Milan 99% bị cấm tham dự cúp châu Âu mùa tới

THỨ SÁU, 01/06/2018 16:36:03

Theo tờ NY Times, CLB Milan hầu như chắc chắn sẽ bị LĐBĐ châu Âu UEFA cấm tham dự cúp châu Âu mùa tới vì vi phạm Luật công bằng tài chính (FFP).

Milan 99% bị cấm tham dự cúp châu Âu mùa tới

Milan của Bonucci - một thương vụ được mua bằng tiền đi vay của Li, hầu như chắc chắn sẽ bị loại khỏi cúp châu Âu mùa tới (Ảnh: Milan Obsession)

Tình hình tài chính của Milan đã… báo động đỏ vài tháng trở lại đây sau khi ông chủ mới của CLB này, doanh nhân người Trung Quốc Yonghong Li đã… tuyên bố phá sản hồi cuối tháng Hai vừa qua.

Li chính thức tiếp quản Milan sau khi chi 860 triệu USD để mua toàn bộ quyền sở hữu CLB từ gia đình Berlusconi hồi cuối tháng 4/2017.

Những động thái đầu tiên của Li, như chi tới 270 triệu USD để BHL Milan đưa về San Siro hàng loạt hảo thủ, khiến các CĐV vui mừng hết biết.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Ngay trong những ngày cuối năm 2017, các chuyên gia kinh tế hàng đầu ở Italia đã phát hiện ra rằng ít nhất 1/3 trong số tiền Li đã chi cho đủ loại hạng mục ở Milan là… tiền đi vay.

Trong đó đáng chú ý nhất là khoản vay với lãi cao 300 triệu USD từ Quỹ đầu tư Mỹ - Elliott Management có thời hạn đến 31/10 năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng gốc và lãi phải trả của khoản vay nêu trên đã lên tới 380 triệu.

Và theo 1 điều khoản mà Li kí với phía Elliott Management, muộn nhất vào thứ Hai tới nếu doanh nhân người Trung Quốc không trả… được 10 triệu euro tiền lãi, quyền sở hữu Milan sẽ rơi vào tay Quỹ đầu tư Mỹ.

Về phía Milan, ngoài việc phải đối diện với khả năng đổi chủ thêm một lần nữa, CLB cũng đang bế tắc trong việc giải bài toán FFP. Việc tung tiền tấn mua cầu thủ ở 2 kì chuyển nhượng mùa trước công với việc không giành được vé dự Champions League (đồng nghĩa mất 1 khoản thu kì vọng không dưới 60 triệu USD) đang đẩy Milan vào thế kẹt.

Khả năng 99% Milan sẽ là CLB lớn đầu tiên thuộc 5 giải VĐQG hàng đầu bị cấm thi đấu ở cúp châu Âu vì vi phạm luật Công bằng tài chính. Trong trường hợp Milan bị UEFA loại, đội lấy suất dự Europa League 2017/18 của Rossoneri sẽ là Atalanta.

TẦM HOAN/ MASK Online