Tân Hoa Xã: Giá trị của Guangzhou Evergrande vượt cả Real Madrid lẫn M.U

THỨ TƯ, 09/03/2016 15:35:00

Vnbongda.vn – Theo tổng kết của cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, Guangzhou Evergrande đã trở thành “đội bóng có giá trị nhất thế giới”, vượt qua cả những “gã nhà giàu” truyền thống như Real Madrid và Manchester United. 

Tân Hoa Xã: Giá trị của Guangzhou Evergrande vượt cả Real Madrid lẫn M.U

Guangzhou Evergrande là đội bóng giá trị nhất thế giới? (ảnh: Tân Hoa Xã)

Cụ thể, tổng giá trị của Guangzhou Evergrande được định giá ở mức 3,35 tỷ USD, vượt qua Real Madrid và Manchester United với tổng tài sản lần lượt là 3,26 tỷ USD và 2,35 tỷ USD.

Các tính toán của Tân Hoa Xã dựa trên giá cổ phiếu trong lần chào bán chứng khoán lần đầu tiên (IPO) của Guangzhou Evergrande trên sàn chứng khoán Thượng Hải. Trước đó, đội bóng này đã được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc gia Trung Quốc từ tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, giao dịch đầu tiên mới chỉ được tiến hành vào ngày 8/3 vừa qua. 

“Mỗi cổ phiếu của Evergrande trị giá 55 Nhân dân tệ (tương đương 8,5 USD), sau khi bán ra 36 nghìn cổ phiếu, đội bóng đã thu về 1,96 triệu NDT (300.000 USD) ngay trong lần mở bán chứng khoán đầu tiên.” Tân Hoa Xã đưa tin. 

Cơ quan thông tấn cũng khẳng định, giá trị thị trường của đội bóng Trung Quốc do đó lên tới 21,8 tỷ NDT (3,35 tỷ USD) với hơn 396 triệu cổ phiếu bán ra.

Tuy nhiên theo đại diện cầu thủ, đồng thời là chuyên gia về bóng đá Trung Quốc Chris Atkins, việc Guangzhou Evergrande trở thành đội bóng giá trị nhất thế giới là điều “không tưởng”. “Có quá nhiều điều vô lý ở đây, chẳng hạn như đội bóng này thậm chí còn không có sân vận động riêng cho mình. Định giá từ phía Trung Quốc không có cơ sở rõ ràng.”, Atkins phân tích.

Mặc dù “tán dương” đội bóng nước nhà, song Tân Hoa Xã vẫn chấp nhận thực tế rằng  Evergrande không thuộc cùng đẳng cấp với các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu. Thu nhập trung bình của Evergrande trong ba năm qua mới chỉ ở mức 61 triệu USD, quá khiêm tốn so với “ông lớn” của nước Anh là M.U với 400 triệu USD kiếm được trong cùng thời điểm.

Sự vươn lên mạnh mẽ của Guangzhou Evergrande là sự phản chiếu rõ ràng nhất cho “cơn bão kim tiền” đang “càn quét” bóng đá Trung Quốc. Năm 1993, CLB này chỉ mới chơi ở hạng bán chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, kể từ khi nhà tài phiệt Hứa Gia Ấn đầu tư tiền bạc cho đội bóng hồi năm 2010, họ đã vô địch 2/3 kỳ AFC Champions League gần nhất, đồng thời là nhà vô địch Trung Quốc suốt 5 năm qua. Trong mùa chuyển nhượng này, Evergrande đã tạo ra cú sốc khi chiêu mộ thành công Jackson Martinez từ Atletico với giá 46 triệu USD.

Nam Anh (theo SCMP)

  • Từ khóa