Bộ não của Iniesta ưu việt đến nhường nào?

Thứ ba, 06/12/2016 09:37:00

Vnbongda.vn - Andres Iniesta được biết đến là một trong những cầu thủ có lối chơi thông minh nhất của bóng đá thế giới. Nhưng liệu đã có bài kiểm tra nào đo lường chính xác năng lực trí óc của tiền vệ tài hoa này? Câu trả lời là có.

Bộ não của Iniesta ưu việt đến nhường nào?

(Ảnh: Marca)

Chưa đầy một phút sau khi được tung vào sân thế chỗ Ivan Rakitic trong trận Siêu kinh điển, Andres Iniesta ngay lập tức khiến cầu trường Camp Nou phải trầm trồ thán phục. Anh nhận bóng từ chân Gerard Pique, bật nhả một-hai với Lionel Messi và kế tiếp khởi xướng một đợt tấn công 31 chạm. Ngay sau đó là đường kiến tạo cơ hội mười mươi mà Neymar bỏ lỡ. Và cũng chỉ khoảng vài trăm giây sau, Iniesta chọc khe tinh tế loại bỏ ba cầu thủ Real Madrid để đặt Messi vào thế đối mặt với khung thành.

Barcelona trước và sau khi có Iniesta là hai hình ảnh hoàn toàn đối lập. Không có tiền vệ mang áo số 8 trên sân, Barcelona rệu rã và bế tắc, cả hiệp 1 họ chỉ tung ra nổi một cú sút trúng đích. Iniesta xuất hiện, dàn nhạc Barca đang chơi bản giao hưởng lạc nhịp bỗng trở nên hòa hợp hơn bao giờ hết. Ở tuổi 32, dù cho thể lực cũng đã phần nào bị phai mòn, nhưng trí tuệ và nhãn quan của Iniesta vẫn vẹn nguyên.

Không phải tự nhiên mà huấn luyện viên trưởng đội tuyển Bỉ hiện tại, Roberto Martinez từng cho rằng Iniesta sở hữu "con mắt thứ ba". Bề ngoài anh đóng vai một nhân vật bình lặng trên sân, nhưng mọi đường chuyền, mọi pha chạm bóng, Iniesta luôn thực hiện với độ chuẩn xác từng milimet.

Để đánh giá một cầu thủ có thông minh hay không cần đến hàng năm trời theo dõi và đôi khi, những nhận định cảm quan chưa chắc đã chính xác. Nhưng gần đây, nhóm các nhà khoa học tại Viện Karolinska tại Stockholm, Thụy Điển, một trong những viện nghiên cứu y khoa hàng đầu thế giới đã công bố khám phá rằng họ có thể kết luận được cầu thủ thông minh hay không qua những bài kiểm tra trí tuệ.

Công trình nghiên cứu của họ thử nghiệm trên 57 cầu thủ bóng đá ẩn danh thuộc cả hai giới nam và nữ. Mục đích của nó rất đơn giản: đánh giá tiềm năng con người qua khả năng giải quyết vấn đề. Ở một bài kiểm tra cụ thể, tất cả các cầu thủ được yêu cầu ngồi trong phòng kín và phải vẽ ra một loạt các hình khối không trùng lặp trong khoảng thời gian giới hạn.

Iniesta luôn tìm ra kẽ hở khi bị bao vây bởi cầu thủ đối phương. (Ảnh: Daily Mail)

Bài kiểm tra này nghe qua tuy có vẻ không hề liên quan đến kĩ năng chơi bóng, nhưng nó đánh giá được độ nhạy bén và phản ứng của cầu thủ trong hoàn cảnh khó khăn. Kết quả của nghiên cứu này đưa ra hai kết luận. Thứ nhất, cầu thủ chuyên nghiệp ở cấp độ cao có điểm số kiểm tra cao hơn phần lớn công dân địa cầu. Thứ hai, bài kiểm tra còn có thể đưa ra được dự đoán về phong độ của cầu thủ đó trong vòng hai năm tiếp theo.

Bạn có thể đang nghi ngờ kết quả. Tuy nhiên, Giáo sư Predrag Petrovic, chủ nghiệm của đề tài nghiên cứu này dập tắt hoàn toàn những nghi vấn bằng cách nêu ra hai trường hợp cụ thể: Iniesta và Xavi. Cho dù cả hai không có được thể trạng tốt nhất vào ngày thực hiện bài kiểm tra, nhưng Iniesta vẫn nằm trong top 0,1% dẫn đầu về độ sáng tạo và phản ứng. Xavi cũng đạt điểm số rất cao về mặt phân tích và tưởng tượng.

Những pha xử lý siêu hạng của Iniesta

Đây là công cụ đánh giá đáng chú ý cho các đội bóng châu Âu. Đã từ rất lâu rồi người ta thường tự hỏi: “Liệu một cầu thủ 16 tuổi có khả năng thành công trong tương lai không?”.

Blake Wooster, đồng sáng lập của công ty tư vấn thể thao 21st Club cho rằng, nghiên cứu này có thể là bước tiến lớn của nền bóng đá. Trước đây người ta chi hàng đống tiền cho đội ngũ trinh sát viên sục sạo tìm kiếm tài năng khắp thế giới, nhưng kết luận đưa ra lại chủ yếu dựa vào cảm quan cá nhân của con người.

Công cụ này cho phép đội ngũ trinh sát của các câu lạc bộ đánh giá được điểm mạnh lẫn điểm yếu về mặt trí tuệ, thứ mà những bài kiểm tra truyền thống chưa thể chạm đến.

Điều này lại càng đề cao trí tuệ đặc biệt của Iniesta khi anh trưởng thành trong thời kì mà khoa học kĩ thuật trong bóng đá chưa hề hiện đại như bây giờ. Có thể trong tương lai, sẽ có nhiều Iniesta xuất hiện hơn. Nhưng tại Barcelona hiện nay, không ai khác, chỉ Iniesta và một mình Iniesta đang đóng vai trò gạch nối liên kết tất cả.

Trong cuốn tự truyện The Artist của Iniesta xuất hiện lời tự sự của Tonny Bruins. Trợ lí của huyền thoại Cruyff kể lại câu chuyện khi ông mô tả bóng đá tổng lực bằng những hình khối trên bảng trắng. Chỉ có một cầu thủ 16 tuổi giải thích được nó, và bạn biết đó là ai rồi đấy.

Hoàng Bách (theo The Guardian)