Vi phạm công bằng tài chính, AC Milan nguy cơ bị phạt cực nặng, mất quyền tham dự cúp châu Âu

THỨ TƯ, 23/05/2018 08:10:00

AC Milan chuẩn bị đối mặt với những án phạt từ UEFA sau khi thỏa thuận giải quyết những sai phạm trong luật công bằng tài chính bị từ chối bởi cơ quan bóng đá lớn nhất châu Âu.

Vi phạm công bằng tài chính, AC Milan nguy cơ bị phạt cực nặng, mất quyền tham dự cúp châu Âu

Niềm vui của AC Milan và cổ động viên có thể mất khi họ chuẩn bị nhận án phạt nặng từ UEFA. (Ảnh:Skysports)

Vừa kết thúc mùa giải Serie A ở vị trí thứ 7 và giành quyền tham dự Europa League. Tuy nhiên suất dự Cúp châu Âu của AC Milan có thể sỡ bị tước vì đội bóng vi phạm luật công bằng tài chính.

Trường hợp của Milan đã được phòng xét xử của cơ quan tài chính UEFA xem xét.

Đội bóng từng 18 lần vô địch Serie A này được ông chủ người Trung Quốc YongHong Li mua lại với giá 600 triệu bảng vào tháng 4 năm 2017.

Mùa hè vừa qua, đội bóng này đã bỏ ra hơn 200 triệu Euro để mua cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng.

Đội bóng đã hy vọng sẽ thực hiện một thỏa thuận tự nguyện với UEFA để tái cơ cấu tài chính của họ nhưng đã bị từ chối vào tháng 12, và phòng điều tra của cơ quan kiểm soát tài chính của câu lạc bộ (CFCB) hiện đã quyết định chuyển vấn đề.

Theo quỹ dự phòng Elliot của Mĩ, họ đã cho Rossoneri Sport của chủ tịch YongHong Li mượn hơn 250 triệu Euro và số tiền này cùng với lãi suất 40 triệu Euro phải được trả vào tháng 10.

UEFA cho biết họ sẽ không chấp nhận thỏa thuận của Milan và sẽ có án phạt:

"Sau khi kiểm tra cẩn thận tất cả các tài liệu và giải thích được cung cấp bởi câu lạc bộ, phòng điều tra CFCB cho biết hoàn cảnh của vụ vi phạm này sẽ không được giải quyết trên thỏa thuận"

"Đặc biệt, phòng điều tra có ý kiến ​​rằng, trong số các yếu tố khác, vẫn còn những bất ổn liên quan đến việc tái cấp vốn của khoản vay và các ghi chú sẽ được trả lại vào tháng 10 năm 2018".

Luật công bằng tài chính FFP đã được giới thiệu vào năm 2011 để giải quyết các khoản nợ và nợ quá hạn của bóng đá châu Âu. Nguyên tắc chính của nó là các câu lạc bộ phải "hòa vốn" hoặc chỉ chi tiêu những gì họ mang lạitừ kinh tế của đội, mặc dù một số khoản đầu tư bổ sung từ chủ sở hữu hoặc nhà đầu tư được cho phép.

Nếu án phạt được UEFA đưa ra, Milan ngoài việc bị cấm thi đấu ở đấu trường châu Âu, còn bị phạt tiền và cấm chuyển nhượng.

Trọng Nguyễn/Theo MASK Online