Sepp Blatter sẽ dự Lễ khai mạc World Cup 2018 dù đang thụ án cấm mọi hoạt động bóng đá

THỨ TƯ, 13/06/2018 14:03:01

Dù đang chịu lệnh cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá nhưng cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter mới đây đã lên tiếng khẳng định ông sẽ góp mặt ở Lễ khai mạc VCK World Cup 2018 tại Moscow đêm mai.

Sepp Blatter sẽ dự Lễ khai mạc World Cup 2018 dù đang thụ án cấm mọi hoạt động bóng đá

Cựu chủ tịch FIFA Blatter và Tổng thống Nga Putin có mối quan hệ khá đặc biệt (Ảnh: Business Insider)

Theo Sepp Blatter, thì ông dự Lễ khai mạc ngày hội bóng đá số 1 Hành tinh theo lời mời của Vladimir Putin, với tư cách là bạn của Tổng thổng Nga. Tuy nhiên, Blatter còn “chua” thêm một câu như thể thách thức FIFA khi phát biểu: “Đây là một cuộc gặp rất có ý nghĩa với tôi, trên cả tinh thần thể thao và khía cạnh Ngoại giao”.

Đầu tháng 6/2015, Blatter tuyên bố từ chức chấm dứt 17 năm liên tiếp ngồi ghế chủ tịch FIFA, đúng 4 ngày sau ông… tái đắc cử vị trí này. Blatter thoái vị nguyên nhân chủ yếu là bởi sức ép từ vụ bê bối tham nhũng hối lộ khủng khiếp nhất trong lịch sử tổ chức bóng đá quyền lực này.

Tháng 12/2015, Blatter bị Ủy ban đạo đức độc lập FIFA tuyên tội danh “cố tình gây xung đột lợi ích, thu chi sai lệch và bất hợp tác trong quá trình điều tra” trong cáo buộc liên quan đến vụ giao dịch bất minh 2 triệu USD giữa ông và chủ tịch UEFA Michel Platini hồi năm 2011.

Blatter nhận án “cấm mọi hoạt động bóng đá” vào thời điểm đó tuy nhiên sau đó được giảm án xuống còn 6 năm. Tức tính đến thời điểm hiện tại, vị cựu chủ tịch năm nay đã 82 tuổi vẫn chưa “thụ án” được phân nửa thời gian.

Trong cơn bão chỉ trích nhằm vào Blatter gần 3 năm trước, Tổng thống Nga Putin là nhân vật nổi tiếng hiếm hoi lên tiếng bảo vệ ông. Putin từng đưa ra phát biểu vào cuối năm 2015 rằng, Blatter xứng đáng… nhận giải Nobel vì những cống hiến của ông cho bóng đá. Kể cũng không khó hiểu bởi Blatter chính là người “góp công lớn” giúp Nga trở thành nước chủ nhà World Cup 2018.

“Tôi là khách, đến theo lời mời của Tổng thống Putin. Chúng tôi sẽ có một cuộc gặp mặt ở một địa điểm nào đó tại Moscow. Cụ thể thì tôi chưa rõ bởi phía Kremlin sẽ chỉ thông báo điểm gặp chính xác khi tôi có mặt ở Moscow” - Blatter cho biết.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Phát ngôn viên chính thức của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết: “Cả Blatter và Platini đều được chào đón tại Nga, trong kì World Cup 2018, với tư cách là những người bạn cũ của Tổng thống”.

TẦM HOAN/ Theo MASK Online