Chủ tịch La Liga: Ronaldo bỏ Real Madrid sang Juventus vì ở Italia anh ta kiếm nhiều tiền hơn

THỨ NĂM, 19/07/2018 21:08:31

Chủ tịch giải La Liga ông Javier Tebas, trong phát ngôn mới đây của mình, khẳng định “Cristiano Ronaldo tới Italia chơi cho Juventus, đơn giản là vì tại đấy anh ta kiếm được nhiều tiền hơn”.

Chủ tịch La Liga: Ronaldo bỏ Real Madrid sang Juventus vì ở Italia anh ta kiếm nhiều tiền hơn

Mức thuế thu nhập “ác liệt” của Tây Ban Nha buộc Ronaldo phải tháo chạy khỏi Real để tới Juventus (Ảnh: The Sun)

Tebas nói không sai vì đúng là Ronaldo, tại Juve, nhận được mức lương trong bản hợp đồng có thời hạn 4 năm lên tới 30 triệu euro/mùa. Con số này cao gần gấp rưỡi lương Ronaldo trong mùa giải cuối cùng khoác áo Real Madrid (21 triệu).

Nhưng ý của Tebas không chỉ đơn giản là nói về chế độ đãi ngộ tốt hơn mà Ronaldo có được tại Juve. Chi tiết quan trọng nhất mà ông này muốn nhấn mạnh chính là sự khác biệt tương đối lớn ở mức đánh thuế thu nhập giữa Italia và Tây Ban Nha.

Tại Tây Ban Nha, mức thuế thu nhập cao nhất – đối với một siêu sao kiếm tiền tấn hàng năm như Ronaldo là 52%. Trong khi con số tương tự ở Italia, chỉ khoảng 46%. Tức chẳng cần Juve phải trả lương  Ronaldo cao hơn mức anh nhận (trước thuế) ở Real, CR7 đã thu về nhiều hơn nhờ việc chơi bóng ở Italia rồi.

Điều đáng nói ở chỗ, do nguồn thu ngân sách những năm gần đây của chính phủ Tây Ban Nha tương đối hạn hẹp nên Cơ quan Thuế của nước này đã mở hàng loạt chiến dịch “tấn công” vào nhóm những ngôi sao bóng đá nước ngoài tại La LIga.

Từ Lionel Messi, Luka Modric, Marcelo đến chính Ronaldo đều đã bị Cơ quan Thuế Tây Ban Nha “sờ gáy” bởi những khoản lách thuế thu nhập (chủ yếu là tiền chi bản quyền hình ảnh) những năm trước. Bản thân Ronaldo, trong giai đoạn đang chinh chiến cùng Bồ Đào Nha ở World Cup 2016 cũng phải “ngậm đặng nuốt cay” nộp phạt hơn 18 triệu euro cho Cơ quan Thuế Tây Ban Nha để… được hưởng án treo 2 năm.

Ông Tebas, bên cạnh đó cũng bày tỏ sự quan ngại về chính sách thuế của Tây Ban Nha đang ngày càng có ảnh hưởng tiêu cực tới việc thu hút cũng như giữ chân những ngôi sao lớn của giải đấu, khiến La LIga đối mặt với nguy cơ mất đi vị thế trước những nền bóng đá ở quốc gia có mức đánh thuế dễ chịu hơn như Serie A.

TẦM HOAN/ Theo MASK Online