Ngành công nghiệp mại dâm tại Nga khốn đốn vì World Cup 2018

THỨ HAI, 11/06/2018 11:13:00

World Cup luôn được coi là ngày hội hành tinh. Nhưng ở Nga trong những ngày Hè này, chắc chắn có một bộ phận không nhỏ dành cho World Cup sự oán hận. Như những lao động trong ngành công nghiệp mại dâm chẳng hạn.

Ngành công nghiệp mại dâm tại Nga khốn đốn vì World Cup 2018

Hoạt động mai dâm hợp pháp tại Nga đang khốn đốn vì những sắc lệnh từ chính quyền (Ảnh: Enca)

Từ nửa sau thập niên 90 của thế kỉ trước, Mại dâm đã được coi là ngành nghề hợp pháp tại Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng miêu tả dịch vụ mại dâm của Nga là “số 1 Thế giới”.

Tuy nhiên, World Cup 2018 tổ chức Nga sẽ không phải là cơ hội, là cú hích cho nền công nghiệp mại dâm ở quốc gia này. Và nguyên nhân số 1 là bởi chính những sắc lệnh từ chính quyền.

Hơn 2 tháng trước, Nga đã ra sắc lệnh kiểm soát chặt chẽ hoạt động mại dâm hợp pháp tại các thành phố có sân vận động đăng cai trận đấu của World Cup. Có 11 thành phố như thế, từ Samara, Nizhny Novgorod, Volgograd, Ekaterinburg, Saransk, Rostov, Kalinigrad, Kazan, Moscow, Sochi và St Petersburg.

“Kiểm soát chặt chẽ” ở đây cụ thể là như thế nào? “Cấm mọi dịch vụ cung cấp mại dâm cho khách nước ngoài - CĐV các đội tuyển tham dự World Cup trong thời gian diễn ra giải đấu”.

Đây rõ ràng là một lệnh cấm theo kiểu “đánh đố” những người hoạt động trong nền công nghiệp mại dâm tại Nga. Bởi nó khiến các giao dịch (dù hợp pháp) giữa ngườ bán và kẻ mua trải qua nhiều công đoạn rắc rối trong khi luôn phải đối mặt với nguy cơ bị phạt rất nặng nếu để “lọt” khách làng chơi thuộc nhóm cấm.

Irina Maslova, chủ sở hữu chuỗi tụ điểm mại dâm nổi tiếng với thương hiệu “Những bông hồng bạc” có chi nhánh trải khắp 40 thành phố ở Nga thừa nhận: trước lệnh cấm này từ chính quyền, nhiều nhà thổ hợp pháp đã buộc phải đóng cửa từ hơn 1 tháng qua trong khi nhiều nơi hoạt động cầm chừng và chấp nhận rủi ro bị phạt nặng.

Cuộc khủng hoảng tài chính 2014 là đòn giáng mạnh vào nền công nghiệp mại dâm ở Nga. Cộng thêm việc chính quyền của Putin bắt đầu kiểm soát mạnh mẽ với những sắc lệnh về hạn chế cung cấp dịch vụ trong những lần Nga tổ chức sự kiện thể thao lớn, từ Thế vận hội Sochi 2014 đến World Cup 2018, khiến hàng vạn lao động trong ngành này gặp khốn đốn.

World Cup 2018 là ngày hội với ai, chứ không phải dành cho những lao động của nền công nghiệp mại dâm tại Nga.

TẦM HOAN/ Theo MASK Online