Áo đấu của HAGL có bị tuýt còi vì thương hiệu U23 Việt Nam?

THỨ BẢY, 10/03/2018 21:27:28

Nhà tài trợ của CLB HAGL đã sử dụng thương hiệu U23 Việt Nam để quảng cáo trên áo đấu của đội bóng phố Núi. Liệu điều này có vi phạm các điều khoản hay nguyên tắc sử dụng thương hiệu do VFF đang nắm giữ.

Áo đấu của HAGL có bị tuýt còi vì thương hiệu U23 Việt Nam?

Quảng cáo trên áo đấu của HAGL liệu có vi phạm thương quyền U23 Việt Nam? Ảnh: Đức Thuận

Sau thành công vang dội của thầy trò HLV Park Hang-seo  tại giải châu Á với tấm HCB lịch sử, U23 Việt Nam có sức hút khủng khiếp với đông đảo người dân Việt Nam. Song song với đó, việc sử dụng thương hiệu U23 Việt Nam cũng như những tuyển thủ trong thành phần đội như thế nào cũng là vấn đề được không ít người quan tâm.

Còn nhớ, vụ việc bảng báo giá tính bằng hàng ngàn Đô la Mỹ của thủ môn Bùi Tiến Dũng từng gây không ít xôn xao và ý kiến trái chiều. Bên cạnh đó, việc sử dụng hình ảnh của U23 Việt Nam vào các mục đích thương mại nổ ra như nấm sau mưa. Việc sử dụng tràn lan, vi phạm nghiêm trọng pháp luật đã khiến VFF phải lên tiếng.

Thông báo đăng tải ngày 08/02 trên trang chủ VFF khẳng định đơn vị sở hữu toàn quyền và duy nhất, các quyền khai thác thương mai liên quan đến hình ảnh, tên gọi, thương hiệu U23 Việt Nam và các đội tuyển quốc gia Việt Nam. Đồng thời, thông báo này cũng khẳng định bất kỳ tập thể, cá nhân nào muốn sử dụng U23 Việt Nam để quảng bá, khai thác thương mại đều phải nhận được sự chấp thuận của VFF.

Vừa qua, một hãng sữa tài trợ cho CLB HAGL đã in lên áo đấu của đội bóng này dòng chữ "Sữa của U23 Việt Nam" nhằm quảng cáo cho sản phẩm của mình. Được biết, hãng này cũng là nhà tài trợ của U23 Việt Nam. Dòng chữ trên áo đấu của đội bóng phố Núi ngay lập tức gây ra những tranh cãi về tính hợp lý của việc làm này.

Qua trao đổi, một cán bộ của VFF cho hay, tới sau trận đấu HAGL vs Bình Dương tối ngày 10/03, người này mới nắm được thông tin về việc quảng cáo nói trên. Theo vị cán bộ này, các phòng ban liên quan của VFF sẽ sớm rà soát lại nội dung hợp đồng quảng cáo, các thủ tục và giấy tờ liên quan. Qua đó, xác định tính pháp lý và hợp lý của việc sử dụng tên gọi cũng như thương hiệu U23 Việt Nam của nhà tài trợ.

"Chúng tôi cần rà soát lại kỹ lưỡng, để đảm bảo quyền lợi cho các bên. Trong trường hợp cần thiết, VFF sẽ làm việc cùng nhà tài trợ để tìm ra phương án khả dĩ. Việc sử dụng U23 Việt Nam vào mục đích thương mại phải đảm bảo tính hợp lý, không gây phản cảm, tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đội tuyển cũng như VFF", vị này cho hay.

Việc sử dụng tràn lan các hình ảnh, thương hiệu của các ĐTQG, với mục đích thương mại không phải là điều mới mẻ. Ngay sau SEA Games 2017, U22 Việt Nam cũng được gắn lên nhiều quảng cáo phản cảm mà không có cách khắc phục hậu quả.

Đỗ Hải/ Theo MASK Online