Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: Nếu World Cup 2022 có 48 đội, lứa U23 hiện nay có cơ hội tham dự

Thứ tư, 18/04/2018 15:00:00

FIFA đang xem xét khả năng việc tăng số lượng các đội bóng tham dự World Cup 2022 từ 32 lên 48 đội. Đánh giá về điều này, phó chủ tịch thường trực VFF phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn cho rằng lứa U23 Việt Nam hiện nay có cơ hội tham dự ngày hội bóng đ

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: Nếu World Cup 2022 có 48 đội, lứa U23 hiện nay có cơ hội tham dự

Giấc mơ tham dự World Cup sẽ không còn xa với đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Hoàng Tùng)

Trong bức thư gửi chủ tịch FIFA Gianni Infantino được ký bởi 10 liên đoàn thành viên khu vực, chủ tịch liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (COMMEBOL) Alejandro Dominguez đã kêu gọi  tăng số đội tham gia World Cup lên 48 vào năm 2022. Trước đó, tháng 1 năm ngoái, FIFA đã thông qua việc tăng số đội tham dự World Cup 2026 lên 48 thay vì 32 như hiện nay.

Trao đổi với lãnh đạo VFF về vấn đề này, phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đánh giá rằng lứa U23 hiện nay hoàn toàn có khả năng tham dự World Cup 2022 nếu số đội tham dự được tăng lên 48.

“Nếu khả năng World Cup 2022 có 48 đội trở thành hiện thực thì đó sẽ là cơ hội vàng cho Việt Nam vì đang sở hữu những lứa cầu thủ rất tốt. Lứa U23 Việt Nam, vừa gây tiếng vang khi đoạt ngôi á quân U23 châu Á, sau 4 năm nữa, các em sẽ 27 tuổi, ở độ tuổi sung sức nhất và bắt đầu chín với 4, 5 năm liên tục khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Ngoài lứa U23 Việt Nam đã có những thành công trong khu vực, bóng đá Việt Nam đang sở hữu những lứa kế cận được đào tạo bài bản, được tích lũy kinh nghiệm khi ra sân thi đấu tại V.League và các giải trong khu vực. Ông Trần Quốc Tuấn cũng đã đưa ra những nhận định về cơ hội và sự đầu tư cần thiết để phát triển lứa U20.

Nếu cộng thêm lứa U20 Việt Nam của Trọng Đại, Thanh Bình, Hoàng Nam, Tấn Tài, Tấn Sinh, Trần Thành... dự World Cup U20 2017 khi đó tầm 25 tuổi sẽ tạo ra đội hình rất cạnh tranh. Chúng ta cần tiếp tục đầu tư kỹ lưỡng để có thể nắm bắt cơ hội trong trường hợp FIFA có thay đổi về thể thức thi đấu", ông cho biết.

Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: Nếu World Cup 2022 có 48 đội, lứa U23 hiện nay có cơ hội tham dự
U20 Việt Nam có nhiều kinh nghiệm khi được dự World Cup U20 (Ảnh Hoàng Tùng)

Việc tăng số lượng các đội tham gia VCK World Cup lên 48 sẽ tạo điều kiện và cơ hội cho các đội bóng chưa từng vượt qua vòng loại khu vực, trong đó có đội tuyển Việt Nam, nhưng chính các đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại khu vực Châu Á chắc chắn cũng sẽ nắm bắt cơ hội này. GĐKT Jurgen Gede nhấn mạnh về sự khó khăn khi thực hiện và phương hướng đầu tư lâu dài trước khi cụ thể hóa việc tham gia World Cup.

“Chúng ta phải tỉnh táo rằng câu chuyện này là ý tưởng hay nhưng để thực hiện được sẽ vấp phải rất nhiều khó khăn.Lứa cầu thủ tài năng của Việt Nam còn trẻ, trong khi rất nhiều nền bóng đá mạnh hơn ở châu Á sẽ dốc hết sức đầu tư dữ dội nhất có thể”, ông nói.

“Để nắm bắt được cơ hội, tôi không nghĩ chỉ là trách nhiệm của HLV Park Hang Seo và VFF mà còn từ các CLB, chính phủ cùng chung tay nỗ lực đầu tư quyết liệt vì quãng thời gian 4 năm là rất ngắn cho một bước nhảy vọt ở cấp độ đội tuyển. Việt Nam sẽ phải mạnh dạn trẻ hóa kết hợp với những cựu binh giàu kinh nghiệm, phải đầu tư quyết liệt bằng những chuyến tập huấn, nâng cấp đội ngũ chuyên gia, trợ lý, bác sĩ có trình độ cao...”

Trước đó, khi được hỏi về việc tham gia World Cup của bóng đá Việt Nam. HLV đội tuyển nữ Việt Nam, Mai Đức Chung cũng chia sẻ rất thực tế về cơ sở vật chất, dinh dưỡng vốn chưa đạt được yêu cầu của bóng đá Việt Nam.

“Mới đây, một cán bộ cao cấp của FIFA đã bày tỏ sự quan ngại với tôi về việc cơ sở vật chất phục vụ bóng đá Việt Nam còn quá kém, chưa đạt yêu cầu, kể cả khâu dinh dưỡng, đào tạo. Vì thế, giấc mơ World Cup của Việt Nam nếu muốn thành hiện thực thì phải khẩn trương tạo sự đột phá từ bây giờ”.

Tuấn Phạm/ Theo MASK online