Chỉ khi V.League an bài, HAGL mới thăng hoa

Thứ năm, 23/11/2017 07:40:00

VnBongda.vn - Suốt ba mùa giải V.League, HAGL chỉ thăng hoa khi phần lớn các vị trí trên bảng xếp hạng đã an bài, hoặc chỉ khi có sự thay đổi trên băng ghế huấn luyện. 

Chỉ khi V.League an bài, HAGL mới thăng hoa

 

Việc HAGL đã toàn thắng 3 trận liên tiếp các vòng 23, 24 và 25 V.League 2017, đang khiến những người hâm mộ đội bóng này vui sướng. Đặc biệt ở vòng 23, HAGL đã thắng 2-1 trước Hà Nội - đội tranh chức vô địch. Tính luôn cả vòng 22, họ cũng đã hòa 1-1 ngay trên sân nhà của Quảng Nam - đội tranh chức vô địch. 

Lý giải cho chuỗi trận thăng hoa, có lẽ không gì khác ngoài việc bổ nhiệm tân HLV trưởng Dương Minh Ninh bên cạnh tân GĐKT Chung Hae Soung. Điều này cũng từng một lần diễn ra ở mùa 2015, khi HLV Nguyễn Quốc Tuấn thay thế Guillaume Graechen ở vòng 22 - cũng đã có 3 chiến thắng liên tiếp khi đó. 

Tuy vậy, phân tích sâu hơn, dường như chỉ khi V.League an bài, chỉ còn là cuộc cạnh tranh ngôi vô địch của các đội top đầu, và một điều kiện cần nữa là HAGL không đụng độ với những đội đó, thì Công Phượng và các đồng đội sẽ thăng hoa. 

Thay đổi nhân sự trên băng ghế huấn luyện cũng thường mang lại vận may cho HAGL 

Thống kê cụ thể đã chỉ rõ điều đó như sau. Ở cả ba mùa 2015, 2016 và 2017 hiện tại, HAGL luôn có một khởi đầu bết bát. Tính trong 5 vòng đấu đầu tiên, họ chỉ giành được tối đa 6 điểm - 2 trận thắng và tối thiểu 4 điểm - 1 thắng, 1 hòa. Sau đó sẽ là những chuỗi trận thắng, hòa, thua phập phù, rất ít chuỗi trên 3 trận không thua. Và chỉ đến giai đoạn gần cuối, tức là khoảng từ vòng 20/26 trở đi, họ mới lại biết cách thắng. 

Ở mùa 2015, ngay từ vòng 21, cuộc đua vô địch dường như đã ngã ngũ khi mà B.Bình Dương đã tạo được cách biệt tới 8 điểm so với Hà Nội xếp thứ nhì, thì ở vòng 22, HAGL mới bắt đầu tạo ra chuỗi 3 trận thắng, trong đó có trận quan trọng nhất là thắng 1-2 Đồng Nai - đối thủ cạnh tranh trực tiếp... suất rớt hạng, và liền kề sau đó là trận thắng 3-2 Hà Nội ở vòng 24. 

Sang mùa 2016, HAGL bắt đầu thăng hoa ở vòng 19 với chiến thắng trước FLC Thanh Hóa, và liền mạch thắng 4 trận liên tiếp sau đó. Tuy nhiên ở vòng 23, khi đụng độ Than Quảng Ninh đang cạnh tranh ngôi vô địch, họ đã thất bại. Sau đó lại thắng ở vòng 25, rồi lại bại trước một đội cạnh tranh ngôi vô địch khác là SHB.Đà Nẵng ở vòng 26. 

Cần biết, cuộc đua vô địch V.League 2016 bắt đầu gay cấn ở vòng 23, giữa 4 đội Than Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, SHB.Đà Nẵng. 

Đến mùa 2017 này, ngoài lý do có những nhân sự mới trên băng ghế huấn luyện đã tác động tới tinh thần, HAG cũng đã giành chiến thắng trước những đội tưởng là mạnh, song, họ đã sớm "hoàn thành chỉ tiêu" và mất cơ hội tranh chức vô địch, là Sài Gòn và Hải Phòng. 

Highlights: Hải Phòng 1-2 HAGL, vòng 25 V.League 2017

Như vậy có thể thấy, khách quan mà nói rằng, HAGL thăng hoa trong giai đoạn hiện tại, hoàn toàn không phải là điều đáng mừng. Điều kiện đủ là các đội đã an bài trên bảng xếp hạng, điều kiện cần là không đụng độ những đội cạnh tranh ngôi vô địch, công thức để HAGL thăng hoa đơn giản chỉ có vậy. 

Cũng nên nhắc lại rằng, đội bóng phố Núi đã chỉ giành được tối đa 6 điểm - 2 trận thắng trong 5 trận đấu đầu tiên, suốt 3 mùa V.League. Tiếp sau đó là những chuỗi ngày lâu lâu mới được hưởng hương vị chiến thắng, cho đến khi các "điều kiện" xuất hiện. 

Đây cũng sẽ là một trong những nhiệm vụ của bộ đôi HLV trưởng Dương Minh Ninh và GĐKT Chung Hae Soung ở HAGL trong thời gian sắp tới. Bởi lẽ, HAGL luôn thi đấu "hết mình vì người hâm mộ" mà chưa hề có những toan tính hợp lý, để có thể thoát hẳn ra khỏi vòng luẩn quẩn tránh rớt hạng. 

Lịch thi đấu và trực tiếp vòng 26 V.League 2017

Bảng xếp hạng trước vòng 26 V.League 2017

Trương Phi/ Theo MASK Online