Đơn vị giữ bản quyền Premier League tại Việt Nam muốn "đánh lẻ", bán độc quyền

THỨ NĂM, 07/04/2016 16:53:00

Vnbongda.vn - MP&Silva, đơn vị giữ bản quyền Premier League tại Việt Nam hiện đã từ chối bán bản quyền cho Ban đàm phán bản quyền Premier League tại Việt Nam và sẽ gặp riêng các nhà đài để đàm phán gói bản quyền Premier League giai đoạn 2016-2019.

Đơn vị giữ bản quyền Premier League tại Việt Nam muốn

Bản quyền Premier League rất có thể sẽ lại tăng phi mã. (Ảnh: Bleacher Report)

Bản quyền Premier League rất có thể sẽ lại tăng phi mã. (Ảnh: Bleacher Report)

Ông Lê Đình Cường - phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội bản quyền truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) cho biết động thái này cho thấy MP&Silva muốn "đánh lẻ", bán độc quyền cho một bên. Phía VnPayTV muốn mua trọn gói Premier League giai đoạn 2016-2019, không độc quyền với giá khoảng 48 triệu USD.

Về phía MP&Silva, họ muốn bán bản quyền Premier League với giá cao hơn nhiều, khoảng 70-80 triệu USD. Do đó phía MP&Silva đã từ chối đàm phán bản quyền với VnPayTV và muốn đàm phán riêng rẽ với từng nhà đài.

Ở một động thái khác, vào cuối tháng trước Truyền hình số vệ tinh (K+) đã thông báo tách khỏi VnPayTV và muốn đàm phán riêng với MP&Silva. Trước đó vào năm 2013, K+ từng bỏ ra số tiền kỷ lục lên tới 33,5 triệu USD để sở hữu độc quyền các trận đấu ngày Chủ nhật của Premier League.

Đơn vị đại diện đàm phán bản quyền Premier League của K+ khi đó là Đài truyền hình Canal, đơn vị giữ 51% cổ phần K+. Trước khả năng giá bản quyền Premier League sẽ lại có tình trạng độc quyền và tăng "phi mã", BLV Vũ Quang Huy cho biết đây là số tiền quá cao, không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

"Việt Nam nên học theo Trung Quốc và Singapore, không để bị ép giá quá cao với bản quyền truyền hình. Như Singspore, Chính phủ đã vào cuộc để can thiệp tình trạng độc quyền, ép giá. Đài truyền hình giữ bản quyền ở Singapore phải chia sẻ, cho các đài khác phát chéo", BLV Quang Huy cho biết.

BLV Quang Huy cũng nói thành lập VnPayTV là một ý tưởng rất thú vị, cho nước ngoài thấy các nhà đài Việt Nam có thể đoàn kết thay vì "gà nhà đá nhau" để thất thoát một lượng lớn ngoại tệ cho nước ngoài.

"Các nhà đài nên cạnh tranh bằng chất xám để làm lợi cho đất nước. Những người trả giá cao, đi đêm không lành mạnh, tự ý mua với mức giá cao điên rồ như vậy xuất phát từ cái lợi cá nhân, không vì lợi ích chung", BLV Quang Huy chia sẻ.

Hải Sơn

  • Từ khóa