"Người thừa" của U23 Việt Nam tiết lộ bất ngờ về cách dùng người của HLV Park Hang-seo

THỨ BA, 02/01/2018 13:56:56

Trung vệ mới bị loại khỏi U23 Việt Nam Hoàng Văn Khánh chia sẻ về chiến thuật HLV Park đang áp dụng khiến nhiều người "việt vị".

Người thừa của U23 Việt Nam tiết lộ bất ngờ về cách dùng người của HLV Park Hang-seo
Văn Khánh được đánh giá là trung vệ giàu tiềm năng và chơi khá nổi bật tại V.League 2017. Ảnh: N.A

Hiện tại, U23 Việt Nam đang có chuyến tập huấn tại Trung Quốc để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2018 với 25 cầu thủ. Trong 4 người bị loại, trung vệ xứ Nghệ Hoàng Văn Khánh khiến nhiều người bất ngờ bởi anh vốn được đánh giá là "cặp bài trùng" với Tiến Dũng, chấn giữ trước khung thành đội nhà.

Đặc biệt là trong khi hàng thủ là nỗi lo lớn nhất của HLV Park Hang-seo. Để trấn an dư luận, nhà cầm quân người Hàn Quốc chia sẻ rằng việc sử dụng 3 hậu vệ sẽ bổ sung thêm độ dày cho khu vực trước mặt khung thành. Thêm vào đó, ông còn "thòng" thêm một tiền vệ phòng ngự để có thể lui về, để trở thành 4 hậu vệ bất cứ lúc nào.

Nhìn những buổi tập của U23 Việt Nam, nhiều người cho rằng Duy Mạnh đã được đóng đính 1 suất đá chính, bởi anh vốn sở trường tiền vệ trụ. Tuy nhiên, những chia sẻ của Văn Khánh mới đây đã khiến nhiều người "việt vị".

"Thầy Park bố trí U23 Việt Nam thi đấu 3 hậu vệ, nhưng thực chất là 5 hậu vệ chứ không như mọi người vẫn nghĩ. Khi cần thiết, hai tiền vệ biên sẽ lui về như 2 hậu vệ biên và lúc đó 3-4-3 sẽ biến hóa thành nhiều sơ đồ khác nhau", lời chia sẻ mới đây của Hoàng Văn Khánh đã tiết lộ phần lớn ý đồ của ông thầy người Hàn.

Theo đó, HLV Park sẽ dùng 3 trung vệ và ở hành lang 2 cánh, những cầu thủ đa năng như Văn Thanh sẽ được ưu tiên sử dụng. Vấn đề là "đôi cánh" của U23 Việt Nam sẽ cần nền tảng thể lực cực kỳ tốt để có thể lên công, về thủ nhịp nhàng với các đồng đội.

Về việc sử dụng sợ đồ 3 hậu vệ, HLV Park Hang-seo nêu lên quan điểm trước nhiều ý kiến cho rằng chiến thuật này không phù hợp đối với cầu thủ Việt. ""Chúng ta đều biết rằng, mỗi sơ đồ có ưu, nhược điểm riêng, không thể nói sơ đồ nào ưu việt hơn cả.

Với nguồn lực, tình hình cầu thủ Việt Nam hiện tại, tôi thấy sơ đồ 3-4-3 phù hợp hơn bất cứ mô hình nào khác. Tất nhiên, không thể áp dụng một cách cứng nhắc, chúng tôi có thể thay đổi cho phù hợp. Một số nhà chuyên môn cho rằng 3-4-3 không nên, không tốt. Cũng có thể họ nêu ra điểm chưa đúng của tôi. Nhưng theo quan điểm cá nhân, ở thời điểm hiện tại thì với tố chất, đặc tính cầu thủ tôi đang có thì phù hợp và tôi cần thử nghiệm".

Hoàng Văn Khánh cùng Minh Long, Ti Phông, Anh Tài bị HLV Park gạt khỏi kế hoạch chuẩn bị cuối cùng cho VCK U23 châu Á 2018. Chia sẻ về lý do mình bị loại, dù được đánh giá có trình độ tốt, Khánh chia sẻ: "Tôi không may gặp chấn thương và khi trở lại không đạt được phong độ tốt nhất, đặc biệt là trận đấu gặp CLB Ulsan Hyundai. Một phần vì bản thân tôi chưa cố gắng hết sức nên thầy Park đã chọn ra những cầu thủ tốt nhất, sung sức nhất".

ĐT U23 Việt Nam có trận đấu giao hữu với U23 Palestine vào ngày 4/1. Sau đó HLV người Hàn sẽ rút gọn danh sách chính thức từ 25 thành 23 cầu thủ trước khi tranh tài tại VCK U23 châu Á. Trận đấu mở màn của U23 Việt Nam trước đối thủ U23 Hàn Quốc diễn ra vào ngày 11/1. Sau đó đội còn 2 trận tại vòng bảng, đối đầu lần lượt với U23 Úc và U23 Syria vào các ngày 14 và 17/1.

Hoàng Anh/ Theo MASK Online