“Sau thành công của đội U23, mong bóng đá Việt Nam đừng đi vào vết xe đổ của Singapore”

THỨ BA, 31/07/2018 11:07:15

Hôm qua, trong cuộc trao đổi nhanh với phóng viên VnBongda tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Singapore, ông Philip Ong - Phó Tổng thư kí Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên - đã có những chia sẻ về đội U23 Việt Nam, đồng thời liên hệ với bài học đắt giá bóng đá Singapore đang phải đối mặt.

“Sau thành công của đội U23, mong bóng đá Việt Nam đừng đi vào vết xe đổ của Singapore”

Rất nhiều chông gai đang chờ đợi U23 Việt Nam ở những hành trình phía trước

“Trước đây, Singapore cũng từng đạt được những thành công một cách đầy đột ngột, giống như những gì đang tạo lên cơn sốt bóng đá ở Việt Nam từ thành tích ở giải U23 Châu Á.

Chúng tôi bất ngờ vô địch Tiger Cup 98 trên chính sân nhà của các bạn, sau khi đánh bại ĐT Việt Nam 1-0. Rồi tiếp sau đó, đến giai đoạn Singapore có tới 3 chức vô địch Đông Nam Á chỉ trong vòng 8 năm, từ 2004 đến 2012.

Thời điểm ấy, chúng tôi ai ai cũng nghĩ những kết quả tuyệt vời này sẽ là bước tiến giúp bóng đá Singapore đi lên, phát triển lớn mạnh và vững chắc hơn. Nhưng rồi tất cả lại diễn biến theo chiều ngược lại.

Mọi thứ cứ tệ dần đi. ĐT Singapore không vượt qua được vòng bảng AFF Cup 2014, 2016. Các cầu thủ nhập tịch ngày một lớn tuổi và xuống phong độ, trong khi lứa tiếp theo không đủ chất lượng để kế cận là nguyên nhân cho những thất bại như vậy.

Nhìn tổng quan với cả nền bóng đá, tôi thấy mọi thứ chưa bao giờ tệ như bây giờ cả. Giải VĐQG Singapore nếu so sánh có lẽ còn thua cả Lào và Campuchia.”, ông Philip Ong nhìn nhận.

“Sau thành công của đội U23, mong bóng đá Việt Nam đừng đi vào vết xe đổ của Singapore”

Bóng đá Singapore đã đánh đi mất vị thế của mình tại khu vực trong vài năm trở lại đây (Ảnh: AFF)

“Bởi vậy, khi nhìn sang những thành công mà Việt Nam đang có được, tôi hy vọng đó sẽ là sự vững chắc lâu bền của cả nền bóng đá, chứ không phải chỉ nằm ở đột biến nhất thời của riêng đội U23 Việt Nam.

Sau những Xuân Trường, Quang Hải, Đức Chinh… các bạn sẽ cần có thêm những thế hệ kế cận đủ chất lượng để duy trì sự thành công của mình.

Phải nói thật, bóng đá Đông Nam Á trước giờ vẫn luôn tạo ra cảm giác bấp bênh và gờn gợn. Mọi thứ luôn thiếu đi sự ổn định một cách lâu dài và chắc chắn”, Phó Tổng thư kí Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên, đồng thời cũng là thành viên Hội đồng thể thao quốc gia Singapore đưa ra lời khuyên đối với bóng đá Việt Nam.

“Sau thành công của đội U23, mong bóng đá Việt Nam đừng đi vào vết xe đổ của Singapore”

Ông Philip Ong (thứ 2 từ trái qua) đưa ra góc nhìn mang tính vĩ mô và không ngại mách nước cho đối thủ ở những giải đấu lớn trong khu vực như Việt Nam (Ảnh: mfa.gov.sg)

U23 Việt Nam chuẩn bị bước vào giải đấu quan trọng là ASIAD 18 từ ngày 15/8. Trước đó, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có cuộc thử lửa tại giải giao hữu tứ hùng VFF 2018 tại SVĐ Mỹ Đình. 

Đang nhận được kì vọng rất lớn của người hâm mộ, nhưng ông thầy người Hàn Quốc thẳng thắn cho biết mục tiêu của U23 Việt Nam tại ASIAD 18 trước mắt sẽ chỉ là vượt qua vòng bảng, sau đó mới tính tiếp. 

HLV Park Hang-seo cũng không ngần ngại chia sẻ ông mong mọi người đừng quá đặt nặng thành tích ở giải giao hữu tứ hùng, nơi bản thân ông chỉ xem đó là một trong những bước chuẩn bị để hướng tới ASIAD 18.

“Sau thành công của đội U23, mong bóng đá Việt Nam đừng đi vào vết xe đổ của Singapore”

Đã không còn yếu tố bất ngờ với các đối thủ, ASIAD 2018 sẽ không là một giải đấu dễ dàng với U23 Việt Nam (Ảnh: AFC)

Âu Bằng/Theo MASK Online