thái Lan), 2008 (Singapore) và 2014 (Malaysia).

Không có đội bóng nào khác trong khu vực đạt đến con số như vậy. Malaysia là đối thủ tiệm cận thành tích này nhất, với bốn lần xếp hạng ba và một lần đứng thứ tư chung cuộc.

Thống kê này chỉ ra rằng dù luôn được đặt kỳ vọng cao mỗi khi tham dự đấu trường khu vực Việt Nam lại không thực sự là đội bóng có truyền thống cạnh tranh ngôi vô địch như Thái Lan, Singapore và Indonesia. Ba đội tuyển này đều đã ít nhất 4 lần vào chung kết.

Dữ kiện từ lịch sử có thể khiến cho người hâm mộ Việt Nam càng thêm lo lắng về nguy cơ bị loại của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng, trong hoàn cảnh họ đang bị dẫn trước 1-2. Tuy nhiên cũng chính vì điều này, nếu Lê Công Vinh và các đồng đội lật ngược được tình thế thì đó sẽ là một thành công rất đáng kể.

Việt Nam thua Indonesia ở trận lượt đi

Anh Ngọc

  • Từ khóa