HLV Lê Thụy Hải nói chuyện AFF Cup và Asian Cup: “Ao làng” mà không bơi qua được thì nói gì “biển lớn”

THỨ TƯ, 02/05/2018 16:54:00

Trước những ý kiến dư luận về việc ĐTVN có nên cố gắng bung sức ở cả AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019 hay chỉ tập trung dồn sức vào một giải đấu, HLV Lê Thụy Hải cho rằng thời điểm hiện tại đang là thời cơ thích hợp để thầy trò Park Hang-seo khẳng định mình ở giải đấu khu vực và đó sẽ là bàn đạp cho đấu trường châu lục. Hơn nữa, ông cũng khẳng định bản thân mình sẽ thấy rất buồn nếu như ĐTVN không thể vô địch AFF Cup.

HLV Lê Thụy Hải nói chuyện AFF Cup và Asian Cup: “Ao làng” mà không bơi qua được thì nói gì “biển lớn”

Thành công của U23 Việt Nam khiến cho người hâm mộ đang đặt kì vòng rất lớn vào những thành công tiếp theo của bóng đá nước nhà

Theo đó, trao đổi với phóng viên VnBongda sau khi có kết quả bốc thăm vòng bảng AFF Cup 2018, nơi Việt Nam nằm cùng bảng A với Malaysia, Myanmar, Campuchia và Lào, HLV Lê Thụy Hải tỏ ra đồng tình với quan điểm đánh giá đây là bảng đấu có phần nhẹ nhàng và dễ thở hơn cho Việt Nam so với bảng B.

Đánh giá về các đối thủ trong cùng bảng đấu, ông Hải cho biết:

“Việc đối thủ kị dơ hay không giờ không quan trọng. Mặc dù chỉ là đội U23 thôi nhưng mà rất nhiều em ở đó sẽ là nhân tố trong đội tuyển, vì thế chúng ta giờ đang ở trong tầm mới rồi, sao cứ phải lo nghĩ cái chuyện AFF Cup làm gì.

Xét ra bây giờ đội nào Iraq, Australia hay Hàn Quốc, Nhật Bản ở lứa tuổi U23. Thế mà chúng ta gặp họ đã thể hiện ra sao thì mọi người biết rồi, thế giới cũng biết rồi, nên không việc gì phải nghĩ quá nhiều.”

HLV Lê Thụy Hải nói chuyện AFF Cup và Asian Cup: “Ao làng” mà không bơi qua được thì nói gì “biển lớn”

ĐTVN hiên nay là sự kết hợp của nhiều cầu thủ trẻ xuất sắc từ lứa U23 và các đàn anh dày dạn kinh nghiệm

Về vấn đề mục tiêu của đội tuyển ở hai giải đấu quan trọng này, HLV 72 tuổi này cho rằng không nên nghĩ xem đội tuyển phải cân nhắc giải đấu nào, bởi đó là khó khăn chung của các đội khác nữa như cả Thái Lan, Philppines. Với Việt Nam, chúng ta chưa phải là một đội bóng đã no nê danh hiệu ở cấp độ khu vực để có thể nói rằng “buông hay đá”. Đồng thời ông cũng không cho rằng việc thay đổi thể thức thi đấu khiến các đội bóng phải di chuyển nhiều giữa các quốc gia sẽ là yếu tố gây khó khăn.

“Chuyện đó tất nhiên HLV Park Hang-seo phải có ý kiến và Liên đoàn là người chỉ đạo cao nhất của bóng đá Việt Nam phải có ý kiến của mình. Còn đặt mục tiêu thì chúng ta phải xem lại xem và ĐTQG chúng ta còn rất nhiều cầu thủ hay. Các đội của Đông Nam Á chắc họ cũng phải cân nhắc thế, chứ chẳng lẽ họ lại không dự giải này để đá giải kia? 

Vậy nên tại sao chúng ta cứ phải suy nghĩ làm gì. Muốn vươn ra được một cái xa nữa thì trước mắt chúng ta phải làm được cái gần chứ. Việc đó là đương nhiên, đội bóng nào cũng vậy, đất nước nào cũng vậy cả. Nếu như mà chúng ta giỏi, đã từng vô địch nhiều lần rồi thì mới phải tính toán, chứ AFF Cup mình mới vô địch có một lần chứ đã phải là đội ghê gớm gì đâu.

Đấy là quan điểm của tôi, còn mỗi người sẽ có một suy nghĩ khác nhau. Ví dụ giờ tôi cầm đội mà chỉ đá để trụ hạng thì cũng buồn, phải cố gắng để mà vươn lên chứ.

Chúng ta giờ ở tầm mới rồi. U23 các em về đội đá cũng rất hay, lên đội tuyển thì lại càng phải chọn những cầu thủ hay, nên tôi nghĩ chúng ta không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Mà nói thật nếu không được AFF Cup thì buồn lắm. Báo chí hay nói đây là cái ao làng, nhưng ao làng mà không bơi được qua thì làm sao mà ra biển lớn được.

Thế nên tôi nghĩ chúng ta cần phải thể hiện được mình ở trong khu vực và không còn khi nào hơn lúc này được nữa, cần phải nói thẳng là như thế. Các cầu thủ hiện nay đang rất hay, độ chín lớn. ĐTQG bây giờ có nhiều em còn trẻ nhưng đóng góp rất nhiều, đã là những danh thủ rồi. Vậy tại sao chúng ta không tranh thủ lúc này, khi mà được nhà nước, người dân quan tâm, báo chí, truyền hình đưa lên rất cao. Giờ lại để cho người ta mất niềm tin thì còn ai muốn xem, muốn đến với đội tuyển nữa.

Còn chuyện bay đi bay lại, tất cả mọi cái đã là luật chơi thì đội nào cũng giống nhau. Nếu Việt Nam mà thấy khó khăn thì các đội kia chắc chắn cũng thấy hết sức khó khăn. Ta không nên đặt vấn đề như thế. Bóng đá thì mưa nắng giống nhau, khí hậu giống nhau, chứ đâu phải anh đá khô còn tôi phải đá tuyết đâu", ông Hải kết luận

AFF Cup 2018 sẽ diễn ra từ ngày 8/11 tới ngày 15/12. Sau đó hơn hai tuần, ĐTVN sẽ lên đường sang UAE để tham dự Asian Cup 2019 khai mạc vào ngày 5/1.

HLV Lê Thụy Hải nói chuyện AFF Cup và Asian Cup: “Ao làng” mà không bơi qua được thì nói gì “biển lớn”

Kết quả bốc thăm chia bảng AFF Cup 2018

Phong Miêu/Theo MASK Online