Chế tạo thành công robot sút phạt "ảo diệu" như Cristiano Ronaldo

THỨ TƯ, 13/07/2016 11:00:00

Vnbongda.vn - Một nhóm nhà khoa học ở Pháp mới đây đã công bố một chú rô bốt mà họ cho rằng có khả năng tái tạo lại các cú sút phạt không thể cản phá của siêu sao bóng đá Christiano Ronaldo.

Chế tạo thành công robot sút phạt

Chú rô bốt là kết quả của một quá trình dày công nghiên cứu (Ảnh: Baptise Darbois Texier)

Rô bốt sút phạt trên được các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách Khoa Paris và Học viên ESPCI ParisTech chế tạo với các phần khung thép và phần động lực từ một mô tơ điện.

Việc chế tạo rô bốt trên là nhằm phục vụ một nghiên cứu của Đại học Bách Khoa Paris, đứng đầu là nhà khoa học Baptise Darbois Texier, về nguyên nhân khiến các pha sút phạt của những siêu sao bóng đá như Christiano Ronaldo lại cho bóng đi với quỹ đạo khó lường như vậy.

Mục tiêu của các nhà khoa học là lập trình cho chú rô bốt có thể thực hiện thành công kỹ thuật "knuckleball" trong nhiều môn thể thao khác nhau, trong đó có bóng đá.

Cú sút phạt kiểu knuckleball của CR7 (Ảnh: Getty)

Sau quá trình dày công thử nghiệm, nhóm nghiên cứu cuối cùng cũng thành công trong việc lập trình chú rô bốt thực hiện các pha sút phạt hoàn hảo, và đưa ra kết luận rằng, việc quả bóng sau khi rời chân cầu thủ lại đi với quỹ đạo khó lường là do nó di chuyển với tốc độ khá chậm và rất ít hoặc hoàn toàn không có độ xoáy.

Bóng bay chậm, đồng nghĩa với lực nâng yếu, không ổn định, sẽ dễ dẫn tới việc thay đổi đường đi của nó trong không gian.

Điều này lý giải tại sao các chuyên gia sút phạt như Ronaldo hay Gareth Bale lại giành nhiều thời gian để luyện kỹ thuật này đến như vậy.

Tuấn Ngọc (Theo Daily Mail)

  • Từ khóa