Tiền đạo bất đắc dĩ Mạc Hồng Quân hay vấn đề của V.League?

THỨ TƯ, 30/08/2017 15:51:00

VnBongda.vn - Dư luận phản đối sự có mặt của Mạc Hồng Quân mà quên mất điều rằng, bóng đá Việt Nam còn tiền đạo này thực sự nổi trội nữa không? 

Tiền đạo bất đắc dĩ Mạc Hồng Quân hay vấn đề của V.League?

Đầu tiên cần phải làm rõ, HLV tạm quyền Mai Đức Chung không hẳn gọi Mạc Hồng Quân lên tuyển để đá trung phong, tiền đạo cắm. 

Khi trả lời các câu hỏi trong buổi công bố danh sách, ông Chung cũng chỉ nói rằng: "Vị trí của Mạc Hồng Quân, tôi đã gọi điện trực tiếp với HLV Phan Thanh Hùng và ban huấn luyện ở Than Quảng Ninh. Các anh trả lời tôi rằng là, trong thời gian vừa qua, qua những trận giao hữu tập huấn, Mạc Hồng Quân đang rất tiến bộ, có thể lực, thể hiện trên sân rất tốt". 

Thực tế, sau 16 vòng đấu V.League 2017, Mạc Hồng Quân ra sân 13 trận, trong đó có 7 trận đá chính và chưa ghi được bàn thắng nào. Chân sút Việt kiều được kéo xuống đá tiền vệ, vị trí tiền đạo thuộc về hai ngoại binh Dyachenko và Patiyo.

mac-hong-quan

Mạc Hồng Quân đá tiền vệ trung tâm trong màu áo Than Quảng Ninh (Ảnh: Hoàng Tùng)

Và theo quan sát trong cách sắp xếp nhân sự của HLV Mai Đức Chung, trong buổi tập đầu tiên của đội tuyển Việt Nam, suất trung phong gần như sẽ là 1 trong 2 cái tên Công Phượng hoặc Hà Đức Chinh, ngay sau sẽ là bộ ba tiền vệ công Văn Quyết - Hồng Quân - Minh Tuấn. Và Quân khi ở vị trí cao nhất sẽ đóng vai trò hút hàng hậu vệ đối phương. 

Vị trí của các cầu thủ hoàn toàn có thể thay đổi sau những buổi tập. Nhưng để thấy rằng, việc mặc định HLV Mai Đức Chung gọi Hồng Quân lên tuyển để đá tiền đạo, lĩnh nhiệm vụ săn bàn là sai hoàn toàn. 

Mặt khác, nếu có áp đặt Mạc Hồng Quân được điền tên một suất tiền đạo ở đội tuyển Việt Nam cho trận gặp Campuchia, vòng loại Asian Cup 2019 tới đây, thì cũng là một điều tất yếu phải tới. Bởi trong bối cảnh bóng đá Việt Nam soi mỏi mắt vẫn không tìm ra được một trung phong nào có thể tin tưởng và lại phải có thể hình tốt. 

Ngoài Hồng Quân và Đức Chinh ở đợt tập trung và, điểm lại các gương mặt tiền đạo - thuộc mẫu đá cắm, đã nổi lên trong khoảng 1, 2 năm trở lại đây ở sân chơi V.League. Nguyễn Anh Đức của B.Bình Dương nổi trội hơn tất cả, nhưng chân sút 32 tuổi này từ lâu đã không mặn mà với chiếc áo đội tuyển quốc gia. 

Các gương mặt khác lần lượt có Ngân Văn Đại (Sài Gòn FC), Bùi Trần Tuấn Anh (FLC Thanh Hóa), Trịnh Duy Long (CLB Hà Nội). Nhưng tất cả đều gặp phải vấn đề chung, đó là thường xuyên phải ngồi dự bị hoặc dạt ra cánh để nhường suất chủ công cho các ngoại binh.

Đơn cử như trường hợp của Duy Long. Duy Long sau hai mùa giải 2015 (Vua phá lưới hạng Nhất), 2016 chắc suất trụ cột trên cùng hàng công ở Sài Gòn FC, trở lại CLB Hà Nội, anh chỉ đóng vai trò dự bị cho Gonzalo hay Hoàng Vũ Samson.

Mạc Hồng Quân không lạ lẫm với vai trò chủ công săn bàn (Ảnh: Hoàng Tùng)

Nếu Mạc Hồng Quân có đóng vai trung phong thật ở đội tuyển quốc gia, cũng không đáng để bị chỉ trích. Vì đó là vị trí mà chân sút Việt kiều từng quen thuộc khi lĩnh xướng hàng công ở Thanh Hóa hay gần nhất là trong màu áo U23 Việt Nam ở SEA Games 28 trên đất Singapore. 

Mạc Hồng Quân có đá tiền đạo hay không, không phải là điểm đáng để tranh cãi. Bởi bóng đá Việt Nam với thực tế V.League trọng dụng ngoại binh trên hàng công, đã, đang và hẳn sẽ phải đốt đuốc tìm một trung phong nội đủ đẳng cấp lẫn kinh nghiệm ở các cấp độ đội tuyển. 

Vương Phi / Theo MASK Online

  • Từ khóa