Vì sao Quang Thanh được giảm án ít hơn Minh Nhựt

THỨ SÁU, 09/03/2018 18:41:01

Cùng phải chịu án phạt cấm thi đấu 2 năm giống Minh Nhựt, nhưng Quang Thanh lại được giảm án ít hơn đồng đội cũ.

Vì sao Quang Thanh được giảm án ít hơn Minh Nhựt

Cầu thủ Huỳnh Quang Thanh được giảm án kỷ luật và có thể chơi chuyên nghiệp từ ngày 31/5. Ảnh: Anh Tuấn Trần

Chiều ngày 08/03, Ban kỷ luật VFF đã ban hành quyết định số 79/QĐ-LĐBĐVN về việc giảm thời hạn kỷ luật đối với cầu thủ Huỳnh Quang Thanh của CLB Long An. Nội dung như sau:

- Giảm thời hạn kỷ luật đối với cầu thủ Huỳnh Quang Thanh bị kỷ luật tại quyết định số 75/QĐ-LĐBĐVN ngày 21/2/2017 của Ban kỷ luật LĐBĐVN.

- Cầu thủ Huỳnh Quang Thanh được tham gia các hoạt động bóng đá do LĐBĐVN quản lý, tổ chức kể từ ngày 31/5/2018.

Với quyết định này, cựu hậu vệ ĐTVN có thể vào sân thi đấu sớm hơn án kỷ luật ban đầu gần 1 năm. Tuy vậy, câu hỏi đặt ra là quyết định giảm án của ban kỷ luật đưa ra từ đầu tháng 3, nhưng phải gần 2 tháng sau mới có hiệu lực. Trong khi người đồng đội của Quang Thanh là Minh Nhựt lại được giảm án "kịch trần" và có thể chính thức ký hợp đồng ngay sau khi Ban kỷ luật ban hành quyết định.

Trả lời câu hỏi này, VnBongda.vn có cuộc trao đổi ngắn với trưởng Ban kỷ luật Nguyễn Hải Hường. Ông Hường cho hay: "Đầu tiên, cần phải nói rõ rằng không phải ai xin giảm án cũng được chúng tôi phê duyệt. Với từng cá nhân và vị phạm cụ thể, chúng tôi có quyết định giảm nhiều hay ít khác nhau. 

Nguyên tắc làm việc của Ban kỷ luật là tất cả các thành viên cùng thảo luận rồi đưa ra quyết định chung. Với trường hợp của Quang Thanh, tôi có thể nói thế này: Xét thấy thái độ ăn năn và cam kết không tái phạm, cùng với việc cầu thủ này có đơn xin giảm án, Ban kỷ luật quyết định rút ngắn thời gian thi hành kỷ luật đối với Quang Thanh.

Tuy nhiên, Quang Thanh là đội trưởng của CLB Long An ở thời điểm xảy ra sự cố. Nên trách nhiệm của anh ta nặng hơn Minh Nhựt. Trong vụ việc tại sân Thống Nhất hồi đầu mùa 2017, Quang Thanh cũng là người có tác động, còn MInh Nhựt là người bị động khi nghe lời xúi giục của những người khác. Án kỷ luật chúng tôi đã ban hành cũng cho thấy điều đó. Cả 2 cầu thủ này cùng phải chịu thời gian như nhau, nhưng số tiền phạt Quang Thanh nhiều hơn Minh Nhựt'.

Hiện tại, Quang Thanh vẫn đang tập luyện cùng CLB Long An chuẩn bị cho hạng Nhất 2018. Với quyết định giảm thời giạn kỷ luật của Ban kỷ luật, Huỳnh Quang Thanh có thể thi đấu từ ngày 31/5 tới đây. Tuy nhiên, rất có thể anh sẽ phải "ngồi chơi xơi nước" đến hết lượt đi, bởi giải đấu bắt đầu từ trung tuần tháng 4 và thời gian đăng ký cầu thủ còn đến trước đó. Vì vậy, hậu vệ này phải đợi tới giai đoạn bổ sung lực lượng giữa mùa bóng để có đầy đủ tư cách cầu thủ.

Mặc dù vậy, cơ hội là vẫn còn đối với Quang Thanh. Khoản 3, điều 35, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp có nêu rõ về tiêu chuẩn cầu thủ, trong đó có đoạn: "Không trong thời gian bị đình chỉ, cấm thi đấu theo quyết định kỷ luật của LĐBĐVN hoặc quyết định kỷ luật của câu lạc bộ đã được LĐBĐVN chấp thuận;

Đối với cầu thủ đang trong thời gian bị đình chỉ, cấm thi đấu theo quyết định kỷ luật của LĐBĐVN hoặc quyết định kỷ luật của câu lạc bộ đã được LĐBĐVN chấp thuận có thể được câu lạc bộ đăng ký tham dự giải, tuy nhiên, cầu thủ này chỉ được thi đấu khi đã hết hạn kỷ luật".

Như vậy, nếu được VFF chấp thuận, Huỳnh Quang Thanh có thể được đăng ký "giữ chỗ" cho Long An và đợi sau ngày 31/5 là có thể vào sân thi đấu.

Đỗ Hải/ Theo MASK Online