Luật sư: Án phạt VFF dành cho Huỳnh Tấn Tài chưa phù hợp với pháp luật dân sự

THỨ TƯ, 09/05/2018 16:02:00

Phóng viên VnBongda đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Thạch – Giám đốc công ty luật Hà Dương – để tìm hiểu những vấn đề liên quan đến án phạt mà ban kỉ luật VFF dành cho cầu thủ Huỳnh Tấn Tài.

Luật sư: Án phạt VFF dành cho Huỳnh Tấn Tài chưa phù hợp với pháp luật dân sự

Sau pha phạm lỗi với Dương Văn Hào, Huỳnh Tần Tài đang phải đối mặt với một án phạt cực nặng dành cho mình (Ảnh: Lao Động)

Ở trận đấu giữa Viettel và Long An tại vòng 3 giải Hạng Nhất Quốc gia vào ngày 4/5 vừa qua, cầu thủ Huỳnh Tấn Tài (Long An) có pha xoạc bóng thô bạo làm gãy chân Dương Văn Hào (Viettel). Pha bóng này khiến cho Dương Văn Hào bị đa chấn thương, gãy 1/3 dưới xương mác, doãng mộng chày mác, bán sai khớp xương chày.

Sau đó, ban kỉ luật VFF quyết định xử phạt cầu thủ phạm lỗi là Huỳnh Tấn Tài với án phạt: phạt 25.000.000 đồng, bị cấm thi đấu 5 trận tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2018, đồng thời phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương cho cầu thủ Dương Văn Hào theo đúng Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN.

Về quy định kỉ luật, Khoản 2 và 3 Điều 39 Quy định về kỷ luật VFF nêu rõ: Trường hợp có hành vi xâm phạm thân thể nghiêm trọng có thể bị cấm tham gia hoạt động bóng đá có thời hạn hoặc vĩnh viễn; Phạt tiền tối thiểu 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2. Ngoài ra, người vi phạm còn phải chịu hoàn toàn chi phí cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra.

Phía CLB Long An và Huỳnh Tấn Tài sau đó đều bày tỏ mong muốn Ban kỷ luật xem xét lại án phạt.

Cận cảnh pha phạm lỗi của Huỳnh Tấn Tài (Video: VPF Media)

Phóng viên VnBongda đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Thạch – Giám đốc công ty luật Hà Dương – xung quanh các vấn đề liên quan đến án phạt này.

Trước câu hỏi việc Huỳnh Tấn Tài phải chịu “các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương” theo đúng Quy định về kỷ luật của LĐBĐVN có vi phạm luật lao động không và trong quy định của luật, việc bồi thường thuộc về cá nhân hay người sử dụng lao động, luật sư Thạch trả lời:

“Luật lao động không điều chỉnh vấn đề này. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 597 BLDS 2015 thì: "Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật." 

Huỳnh Tấn Tài là người thuộc biên chế của CLB Long An; việc gây thương tích cho Dương Văn Hào là kết quả của một pha truy cản đợt tấn công của Viettel. Nó diễn ra trong một trận đấu chính thức, lúc trận đấu đang diễn ra. Vì vậy thiệt hại xảy ra cho bên thứ ba (ở đây là Dương Văn Hào) thì trước tiên CLB Long An phải chịu trách nhiệm bồi thường. Còn sau đó CLB Long An xử lý như thế nào đó với Huỳnh Tấn Tài là việc nội bộ của hai bên.

Do vậy tôi nhận thấy quyết định của VFF buộc Huỳnh Tấn Tài thanh toán chi phí cho Dương Văn Hào là chưa phù hợp với pháp luật. 

Bản thân Dương Văn Hào cũng bị thiệt thòi vì quyết định này vì anh ta không tóm được “người có tóc” là CLB chủ quản. Nếu bên bị buộc bồi thường là CLB Long An thì việc tiếp nhận tiền bồi thường chắc chắn sẽ nhanh chóng, thuận lợi hơn.”

Luật sư: Án phạt VFF dành cho Huỳnh Tấn Tài chưa phù hợp với pháp luật dân sự

Bầu không khí nặng nề khi Huỳnh Tuấn Tài vào thăm "nạn nhân" của mình sau khi Dương Văn Hào trải qua ca phẫu thuật (Ảnh: VTC)

Tiếp tục đưa ra câu hỏi, phóng viên VnBongda đặt giả thiết nếu Huỳnh Tấn Tài không thực hiện án phạt bồi thường chi phí (do không đủ điều kiện), có thể khởi kiện VFF, VPF ra toà án thể thao thế giới hay không? Về tình huống này, luật sư Thạch giải đáp:

"Theo tôi, VFF không thực hiện hoạt động quản lý hành chính, quyết định kỷ luật của VFF không phải là quyết định hành chính. Do vậy nó không phải là đối tượng để khởi kiện vụ án hành chính. Tại Việt Nam cũng không có tòa án thể thao. Nếu chưa đồng ý, Huỳnh Tấn Tài có thể khiếu nại theo quy chế của VFF.

Đối với việc khiếu kiện lên CAS (Tòa án trọng tài thể thao quốc tế đặt tại Lausanne, Thuỵ Sỹ), tôi chưa có điều kiện tìm hiểu về quy chế của tổ chức này do vậy chưa thể bình luận họ có thẩm quyền giải quyết những vụ việc như kiểu này không."

Liên quan đến việc VPF đã ký hợp đồng với đơn vị bảo hiểm PTI với điều khoản cụ thể về mức chi phí tối đa cho cầu thủ là 300 triệu đồng, luật sư cũng cho biết về nguyên tắc bảo hiểm sẽ chi trả theo hợp đồng bảo hiểm. Mỗi một mức đóng bảo hiểm sẽ nhận được mức chi trả nhất định. Theo hợp đồng bảo hiểm số tiền chi trả tối đa là 300 triệu thì bên bảo hiểm chỉ chi trả đến mức đó, không có nghĩa vụ chi trả thêm.

Luật sư: Án phạt VFF dành cho Huỳnh Tấn Tài chưa phù hợp với pháp luật dân sự

Dương Văn Hào phải gắn 6 chiếc đinh vào chân của mình sau ca mổ tại bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 (Ảnh: Facebook HLV Đặng Phương Nam)

Phong Miêu/Theo MASK Online