Sa thải trọng tài đồng tính, LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ bị phạt nặng

THỨ TƯ, 30/12/2015 11:00:00

VnBongda.vn - LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ (TFF) vừa bị chính quyền Istanbul tuyên phạt 7.800 USD vì sa thải trọng tài Halil Ibrahim Dincdag với lý do ông là người đồng tính.

Sa thải trọng tài đồng tính, LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ bị phạt nặng


Trọng tài Halil Ibrahim Dincdag (Ảnh: badische-zeitung.de)

Vụ sa thải trọng tài Dincdag đang trở thành tiêu điểm cho tình trạng phân biệt đối xử với người đồng tính tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông có thâm niên cầm còi cho các trận bóng đá tại thành phố Trabzon trong 13 năm, trước khi bị LĐBĐ Thổ Nhĩ Kỳ tước giấy phép hành nghề vì phát hiện ra ông là người đồng tính.

Theo TFF, ông không thích hợp với vai trò trọng tài sau khi được miễn nghĩa vụ quân sự bởi giới tính của mình.

Sự kiện này đồng thời khiến ông cũng mất luôn công việc phát thanh trên sóng radio.

Sau đó, trọng tài này đã quyết định khởi kiện TFF và hôm nay, ông đã giành chiến thắng.

"Vụ kiện này là chiến thắng cho tất cả những ai đang phải chịu sự bất công và phân biệt đối xử." - Dincdag phát biểu trên tờ Diken. "Đây là một chiến thắng vô cùng quan trọng, tòa án đã xác nhận rằng cuộc đấu tranh của tôi là đúng đắn. Tôi hy vọng rằng phán quyết hôm nay sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đến những trường hợp bị phân biệt đối xử tương tự. Đây là một chiến thắng tuyệt vời."

Được biết, Dincdag và luật sư của ông sẽ nhận được số tiền đền bù lên đến 110.000 Lira (Tương đương 38.000 USD).

Ở một quốc gia Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, người đồng tính luyến ái vẫn bị phân biệt đối xử nặng nề. Để được miễn nghĩa vụ quân sự, họ phải trải qua một bài kiểm tra khỏa thân để chứng tỏ tình trạng giới tính của mình. Tuy nhiên tháng trước, giới truyền thông nước này đã lên tiếng yêu cầu hủy bỏ cuộc kiểm tra này, đồng thời người đồng tính chỉ cần khai báo về tình trạng giới tính của họ là đủ.

Đồng tính luyến ái đã được thừa nhận trong các văn bản pháp luật của Thổ Nhĩ Kỳ từ thời Đế quốc Ottoman (Tiền thân của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) hồi thế kỷ 19, tuy nhiên cộng đồng người đồng tính tại quốc gia này vẫn bị kỳ thị nặng nề.

Thanh Thanh (Theo Express.co.uk)

  • Từ khóa