HLV Hoàng Anh Tuấn: Chuyện một người thầy đặc biệt

THỨ HAI, 24/10/2016 14:00:00

Vnbongda.vn - Thành công ngoài kỳ vọng của U19 Việt Nam tại VCK U19 châu Á 2016 được người hâm mộ, giới chuyên môn đánh giá rất cao. Ẩn sau chiến quả ấy là HLV Hoàng Anh Tuấn - “vua chịu sức ép” cùng những câu chuyện cảm động.

HLV Hoàng Anh Tuấn: Chuyện một người thầy đặc biệt

Nghỉ việc, bán ô tô để đi học

Giờ thì tất cả đều biết, ông Hoàng Anh Tuấn là HLV đầu tiên của Việt Nam có bằng Pro - bằng cấp cao nhất trong thế giới bóng đá. Thậm chí, nhiều người cũng biết nhà cầm quân này được đào tạo ở châu Âu và dự những lớp học đặc biệt theo chuyên đề do UEFA chỉ định... Nhưng hiếm người biết được, HLV Hoàng Anh Tuấn đi học theo con đường tự túc và phải bán cả ô tô để theo hết khóa học tốn kém bậc nhất ấy.

Đến thăm căn nhà của HLV Hoàng Anh Tuấn ở Nha Trang, có rất nhiều thứ quý giá nhưng với tất cả mọi người, ấn tượng hơn cả chính là những giáo án bóng đá, những cuốn sách được viết bởi những HLV huyền thoại, của những nhân vật thể thao tầm cỡ thế giới. Đấy chính là những người thầy, người bạn chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện quý báu, giúp nhau cùng luyện tập với nhà cầm quân họ Hoàng. 

Ông Hoàng Anh Tuấn nằm trong số những HLV chăm học “có số có má” ở Việt Nam. Suốt một thời gian dài, dù nhận được lời mời của một số CLB, nhưng ông quyết tâm từ chối để dành thời gian đi học. “Chương trình học rất dài, rất khó và đòi hỏi thời gian, sự tập trung, đầu tư nên tôi quyết định hy sinh cho việc tích lũy kiến thức. Tôi đã đúng bởi sau khi tham gia khóa học, tôi thực sự nhận ra giá trị của nó, thậm chí hơn cả 8 năm kinh nghiệm tôi làm HLV trưởng trước đó. Khóa học cho tôi những kiến thức cập nhật, phương pháp hiện đại, tư duy bao quát và mọi thứ luôn rất cụ thể, không mông lung hay nông cạn như trước”, HLV Hoàng Anh Tuấn nói.

HLV Hoàng Anh Tuấn (trái) tại lớp học của UEFA

Nhỏ, nhưng có võ

HLV Hoàng Anh Tuấn có dáng người nhỏ nên được gắn với biệt danh Tuấn “con”. Nhỏ nhưng lại có rất nhiều “võ”. Khi còn là cầu thủ, tiền vệ Hoàng Anh Tuấn có lối chơi rất ma quái, giàu tư duy và luôn mang theo ý tưởng trong mỗi đường bóng. Khi theo nghiệp cầm quân, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng tạo ra nhiều vũ khí riêng. Ngoài phát triển về chuyên môn, nhà cầm quân họ Hoàng còn nổi tiếng với cách cởi bỏ áp lực cho học trò. “Các bạn không có lý do gì phải chịu áp lực cả. Tôi chịu tất cả trách nhiệm khi đội chơi không tốt, đội thua trận. Còn khi đội chơi hay, thắng trận, đó là thành công của tất cả các bạn”, HLV Hoàng Anh Tuấn luôn nói như vậy. 
 
Thời gian qua, sau mấy lần cầm quân ở đội U19 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn chịu khá nhiều áp lực và thậm chí có người cho rằng, ông chỉ là nhà cầm quân xoàng. Thậm chí, có người chỉ trích HLV Hoàng Anh Tuấn là sợ trách nhiệm, vì đôi khi, ông quá thẳng thắn để chỉ ra nguyên nhân của thất bại. 

HLV Hoàng Anh Tuấn có tính cách khá kỳ lạ, ông luôn cảm ơn những người đánh giá thấp mình, bởi theo ông, chính họ đã cho ông động lực, khát vọng lớn hơn hẳn ý chí nội tại của bản thân ông. Mỗi lời chỉ trích, mỗi thất bại là một lần HLV Hoàng Anh Tuấn mạnh thêm, khát khao hơn, nỗ lực hơn. 

Lối chơi, ý tưởng, tư duy chiến thuật và sự tiến bộ toàn diện của U19 Việt Nam ở VCK U19 châu Á lần này phần nào nói lên đẳng cấp của HLV Hoàng Anh Tuấn. Chiến thắng trước đương kim á quân U19 châu Á CHDCND Triều Tiên, dẫn trước U19 UAE 1-0 và chơi với 10 người trong hơn 30 phút cuối trận vẫn cầm hòa 1-1 đã ghi dấu ấn đậm nét của nhà cầm quân này. Như một chiếc lò xo, càng bị nén thì bật càng xa, quỹ đạo càng khó lường.

Theo Minh Hải (Bongdaplus)

  • Từ khóa