ĐTQG Việt Nam trước cơ hội đạt thứ hạng FIFA cao nhất lịch sử

Thứ năm, 08/03/2018 15:00:00

Trận đấu với Jordan vào cuối tháng 3 này có thể sẽ là bước đệm giúp ĐTQG Việt Nam đạt được thứ hạng FIFA cao nhất trong lịch sử.

ĐTQG Việt Nam trước cơ hội đạt thứ hạng FIFA cao nhất lịch sử

ĐT Việt Nam có khả năng giành được thứ hạng FIFA cao kỉ lục nếu đánh bại Jordan vào cuối tháng 3

Trước khi lượt đấu cuối cùng tại vòng loại thứ 3 tranh vé dự Asian Cup 2019, Jordan và Việt Nam là hai đội bóng đã chắc chắn đi tiếp ở bảng C. Trận đấu cuối cùng của hai đội về lý thuyết không mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, xét trên tiêu chí tính điểm của bảng xếp hạng FIFA, ĐT Việt Nam hoàn toàn có khả năng giành được thứ hạng FIFA cao nhất từ trước đến giờ nếu chiến thắng ở trận đấu này. 

Theo bảng xếp hạng FIFA tháng 2, ĐT Việt Nam xếp thứ 112 trong khi đó, ĐT Jordan xếp ở vị trí 116. Với cách tính điểm hiện tại, nếu vượt qua ĐT Jordan ở lượt đấu cuối cùng, ĐT Việt Nam có cơ hội lọt vào top 85 thế giới. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ có nhiều lợi thế hơn khi được xếp ở vị trí hạt giống thuận lợi tại VCK Asian Cup 2019. 

Lần gần nhất, ĐT Việt Nam lọt vào top 100 tại bảng xếp hạng FIFA là vào năm 2011. Dưới thời HLV Falko Goetz, ĐT Việt Nam xếp thứ 99 sau khi nhiều đội bóng xếp trên bị trừ điểm do thi đấu không thành công. Thành tích cao nhất của bóng đá Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA là vị trí 98, diễn ra vào năm 1998 và 2003. 

Theo cách tính điểm của FIFA, các trận đấu thuộc vòng loại châu lục, World Cup sẽ được tính hệ số 2,5 trong khi các trận đấu giao hữu chỉ được tính hệ số 1. 

Trận đấu giữa hai đội sẽ diễn ra vào ngày 27/3 trên sân nhà của ĐT Jordan. ĐTQG sẽ tập trung vào ngày 23/3 sau khi vòng 3 V.League 2018 kết thúc. 

Kim Hoàn / Theo MASK Online