"Trình độ Việt Nam không thua kém Thái Lan nhưng độ thực dụng thì kém xa"

THỨ BA, 26/12/2017 16:05:00

Mới đây, HLV Mai Đức Chung đã chỉ ra những nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam thường thua Thái Lan dù trình độ không hề thua kém.

Trình độ Việt Nam không thua kém Thái Lan nhưng độ thực dụng thì kém xa
Các cầu thủ Việt Nam thường có tâm lí không tốt khi gặp Thái Lan (Ảnh: Hoàng Tùng)

Mới đây, tuyển thủ Thái Lan, tiền vệ Sarach Yooyen đã có những chia sẻ: "Ấn tượng đặc biệt nhất là bóng đá Việt Nam lúc nào cũng muốn đánh bại chúng tôi. Khao khát đôi khi giống như con dao hai lưỡi".

"Điểm lợi là nó trở thành động lực cho các cầu thủ chiến đấu. Điểm hại là đôi khi khao khát thái quá, các cầu thủ sẽ đánh mất lý trí, quên ý đồ chiến thuật rồi mắc bẫy. Chúng tôi hiểu rõ điều này nên luôn có chiến thuật để đưa các cầu thủ Việt Nam vào bẫy”.

HLV Mai Đức Chung hoàn toàn đồng ý với quan điểm này của Sarach Yooyen. Chia sẻ với trang báo mạng điện tử Vnexpress.net, cựu HLV trưởng ĐT nam Việt Nam cho biết:

"Câu này đúng. Cầu thủ của chúng ta khi đối đầu với họ thường bị căng cứng tâm lý, dẫn tới không thể hiện được hết mình dù trình độ không thua kém nhiều".

"Theo cá nhân tôi thì còn một yếu tố khác khiến chúng ta hay gục ngã trước Thái Lan là độ thực dụng. Trong trận đấu, có cơ hội là đối thủ tận dụng được, biến thành bàn thắng, trong khi cầu thủ Việt Nam thường đá hỏng".

Bên cạnh đó, HLV Mai Đức Chung cho rằng nguyên nhân chính của việc này là hệ thống đào tạo trẻ của Việt Nam chưa tốt:

"Tôi cho rằng đây là lỗi hệ thống đào tạo. Các trung tâm đào tạo trẻ của Việt Nam đa số chưa trau chuốt hết cỡ cho các cầu thủ trẻ. Đừng bao giờ nghĩ rằng đào tạo như hiện nay là khá rồi, và chờ đợi khi trưởng thành, được thi đấu nhiều các cầu thủ sẽ tự hoàn thiện".

"Ngay từ bé, các cầu thủ phải được chỉnh sửa từng pha bóng một cách kỹ càng. Ngoài ra chúng ta chỉ luyện nhiều về kỹ năng chứ chưa để ý nhiều đến các vấn đề về tâm lý" - thuyền trưởng ĐT nữ Việt Nam kết thúc.

Mới đây, U23 Việt Nam đã đánh bại U23 Thái Lan trong giải giao hữu M-150 và kết quả này chắc chắn sẽ giúp thầy trò HLV Park Hang-seo thêm phần tự tin tại VCK U23 châu Á sắp tới tại Trung Quốc.

VIDEO: U23 Thái Lan 1-2 U23 Việt Nam

Thái Duy/Theo MASK Online