Thành công của HLV Park Hang-seo tạo nên "hội chứng" ở Hàn Quốc

THỨ HAI, 29/01/2018 09:21:00

Tờ Star.ohmynews của Hàn Quốc mới đây cho rằng thành công của HLV Park Hang-seo cùng đội tuyển U23 Việt Nam thể hiện một hội chứng ở xứ sở kim chi.

Thành công của HLV Park Hang-seo tạo nên

HLV Park Hang-seo tạo ra dấu ấn tại Việt Nam chỉ sau 3 tháng làm việc (Ảnh: AFC)

Trong bài viết có tên “Phép màu của Park Hang-seo tại sao không thể ứng nghiệm ở Hàn Quốc” tác giả khẳng định U23 Việt Nam dù không thể lên ngôi tại giải U23 châu Á nhưng thực sự đã trở thành những nhà vô địch.

Dù chỉ mới nhậm chức tại Việt Nam vỏn vẹn 3 tháng nhưng HLV Park Hang-seo đã tạo ra một tập thể đầy tính cơ động, linh hoạt và thi đấu với tinh thần không biết mệt mỏi. 

Tuy nhiên theo bài viết trên, thành công của thầy Park trở thành một hiện tượng và trường hợp kỳ lạ ở Hàn Quốc. Tác giả khẳng định dù từng là trợ lý của chiến lược gia Guus Hiddink nhưng HLV Park Hang-seo lại không quá tiếng tăm ở Hàn Quốc bởi ông hầu như chỉ dẫn dắt những đội bóng nhỏ tại K-League đồng thời không có quá nhiều thành công trong sự nghiệp. 

Tuy nhiên sau khi sang Việt Nam làm việc, ông đã ngay lập tức tạo nên một dấu ấn to lớn. Và với lứa cầu U23 Việt Nam hiện tại mà bài báo này gọi là “Thế hệ vàng” thì đây sẽ là nòng cốt tại Asian Games 2018 sắp tới.

Nhìn vào thành công của HLV Park Hang-seo, tác giả lại tỏ ra thất vọng với màn trình diễn của U23 Hàn Quốc và sự thể hiện của HLV Kim Bong-gil. Bài viết khẳng định “Bầu không khí hai đội là khác nhau nhưng bài học của U23 Việt Nam và U23 Hàn Quốc tại VCK U23 châu Á đã cho thấy một đội bóng có thể thay đổi nhờ khả năng và tầm nhìn của người lãnh đạo”.

Và không chỉ riêng HLV Park Hang-seo mà trong lịch sử bóng đá Hàn Quốc từng chứng kiến nhiều trường hợp các nhà cầm quân không gây được ấn tượng ở trong nước nhưng lại tạo ra dấu ấn to lớn ở nước ngoài như Yoon Jong-hwan (người giúp Cerezo Osaka vô địch J.League) hay Kim Pan-gon (người được mệnh danh là “Hiddink của đội tuyển Hong Kong).

Nhìn từ những trường hợp trên, tác giả đã khép lại bài viết bằng một câu hỏi mở “Hàn Quốc có rất nhiều HLV tài năng như Park Hang-seo hay Yoon Jong-hwan nhưng tại sao họ lại phải ra nước ngoài làm việc? Đã đến lúc cần xem lại hệ thống sử dụng người tài của bóng đá Hàn Quốc”.

Hồng Phú / Theo MASK Online