Điểm danh hậu duệ Thể Công phiên bản 1 còn thi đấu

Thứ ba, 02/01/2018 10:22:00

Sau khi Thể Công giải thể năm 2009, hệ thống đào tạo trẻ được giao cho tập đoàn Viettel quản lý. Tuy nhiên, đến hết năm 2010 lứa Viettel 1993 lại bị giải thể với lý do... làm lại từ đầu.

Điểm danh hậu duệ Thể Công phiên bản 1 còn thi đấu
Điểm danh hậu duệ Thể Công phiên bản 1 còn thi đấu
Lứa cầu thủ Viettel 1993 có sự nghiệp khá lận đận so với các bạn đồng trang lứa. Ảnh: H.A

Đội hình tham gia giải hạng Nhất năm 2010 được “nhượng” lại cho Hà Nội T&T. Sau đổi tên thành CLB Hà Nội – hoạt động như kiểu đội hình 2 của đại gia Hà thành. Nhưng đối với tuyến U thì quyết định này thực sự đã dồn phần lớn cầu thủ trẻ vào bước đường cùng.

Những sản phẩm ưu tú như Văn Quyết, Văn Thuận nằm trong gói chuyển nhượng “một cục” về đại gia đình nhà bầu Hiển. Còn những người ít danh, kém tiếng hơn phải tự mình bươn chải để nối dài sự nghiệp. Đến hiện tại, chỉ còn khoảng 6 người hiện đang thi đấu.

1. Hậu vệ cánh Đặng Tuấn Anh (1993 – B.Bình Dương)

Trải nghiệm thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên của Tuấn Anh diễn ra ở V.League 2015 khi được HLV Trần Bình Sự đưa về Đồng Nai. Cầu thủ quê Phú Thọ gắn bó với đội bóng Đông Nam Bộ thêm 1 năm tại giải hạng Nhất 2016 trước khi theo chân lão tướng họ Trần về đất Thủ. Dù vậy, sau hai mùa giải đá ở giải đấu cao nhất nền bóng đá, hậu vệ cánh 24 tuổi chỉ ra sân tổng cộng 180 phút.

2. Tiền vệ trung tâm Nguyễn Huy Hoàng (1993 – Viettel)

Cầu thủ có biệt danh Hoàng “cối” là người duy nhất còn sót lại từ lứa Viettel phiên bản 1 đã giải thể và chuyển giao. Ở tuổi 24, sau một số chấn thương khá nặng, sự nghiệp của Huy Hoàng có một chút chậm lại so với các bạn cùng lứa. Tại giải hạng Nhất 2017, anh chàng người Thủ đô với đôi chân lắt léo này chỉ được ra sân trong đội hình xuất phát 4 lần.

Điểm danh hậu duệ Thể Công phiên bản 1 còn thi đấu
Huy Hoàng (6) từng đeo băng đội trưởng của U21 Viettel. Ảnh: FBNV

3. Tiền vệ cánh Doãn Ngọc Tân (1994 – Hải Phòng)

Ngọc Tân gia nhập đội bóng quân đội trong giai đoạn nhiễu nhương. Năm 19 tuổi, tiền vệ đa năng gốc Sơn Tây mới cập bến Viettel. Nhưng chỉ được thời gian ngắn thì đội này giải thể và hành trình lang bạt của Ngọc Tân bắt đầu. Năm 2015, cầu thủ 23 tuổi về Hải Phòng. 

Còn trẻ và không có nhiều cơ hội thi đấu, anh lại ngược vào Nam khoác áo CLB TP.HCM và giúp đội này vô địch hạng Nhất 2016. Trở lại đất Cảng với hành trang là những trải nghiệm bổ ích, Ngọc Tân đã dần chinh phục được HLV Việt Hoàng và tự điền tên mình vào đội hình ra sân với tần suất dày đặc ở V.League 2017.

4. Tiền vệ cánh Phan Đình Thắng (1993 – Quảng Nam)

Sau khi chia tay Viettel, Đình Thắng kinh qua hàng loạt CLB từ Hòa Phát Hà Nội, CLB bóng đá Hà Nội cho đến Bình Định. Năm 2014, Đình Thắng được gặp lại thầy cũ khi quay về thi đấu tại giải hạng Nhì với HLV Đặng Phượng Nam.

Tuy nhiên, sau 1 mùa giải không thành công, anh cùng Việt Phong và nhóm cầu thủ sinh năm 1993 thêm một lần nữa chia tay đội bóng áo lính. Sự nghiệp của tài năng xứ Nghệ có bước chuyển biến khi được Quảng Nam chiêu mộ. Tại V.League 2017 vừa qua, Đình Thắng là một trong những kép chính thi đấu khá thành công góp công lớn giúp đội nhà vô địch cuối mùa.

5. Tiền vệ cánh Nguyễn Việt Phong (1993 – Hải Phòng)

Cũng như Đình Thắng, sự kiện Thể Công giải thể khiến nghiệp bóng đá của Việt Phong gặp nhiều trắc trở. Năm 2010, kèo trái người Hà Nội chuyển đến Hòa Phát Hà Nội nhưng cũng chỉ trụ lại 3 mùa giải trước khi chia tay vì đội bóng lại… ngưng hoạt động. 

Anh chàng trở lại Viettel phiên bản 2 đá thêm 1 năm rồi được đại diện V.League Hải Phòng chiêu mộ. Tuy nhiên phải đến năm 2017 thì tên tuổi của Việt Phong mới được nhiều người để ý sau giai đoạn lượt về thành công cùng XSKT Cần Thơ theo dạng cho mượn.

Ngọc Dung/ Theo MASK Online

Lò đào tạo

"Phù thủ trắng" Troussier cùng Giggs và Scholes giúp Việt Nam chinh phục giấc mơ World Cup

Từng dẫn dắt ĐT Nhật Bản lọt vào vòng 1/8 tại World Cup 2002, HLV Philippe Troussier, người được mệnh danh là “phù thủy trắng”, sẽ giữ vai trò cố vấn chiến lược và đào tạo tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, với mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam tới với sâ