Quốc Vượng: U23 Việt Nam thua là do hàng phòng ngự lúng túng, thiếu thủ lĩnh ở tuyến tiền vệ

THỨ SÁU, 12/01/2018 09:12:00

Cựu tuyển thủ Quốc Vượng nhận định rằng việc HLV Park Hang-seo đá tập với sơ đồ 3 hậu vệ (3-4-3) nhưng lúc thi đấu lại sử dụng sơ đồ 5 hậu vệ (5-4-1) là nguyên nhân dẫn tới sai lầm của hàng phòng ngự.

Quốc Vượng: U23 Việt Nam thua là do hàng phòng ngự lúng túng, thiếu thủ lĩnh ở tuyến tiền vệ

U23 Việt Nam thua ngược 1-2 U23 Hàn Quốc là do sai lầm ở hàng phòng ngự. (Ảnh: AFC)

Ghi bàn mở tỷ số ngay ở phút 17 nhờ siêu phẩm của Quang Hải nhưng sai lầm ở hàng phòng ngự đã khiến U23 Việt Nam thua ngược 1-2 U23 Hàn Quốc trong trận ra quân tại bảng D VCK U23 châu Á 2018.

Nhận xét về trận đấu này, cựu tuyển thủ Quốc Vượng cho rằng việc HLV Park Hang-seo đá tập với sơ đồ 3 hậu vệ (3-4-3) nhưng lúc thi đấu lại sử dụng sơ đồ 5 hậu vệ (5-4-1) là nguyên nhân dẫn tới sai lầm của hàng phòng ngự.

"Chúng ta thua một bàn do đối phương phá bẫy việt vị thành công. Đấy là sự lúng túng, chưa ăn ý của hàng thủ U23 Việt Nam. Nguyên nhân theo tôi nghĩ là do các em đang đá quen với 3 hậu vệ rồi nên bây giờ có 5 hậu vệ thì lúng túng", tiền vệ 36 tuổi nhận định.

Tuy vậy, cựu tuyển thủ Quốc Vượng cho rằng HLV Park Hang-seo không còn sự lựa chọn nào khác hợp lý hơn sơ đồ 5-4-1:

"Tôi nghĩ ông Park Hang-seo linh hoạt chuyển từ sơ đồ 3-4-3 sang 5-4-1 để đá phòng ngự là hợp lý. Bởi đối thủ của chúng ta là U23 Hàn Quốc quá mạnh cả về kỹ thuật lẫn thể lực. Nếu áp dụng sơ đồ 3-4-3, hai cánh sẽ hở quá nhiều và chắc chắn U23 Việt Nam sẽ sớm thua đậm. Bởi đối phương với thể lực vượt trội sẽ chơi bóng dài khoét vào hai biên".

Bên cạnh đó, tiền vệ 36 tuổi này cũng đưa ra quan điểm trong đội hình U23 Việt Nam còn thiếu cầu thủ đóng vai trò thủ lĩnh ở tuyến tiền vệ:

"Xuân Trường hôm nay đá tương đối tốt, có những đường chuyền sắc sảo. Tuy nhiên, tuyến giữa của U23 Việt Nam còn thiếu cầu thủ 'lì đòn', có thể lực để chơi đeo bám, thu hồi bóng".

Cuối cùng, cựu tuyển thủ Quốc Vượng cũng đưa ra những lời khuyên dành cho các đàn em U23 Việt Nam trong 2 trận gặp U23 Australia và U23 Syria sắp tới:

"Hai đối thủ sau cũng chỉ nhỉnh hơn Việt Nam một chút thôi. Các em cần tự tin hơn. Có thể chơi phòng ngự phản công, nhưng khi có bóng thì mạnh dạn đẩy cao đội hình. Chắc chắn gặp 2 đối thủ sau là U23 Australia và U23 Syria mình sẽ có cơ hội kiểm soát bóng nhiều hơn, cố đẩy bóng về phía 1/3 sân đối phương và mạnh dạn dứt điểm ngay khi có thể để gây bất ngờ".

Thành Đạt / Theo MASK Online