Từ VCK U23 châu Á 2018, Việt Nam có quyền mơ dự giải đấu danh giá chỉ sau World Cup

THỨ BA, 23/01/2018 09:03:15

Thành công bất ngờ của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 giúp chúng ta có quyền mơ về viễn cảnh tham dự một ngày hội bóng đá Thế giới khác, với tầm quan trọng chỉ đứng sau World Cup.

Từ VCK U23 châu Á 2018, Việt Nam có quyền mơ dự giải đấu danh giá chỉ sau World Cup

Lứa U23 Việt Nam năm nay vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển

So với các giải trẻ khác của châu Á,  giải đấu của lứa tuổi U23 được quan tâm nhiều nhất. Dễ hiểu bởi đây là lứa tuổi kế cận nhất với tuyển quốc gia của các nước, là bộ mặt tương lai của các nền bóng đá. Bên cạnh đó, đừng quên lý do tại sao các đội U23 còn có tên gọi khác là "đội Olympic", bởi đó chính là lứa tuổi của các đội bóng tham dự nội dung bóng đá nam tại các kỳ Olympic mùa hè.

Cũng vì vậy, VCK U23 châu Á ngoài việc tìm ra đội Olympic mạnh nhất khu vực, còn chính là "vòng loại Olympic khu vực châu Á". Top 3 đội mạnh nhất giải sẽ đại diện cho châu Á tham dự kỳ Thế vận hội tiếp theo.

U23 Việt Nam đã lọt tới bán kết tại VCK năm nay, mục tiêu top 3 đã ở rất gần. Đáng tiếc là kỳ Olympic tiếp theo lại là vào năm 2020. Vì vậy VCK U23 châu Á năm 2020 mới là vòng loại Olympic 2020. Đây cũng là lý do vì sao LĐBĐ Nhật Bản cử đội U20 sang tham dự giải đấu lần này, bởi họ xác định đây sẽ là lứa cầu thủ tham dự Olympic 2020 trên sân nhà.

Tuy vậy, với tư cách "đệ tứ anh hào" của VCK năm nay, Việt Nam hoàn toàn có thể mơ về một chiếc vé dự Olympic 2020. LĐBĐ Việt Nam và ngành thể thao cũng nên đặt đây là mục tiêu trọng tâm, hơn là việc đạt thành tích cao tại các giải "ao làng" của ĐNÁ, hay giấc mơ còn xa vời - World Cup 2022.

Mục tiêu trên hoàn toàn không phải là viển vông, nếu nhìn vào độ tuổi của đội hình U23 Việt Nam năm nay, có tới 9 cầu thủ sẽ đủ tuổi tham dự vòng loại U23 châu Á 2020 trải đều cả 3 tuyến. Trong đó có nhiều trụ cột như thủ thành Tiến Dũng, Phan Văn Hậu, Hà Đức Chinh.

Bên cạnh đó, việc Olympic 2020 được tổ chức tại Nhật Bản cũng sẽ giúp nhiệm vụ của Việt Nam đơn giản hơn. Bởi đội Olympic nước này sẽ nghiễm nhiên có 1 suốt tham dự. Chính vì vậy, nếu U23 Nhật Bản lọt vào top 3 tại VCK U23 châu Á 2020, Việt Nam sẽ chỉ cần lọt vào top 4 năm nay là sẽ giành được tấm vé dự World Cup.

Nếu cứ tiếp tục đi đúng hướng như hiện nay, tích lũy thêm kinh nghiêm chinh chiến và bổ sung thêm các cầu thủ trẻ kế cận hợp lý, Việt Nam hoàn toàn có thể hiện thực hóa giấc mơ dự Olympic. Xét trên bình diện Thế giới, việc dự Olympic cũng chỉ đứng sau World Cup về độ "danh giá". Sân chơi này cũng là nơi ươm mầm cho nhiều huyền thoại Thế giới.

Danh sách thành viên U23 Việt Nam đủ điều kiện tham dự vòng loại U23 châu Á 2020

Thủ môn: Tiến Dũng

Hậu vệ: Thành Chung, Văn Hậu, Đình Trọng.

Tiền vệ: Trọng Đại, Thái Quý, Quang Hải, Tiến Dụng

Tiền đạo: Đức Chinh.

TM / Theo MASK Online